Máy bay điện chở hàng tự động lớn nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/2/2023 | 7:39:31 AM

Máy bay mới của Công ty Pyka có thể chở 181 kg hàng hóa trong phạm vi 320 km sau mỗi lần sạc.

Công ty khởi nghiệp Pyka ở California phát triển máy bay điện chở hàng tự động lớn nhất thế giới dựa trên mẫu Pelican ra mắt vào năm 2020, New Atlas hôm 31/1 đưa tin. Hệ thống không người lái của máy bay Pelican Cargo được thiết kế cho hoạt động cung ứng ở chặng cuối. Theo Pyka, phương tiện đặc biệt hữu dụng đối với vận chuyển hàng hóa tới những cộng đồng nông thôn hẻo lánh.

Mẫu máy bay trang bị bộ pin Li-ion 50 kWh, cung cấp tầm hoạt động lên tới 320 km mỗi lần sạc. Bốn motor điện 25 kW cung cấp năng lượng cho 2 cánh quạt cố định ở mặt trước và mặt sau mỗi cánh. Máy bay cũng sở hữu bộ điều khiển và cảm biến tiên tiến.

Pelican Cargo dài 6,1 m và cao 2,1 m. Khoang chứa hàng 1,85 m3 có thể chở lượng hàng 181 kg. Tổng chiều dài sải cánh của máy bay là 11,5 m. Phương tiện cần đường băng rộng 183 x 17 m để cất cánh. Sau đó, máy bay sẽ bay ở vận tốc hành trình khoảng 111 - 148 km/h.

Khả năng bay tự động đến từ động cơ độc quyền với 6 bộ xử lý trên hai hệ thống máy tính, công nghệ laser xuyên đất LiDAR kết hợp định vị vệ tinh (GPS) và radar. Công ty cho biết các hãng cung ứng có thể vận hành máy bay dễ dàng.

"Chúng tôi thiết kế mẫu máy bay này để loại bỏ thải khí CO2 từ chuỗi cung ứng, đồng thời cung cấp lợi thế lớn về tốc độ so với phương tiện trên mặt đất và chi phí vận hành chỉ bằng một phần nhỏ so với giao thông hàng không truyền thống", Michael Norcia, giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập Pyka, chia sẻ.

Pyka đã nhận hơn 80 đơn đặt hàng từ 3 khách hàng, trong đó có công ty Skyports Drone Services ở Anh. Chương trình bay sẽ bắt đầu vào đầu quý II ở Cornwall, Anh.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Biểu tượng Microsoft tại chi nhánh ở Issy-Les-Moulineaux, Pháp.

Hãng Bloomberg News đưa tin hãng Microsoft vừa cảnh báo sẽ hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu tìm kiếm trên Internet mà hãng này đang cấp phép cho các đối thủ cạnh tranh nếu những đối thủ này tiếp tục sử dụng dữ liệu trên làm cơ sở cho các sản phẩm về trò chuyện ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hình minh họa về ba hạt neutrino, những hạt ma quái hầu như không tương tác với các dạng vật chất khác.

Lần đầu tiên, các nhà vật lý đã tạo ra và phát hiện ra các "hạt ma" năng lượng cao bên trong máy nghiền nguyên tử lớn nhất thế giới. Những phát hiện này có thể giúp mở khóa những bí mật về cách các ngôi sao trở thành siêu tân tinh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang chụp ảnh kỷ niệm cùng đội tuyển Việt Nam.

Ở cấp độ sơ cấp của hạng mục Leanbot, đội Việt Nam giành trọn giải thưởng từ vô địch, giải nhất và giải nhì, giải ba và năm giải khuyến khích. Trong đó giải vô địch thuộc về trường tiểu học Bình Thủy.

Trung Quốc đã phát hiện một mỏ vàng tại tỉnh Sơn Đông với trữ lượng ước tính khoảng 50 tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục