Yên Bái xóa thôn "trắng" sóng di động, khắc phục vùng lõm sóng và chưa có Internet băng rộng cố định

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/6/2023 | 1:54:37 PM

YênBái - Sau khi rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có 124 vùng lõm sóng 4G, trong đó Viettel Yên Bái 51 vùng, VNPT Yên Bái 75 vùng.

Cán bộ kỹ thuật VNPT Yên Bái lắp đặt sơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng.
Cán bộ kỹ thuật VNPT Yên Bái lắp đặt sơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông phục vụ khách hàng.

Toàn tỉnh còn 52 thôn có điện nhưng chưa có hạ tầng Internet băng rộng cố định, trong đó: huyện Lục Yên còn 9 thôn, Mù Cang Chải 31 thôn, huyện Trạm Tấu 16 thôn, huyện Văn Yên 5 thôn, huyện Văn Chấn còn 1 thôn.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 10 thôn chưa có điện lưới. Trong năm 2023, tỉnh phấn đấu xóa 100% thôn có điện "trắng" sóng di động và khắc phục tối thiểu 40% vùng lõm sóng. 

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông bổ sung các thôn "trắng" sóng di động trên địa bàn tỉnh chưa có trong danh sách được thụ hưởng chương trình chính sách lớn của Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, nhằm cung cấp cho hộ nghèo, cận nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa những dịch vụ thông tin liên lạc với chi phí hợp lý; giúp người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến (gọi tắt là VTCI) vào diện được thụ hưởng Chương trình VTCI. 

Khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đăng ký và có lộ trình khắc phục vùng lõm sóng. Theo đó, Viettel đăng ký khắc phục 52 vùng, VNPT đăng ký khắc phục 4 vùng. 

Do khó khăn về chi phí và hiệu quả kinh doanh nên việc phát triển dịch vụ Internet cố định đến hết 52 thôn chưa thực hiện ngay được. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu Đề án 11 của Tỉnh ủy, Đề án Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái, Sở Thông tin và Truyền thông đề ra mục tiêu đưa Internet băng rộng đến 5 thôn còn lại huyện Văn Yên, cụ thể: xã Phong Dụ Hạ có thôn Làng Cang, thôn Khe Hao; xã Châu Quế Thượng có thôn Ao Ếch, thôn Khe Sán; xã Nà Hẩu có thôn Bản Tát và giao nhiệm vụ cho VNPT Yên Bái thực hiện nhiệm vụ này. 

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào danh sách thụ hưởng Chương trình VTCI đối với 52 thôn có điện nhưng chưa có hạ tầng Internet băng rộng cố định… 

Thu Hiền 

Tags Yên Bái sóng di động khắc phục vùng lõm sóng Internet băng rộng VNPT

Các tin khác
Tổ chuyển đổi số xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái xuống cơ sở kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người già yếu.

Thời gian qua, Công an tỉnh Yên Bái đã tập trung tham mưu triển khai các nhiệm vụ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó nổi bật là công tác thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Chiều 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thí điểm Trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của tỉnh bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 9 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Hệ sinh thái thiết bị 5G Viettel tại MWC 2024.

Viettel phát sóng 5G độc lập (Standalone - SA) – kiến trúc mạng 5G hiện đại nhất, tại Hội nghị di động thế giới 2024 (MWC 2024), thể hiện năng lực làm chủ thế hệ mạng di động mới và sẵn sàng triển khai trong năm nay tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Những điện thoại 2G nhập lậu, không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không được hòa mạng mới từ 1/3/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục