Yên Bái thí điểm mô hình “Bình dân học AI”

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/10/2023 | 9:48:10 AM

YênBái - Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái triển khai Kế hoạch thí điểm mô hình “Bình dân học AI” trên địa bàn tỉnh.

Công nghệ nhân tạo AI sự phát triển vượt thời đại.
Công nghệ nhân tạo AI sự phát triển vượt thời đại.

Theo đó, mô hình "Bình dân học AI” nhằm khuyến khích mọi người tham gia học tập, chia sẻ, lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về AI để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Thông qua các nền tảng AI giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, hiệu lực, hiệu quả công tác, tăng doanh thu, lợi nhuận kinh doanh và nâng cao chỉ số hạnh phúc của tổ chức và cá nhân. 

Mô hình thí điểm triển khai trong thời gian 6 tháng, từ tháng 10/2023 đến hết tháng 3/2024 với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức; doanh nghiệp/hợp tác xã, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh.

Mô hình hoạt động theo phương châm tự nguyện, các thành viên chủ động hướng dẫn, chia sẻ cho các thành viên khác kiến thức AI, cách sử dụng các công cụ AI để làm việc tương ứng với 3 dạng thông tin cơ bản trên Internet là hình ảnh, âm thanh và văn bản. Các tài liệu, video phục vụ học tập được các thành viên tự xây dựng, sưu tầm, thuyết trình, chia sẻ đến các thành viên tham gia trên nhóm. 

Nội dung học tập bao gồm: tổng quan về AI; các công cụ AI xử lý văn bản, xử lý hình ảnh, xử lý âm thanh; xây dựng nội dung bán hàng online; xây dựng video clip giới thiệu sản phẩm đa ngôn ngữ với AI; ứng dụng AI để chạy quảng cáo tới người nước ngoài; vẽ tranh, trang trí nhà cửa, văn phòng với AI; sử dụng AI để phân tích dữ liệu kinh doanh; viết các văn bản, giấy tờ, tài liệu với AI..

Phấn đấu số lượng thành viên nhóm nòng cốt tham gia tối thiểu 50 người; số lượng lớp được mở tối thiểu 24; số lượng buổi giảng của thành viên nhóm nòng cốt tối thiểu 48; số người tham gia học tối thiểu 500; số lượng video clip được xây dựng/chia sẻ tối thiểu 48 và số người học tập, biết ứng dụng AI mang lại hiệu quả tối thiểu 150 người.

Để đảm bảo các mục tiêu đề ra, sẽ có 1 trường phổ thông trên địa bàn thành phố; 5 chủ doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh du lịch; 15 tổ trưởng tổ chuyển đổi số cộng đồng của 15 xã, phường tham gia mô hình "Bình dân học AI”.

Tổng kết thí điểm triển khai mô hình "Bình dân học AI” sẽ hoàn thành trước ngày 10/4/2024.

Thanh Chi

Tags Yên Bái Chuyển đổi số Bình dân học AI hình ảnh âm thanh văn bản video

Các tin khác
Viettel Yên Bái nỗ lực cùng với địa phương, các tổ công nghệ số cộng đồng thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để chuyển đổi từ 2G lên 4G sớm nhất.

Ngày 23/2/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo yêu cầu kể từ ngày 01/3/2024, doanh nghiệp viễn thông sẽ không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G Only), không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin- Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố. Thực hiện chủ trương này, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng đang dùng điện thoại "cục gạch".

Trạm Tấu phấn đấu 90% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh vào năm 2025

Thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng số, huyện Trạm Tấu phấn đấu đến năm 2025 có 85 thuê bao băng rộng di động/100 dân, 85% thuê bao di động sử dụng điện thoại thông minh, 90% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh.

Nếu sở hữu điện thoại 2G trong danh sách có chứng nhận hợp quy, người dân vẫn có thể sử dụng bình thường sau ngày 1/3. Tuy vậy, người dùng nên có kế hoạch chuyển đổi bởi các thuê bao 2G Only sẽ dần bị loại ra khỏi mạng lưới.

Chỉ điện thoại 2G Only không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) công bố mới bị từ chối nhập mạng mới từ 1/3/2024.

Chi cục Thuế huyện Lục Yên ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Để làm tốt công tác chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn, UBND huyện và Tổ công tác Đề án 06 huyện đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo các nội dung liên quan đến triển khai thực hiện Đề án 06.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục