Xuất hiện cáp quang Internet nhanh nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/4/2024 | 7:43:24 AM

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aston đã thành công trong việc thử nghiệm truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 4,5 triệu lần so với Internet thông thường.

Tiến sĩ Ian Phillips dùng dải bước sóng mới giúp tăng tốc truyền dữ liệu.
Tiến sĩ Ian Phillips dùng dải bước sóng mới giúp tăng tốc truyền dữ liệu.

Theo Tech Spot, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston (Anh) lập kỷ lục thế giới mới về Internet khi đạt tốc độ nhanh gấp 4,5 triệu lần so với mức băng thông rộng trung bình, khoảng tốc độ 301 Tb/s chỉ bằng 1 sợi cáp quang.

Với tốc độ này, chỉ mất một phút để tải xuống tất cả phim được liệt kê trên cơ sở dữ liệu phim trên Internet (IMDb). Đây là tốc độ Internet nhanh nhất từng được ghi nhận.

Cũng theo Tech Spot, "báo cáo hiệu suất băng thông rộng tại Anh" công bố tháng 9/2023 cho thấy tốc độ Internet trung bình cho hộ gia đình hiện tại là 69,4 Mb/s.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Aston cho biết, tốc độ tải truyền kỷ lục này đạt được nhờ vào bộ khuếch đại quang và bộ cân bằng khuếch đại quang do nhóm chế tạo có thể mở ra các dải bước sóng mới cụ thể chưa được sử dụng trong hệ thống cáp quang. 

Kết quả này nhờ vào sự hợp tác giữa Viện Công nghệ Quang tử Aston, trường Khoa học Máy tính và Công nghệ Kỹ thuật số Aston, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) ở Nhật Bản và phòng thí nghiệm Nokia Bell Labs tại Mỹ.

Nhóm nhà khoa học sử dụng sợi quang (những sợi thủy tinh hình ống nhỏ) có khả năng truyền thông tin bằng ánh sáng và đạt tốc độ mà cáp đồng không thể đáp ứng được.

Tiến sĩ Ian Phillips, người chịu trách nhiệm phát triển thiết bị tại đại học Aston cho hay, về cơ bản, dữ liệu được gửi qua sợi quang như kết nối hiện có ở văn phòng hay hộ gia đình. "Nói rộng ra, dữ liệu được gửi qua cáp quang giống như kết nối Internet ở nhà hoặc văn phòng”, tiến sĩ Ian Phillips nói.

Với nhu cầu của người tiêu dùng về tốc độ Internet không ngừng tăng lên, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mới của họ có thể được sử dụng để giúp các nhà cung cấp dịch vụ Internet đáp ứng được nhu cầu đó.

"Bằng cách tăng công suất truyền tải trong mạng lõi, thử nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể tốc độ kết nối cho người dùng”, giáo sư Wladek Forysiak từ Đại học Aston thông tin.

Khả năng tăng tốc độ mà không cần triển khai các sợi và cáp mới cũng khiến việc nâng cấp tốc độ Internet thương mại trở nên dễ dàng cũng như thân thiện với môi trường hơn.

"Đây cũng là ‘giải pháp xanh’ hơn việc triển khai nhiều sợi cáp mới vì nó tận dụng tốt hệ thống mạng cáp quang hiện có bằng cách tăng khả năng truyền dữ liệu và kéo dài tuổi thọ của cáp”, giáo sư Forysiak phân tích thêm.

Trong bối cảnh tiêu thụ thông tin ngày càng tăng, thành tựu mới của nhóm các nhà khoa học được kỳ vọng phát triển thêm công nghệ mới giúp tốc độ Internet trong tương lai bắt kịp với nhu cầu của người dùng.

(Theo VTC)

Các tin khác
Hình dáng của Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Trung tâm công nghệ thiên văn Anh (UK ATC) bắt đầu phát triển thiết bị đầu tiên trên kính viễn vọng tiên tiến mang tên Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN và ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TTTT trao Giải Nhất cho các tác giả.

Giải thưởng báo chí về khoa học- công nghệ (KH&CN) vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS. Trần Mạnh Trí.

Bộ Khoa học-Công nghệ vừa trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS. Trần Mạnh Trí.

Astra được coi là trợ lý AI đa phương thức, thời gian thực.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển ngày 14/5, công ty Google đã công bố Project Astra - một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trả lời các truy vấn của người dùng theo thời gian thực tế trên video, âm thanh và văn bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục