Phát hiện dấu chân khủng long 166 triệu năm tuổi ở Anh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/2/2023 | 10:09:05 AM

Một dấu chân khổng lồ do một loài khủng long ăn thịt để lại cách đây khoảng 166 triệu năm đã được tìm thấy trên bờ biển Anh, CNN đưa tin ngày 15/2.

Dấu chân khổng lồ 166 triệu năm tuổi được tìm thấy trên bờ biển ở hạt Yorkshire, Anh. Ảnh: Marie Woods/University of Manchester.
Dấu chân khổng lồ 166 triệu năm tuổi được tìm thấy trên bờ biển ở hạt Yorkshire, Anh. Ảnh: Marie Woods/University of Manchester.

Theo báo cáo, dấu chân này dài gần một mét và là dấu chân lớn nhất của loài khủng long chân thú (theropoda) từ kỷ Jura được tìm thấy ở hạt Yorkshire, miền Bắc nước Anh. Sinh vật khổng lồ để lại dấu chân khi nó có lẽ đang nghỉ ngơi hoặc cúi xuống, ấn sâu bàn chân xuống đất.

Tiến sĩ Dean Lomax đã đăng bức ảnh về phát hiện đáng kinh ngạc này lên Twitter với lời nhắn: ''Đây là dấu chân khủng long chân thú lớn nhất từng được tìm thấy ở Yorkshire. Nó được Rob Taylor và Marie Woods phát hiện trên bãi biển ở Vịnh Burniston vào năm 2021”.

Theo NDTV, nhà khảo cổ học Marie Woods đã phát hiện ra dấu chân này vào tháng 4/2021 khi đang đi bộ dọc theo bờ biển ở vịnh Burniston. Sau đó, cô liên hệ với nhà cổ sinh vật học, tiến sĩ Dean Lomax để hỏi ý kiến ​​về những gì cô tìm thấy.

Phát hiện của họ gần đây đã được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Địa chất Yorkshire.

"Tôi không thể tin vào những gì mình thấy. Tôi từng nhìn thấy một vài dấu chân nhỏ hơn khi đi cùng bạn bè, nhưng chưa bao giờ giống lần này”, Marie Woods nói trong một tuyên bố.

Theo nghiên cứu, dấu chân có khả năng thuộc về một con khủng long chân thú - lớp khủng long có 2 chân, mỗi bàn 3 ngón chân, bao gồm khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex. Kích thước của dấu chân cho thấy con khủng long có lẽ thuộc chi Megalosaurus, cao 2,4-2,7 m tính đến hông.

''Các đặc điểm của dấu chân gợi ý rằng loài khủng long chân thú chi Megalosaurus này đã ngồi xổm xuống bùn. Thật thú vị khi nghĩ rằng sinh vật này có thể đã đi dạo vào một buổi chiều chủ nhật lười biếng ở kỷ Jura”, tiến sĩ Dean Lomax nói.

Dấu chân này có nguy cơ bị xói mòn nhưng hiện đã được phục hồi và tặng cho Bảo tàng và Phòng trưng bày Scarborough.

(Theo Zing)

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra biện pháp ngăn không cho tinh trùng bơi. Điều này mở cơ hội tiềm năng cho việc phát triển thuốc tránh thai dành chon nam giới.

Hình ảnh siêu nhà máy điện gương Trung Quốc.

Nhà máy điện mặt trời sử dụng công nghệ muối nóng chảy được đặt tại Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc phía tây bắc Trung Quốc.

Các vật thể không gian tiếp cận gần là mối đe dọa tiềm tàng với Trái Đất - Ảnh đồ họa từ ESA.

Một vật thể ngoài hành tinh vẫn còn nhuốm màu bí ẩn, nằm trong "danh sách đen" những thứ có thể hủy hoại Trái Đất, sẽ áp sát vào đêm 15-2 hoặc sáng 16-2, tùy theo múi giờ nơi bạn đang sống.

Nguyên mẫu pin Mặt Trời chế tạo từ vật liệu mô phỏng đất Mặt Trăng.

Công ty của tỷ phú Jeff Bezos chế tạo nguyên mẫu pin Mặt Trời từ đất Mặt Trăng mô phỏng, bước tiến trong việc khai thác tài nguyên Mặt Trăng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục