Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa trung tâm chuyển đổi số, trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông các tỉnh phía Bắc lần thứ 12

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/12/2023 | 3:54:23 PM

YênBái - Tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Sở Thông tin và Truyền thông - Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị giao lưu, trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa trung tâm chuyển đổi số, trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông các tỉnh phía Bắc lần thứ 12, năm 2023.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái và Công ty Cổ phần Digipro tặng quà cho Trường Tiểu học Sơn Thịnh và tặng phần mềm
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái và Công ty Cổ phần Digipro tặng quà cho Trường Tiểu học Sơn Thịnh và tặng phần mềm "Gia phả số” cho dòng họ Giàng xã Suối Giàng và dòng họ Sa xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

Dự Hội nghị có 350 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ, công chức viên chức của 25 sở thông tin và truyền thông và trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) các tỉnh phía Bắc: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình và Bắc Ninh...

Năm 2023 được xác định là Năm quốc gia về dữ liệu số, với nhiệm vụ trọng tâm: phát triển dữ liệu mở;  phát triển cơ sở dữ liệu, phát triển các nền tảng số sử dụng thống nhất trên toàn quốc hoặc trong phạm vi mỗi địa phương; xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, an toàn, bảo mật dữ liệu. 

Vì vậy, trung tâm chuyển đổi số, trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông các tỉnh phía Bắc đã và đang chịu trách nhiệm trong việc hỗ trợ sự phát triển bền vững và hiệu quả trong công tác chuyển đổi số của các địa phương. 

Tuy nhiên, các trung tâm cũng đang đối mặt với những thách thức đa dạng từ quản lý dữ liệu lớn (big data) đến bảo vệ an ninh mạng, việc phát triển ứng dụng thông minh đến xây dựng hệ thống truyền thông hiệu quả… 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm và mô hình chuyển đổi số, những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của trung tâm chuyển đổi số, trung tâm CNTT&TT các tỉnh; một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động và định hướng phát triển của Trung tâm CNTT&TT...

Trung tâm chuyển đổi số, trung tâm CNTT&TT các tỉnh khu vực phía Bắc đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp. Đây là cơ sở để các tỉnh tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp, cách làm hiệu quả về chuyển đổi số; thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa thông qua ứng dụng CNTT&TT...

Nhân dịp này, Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái đã trao cờ đăng cai Hội nghị lần thứ 13 cho Trung tâm CNTT&TT thành phố Hải Phòng; Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái và Công ty Cổ phần Digipro đã  tặng quà cho Trường TH&THCS Suối Giàng, Trường Tiểu học Sơn Thịnh, tặng "phần mềm Gia phả số” cho dòng họ Giàng xã Suối Giàng, dòng họ Sa xã Cát Thịnh; trao tặng điện thoại thông minh cho các hộ nghèo xã Suối Giàng.

Minh Huyền

Tags Chuyển đổi số công nghệ thông tin truyền thông Suối Giàng Văn Chấn Yên Bái

Các tin khác
Viettel Yên Bái nỗ lực cùng với địa phương, các tổ công nghệ số cộng đồng thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để chuyển đổi từ 2G lên 4G sớm nhất.

Ngày 23/2/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo yêu cầu kể từ ngày 01/3/2024, doanh nghiệp viễn thông sẽ không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G Only), không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin- Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố. Thực hiện chủ trương này, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng đang dùng điện thoại "cục gạch".

Trạm Tấu phấn đấu 90% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh vào năm 2025

Thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng số, huyện Trạm Tấu phấn đấu đến năm 2025 có 85 thuê bao băng rộng di động/100 dân, 85% thuê bao di động sử dụng điện thoại thông minh, 90% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh.

Nếu sở hữu điện thoại 2G trong danh sách có chứng nhận hợp quy, người dân vẫn có thể sử dụng bình thường sau ngày 1/3. Tuy vậy, người dùng nên có kế hoạch chuyển đổi bởi các thuê bao 2G Only sẽ dần bị loại ra khỏi mạng lưới.

Chỉ điện thoại 2G Only không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) công bố mới bị từ chối nhập mạng mới từ 1/3/2024.

Chi cục Thuế huyện Lục Yên ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Để làm tốt công tác chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn, UBND huyện và Tổ công tác Đề án 06 huyện đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo các nội dung liên quan đến triển khai thực hiện Đề án 06.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục