Yên Bái nâng cao năng lực bảo vệ an toàn thông tin mạng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/10/2023 | 3:19:31 PM

YênBái - Bên cạnh việc tập trung phát triển hạ tầng và các trụ cột chuyển đổi số, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng, coi đây là khâu then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững.

Nhằm giúp lãnh đạo và đội ngũ chuyên trách công nghệ thông tin nâng cao năng lực bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), sẵn sàng ngăn chặn, xử lý và ứng cứu sự cố tấn công trên không gian mạng; tuyên truyền các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CCVC-NLĐ), người dân về công tác bảo đảm ATTT mạng, trong 2 ngày 26 - 27/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái đã tổ chức Diễn tập thực chiến ATTT năm 2023 cho đội ngũ cán bộ, kỹ thuật chuyên trách, bán chuyên trách về công nghệ thông tin, ATTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tham gia Diễn tập lần này, anh Hoàng Thành Long - Cán bộ Kỹ thuật Văn phòng HĐND và UBND huyện Yên Bình cùng gần 100 cán bộ, kỹ thuật chuyên trách, bán chuyên trách về công nghệ thông tin, ATTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh được cán bộ Trung tâm Chuyển đổi số - Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh giới thiệu các quy trình ứng cứu và điều phối sự cố cho các đơn vị trong bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng; giới thiệu và hướng dẫn thực hiện các quy trình trên hệ thống báo cáo, điều phối sự cố của Cục ATTT. 

Cùng với đó, anh Long cùng các học viên được chia đội, hướng dẫn cách thức tham gia diễn tập; hướng dẫn sử dụng các công cụ cho đội phòng thủ, tấn công mạng; sử dụng các công cụ rò quét, khắc phục sự cố... Qua diễn tập, anh Long cũng như các học viên tham gia diễn tập đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết kịp thời ứng phó, giải quyết các vấn đề mất ATTT có thể xảy ra tại cơ quan, đơn vị mình.

Những năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển hạ tầng và các trụ cột chuyển đổi số, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đến công tác đảm bảo ATTT mạng, coi đây là khâu then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững.

Theo đó, tỉnh đã tập trung mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và nhân dân; đầu tư xây dựng hạ tầng, phần cứng, phần mềm đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin như: trang bị phần cứng theo tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng Trung tâm Giám sát an ninh không gian mạng tỉnh, đầu tư mua sắm phần mềm phòng chống mã độc tập trung; triển khai các giải pháp đảm bảo ATTT cho hệ thống mạng của các sở, ngành, địa phương; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức làm công tác ATTT mạng… 

Vì vậy, ATTT mạng của tỉnh cơ bản được duy trì tốt. Yên Bái chưa ghi nhận một cuộc tấn công lớn nào vào hệ thống dùng chung của tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng như hiện nay thì các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây về mất ATTT mạng. 

Do đó, diễn tập thực chiến ATTT tỉnh Yên Bái năm 2023 là hoạt động thường niên, rất thiết thực và ý nghĩa nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó, xử lý sự cố mất ATTT mạng; nắm bắt quy trình hiệp đồng để sẵn sàng phối hợp xử lý các tình huống mất ATTT mạng phát sinh cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác chuyển đổi số, ATTT các sở, ban, ngành, địa phương; thành viên Đội ứng cứu sự cố ATTT mạng tỉnh.


Cán bộ kỹ thuật, chuyên trách, bán chuyên trách công nghệ thông tin, ATTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia Cuộc diễn tập thực chiến ATTT tỉnh Yên Bái năm 2023.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, diễn tập thực chiến ATTT tỉnh Yên Bái năm 2023 đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp. 

Cuộc diễn tập là sân chơi bổ ích để đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác ATTT tại các sở, ngành, địa phương nâng cao kiến thức, kỹ năng ATTT mạng; thực hiện cài đặt phần mềm phòng chống mã độc tập trung; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao nhận thức về ATTT cho cán bộ công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị mình; chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo về đảm bảo ATTT của cơ quan có thẩm quyền; đặc biệt là vận dụng các kiến thức, kỹ năng ATTT tại cuộc diễn tập vào thực tiễn công tác tham mưu, triển khai nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Đây là nhiệm vụ quan trọng cần được củng cố vững chắc trong việc đẩy mạnh và phát triển chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tiếp theo.

Thanh Chi - Bùi Minh

Tags Yên Bái thông tin mạng công nghệ thông tin chuyển đổi số kinh tế số xã hội số thực chiến an toàn thông tin

Các tin khác
Viettel Yên Bái nỗ lực cùng với địa phương, các tổ công nghệ số cộng đồng thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để chuyển đổi từ 2G lên 4G sớm nhất.

Ngày 23/2/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo yêu cầu kể từ ngày 01/3/2024, doanh nghiệp viễn thông sẽ không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G Only), không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin- Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố. Thực hiện chủ trương này, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng đang dùng điện thoại "cục gạch".

Trạm Tấu phấn đấu 90% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh vào năm 2025

Thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng số, huyện Trạm Tấu phấn đấu đến năm 2025 có 85 thuê bao băng rộng di động/100 dân, 85% thuê bao di động sử dụng điện thoại thông minh, 90% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh.

Nếu sở hữu điện thoại 2G trong danh sách có chứng nhận hợp quy, người dân vẫn có thể sử dụng bình thường sau ngày 1/3. Tuy vậy, người dùng nên có kế hoạch chuyển đổi bởi các thuê bao 2G Only sẽ dần bị loại ra khỏi mạng lưới.

Chỉ điện thoại 2G Only không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) công bố mới bị từ chối nhập mạng mới từ 1/3/2024.

Chi cục Thuế huyện Lục Yên ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Để làm tốt công tác chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn, UBND huyện và Tổ công tác Đề án 06 huyện đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo các nội dung liên quan đến triển khai thực hiện Đề án 06.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục