Từ 9/2/2009: Tin nhắn qua mạng Internet phải được gắn nhãn quản lý

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/2/2009 | 12:00:00 AM

Đây là một trong số những nội dung của Thông tư số 12/2008/TT-BTTTT hướng dẫn chi tiết thực hiện việc cấp, gia hạn, thu hồi mã số quản lý; trách nhiệm của các đối tượng có liên quan và chế độ báo cáo, thống kê theo quy định tại Nghị định 90/2008/NĐ-CP của Chính phủ về chống thư rác sẽ chính thức có hiệu lực pháp lý vào ngày 9/2 tới.

Để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc chống thư rác, Thông tư 12 đã quy định rõ trách nhiệm của người quảng cáo, nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo cũng như trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet và trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử, nhà cung cấp dịch vụ truy nhập Internet và nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn.

Theo đó, người quảng cáo khi gửi thư điện tử hay tin nhắn quảng cáo, người quảng cáo phải được phép khi người nhận đồng ý về loại thông tin, sản phẩm, dịch vụ quảng cáo; Số lượng thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo tối đa có thể gửi trong một khoảng thời gian nhất định và thời gian có thể gửi quảng cáo và phải có trách nhiệm lưu giữ thông tin về sự đồng ý của người nhận và cung cấp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được yêu cầu.

Trong trường hợp tự gửi tin nhắn quảng cáo qua Internet, người quảng cáo chỉ được phép sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet đã được Trung tâm VNCERT cấp mã số quản lý và công bố trên trang thông tin điện tử của VNCERT.

Khi sử dụng dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn và dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet, người quảng cáo chỉ được phép sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo, các nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet đã được Trung tâm VNCERT cấp mã số quản lý và công bố trên trang thông tin điện tử http://www.vncert.gov.vn.

Thông tư này quy định, nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo có trách nhiệm lưu lại thông tin về yêu cầu từ chối và xác nhận yêu cầu từ chối ít nhất 60 ngày hoạt động sau cùng của hệ thống; Lưu lại nội dung thư quảng cáo trong thời gian ít nhất 60 ngày kể từ khi gửi thư điện tử quảng cáo đó; Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê theo quy định; Trong trường hợp gửi tin nhắn quảng cáo qua Internet, chỉ được phép sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet đã được Trung tâm VNCERT cấp mã số quản lý và công bố trên trang thông tin điện tử http://www.vncert.gov.vn.

Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet có trách nhiệm: Gắn nhãn cho mọi tin nhắn gửi từ hệ thống và nhãn phải được đặt ở vị trí đầu tiên trong phần nội dung tin nhắn và thực hiện việc lưu giữ. Đối với tin nhắn không có nội dung quảng cáo, nhãn có dạng [Mã số quản lý]. Trong đó Mã số quản lý chính là mã số quản lý của nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Đối với tin nhắn quảng cáo do người quảng cáo gửi, nhãn có dạng [QC Mã số quản lý]. Trong đó Mã số quản lý chính là mã số quản lý của nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Đối với tin nhắn quảng cáo do nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn gửi, nhãn có dạng [QC Mã số quản lý]. Trong đó Mã số quản lý bao gồm mã số quản lý của nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet và mã số quản lý của nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn phân cách nhau bằng một dấu phẩy.

Ngoài ra, trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử và nhà cung cấp dịch vụ truy nhập Internet (ISP) cũng đã được nêu cụ thể trong Thông tư.

Được biết, tới thời điểm này, Trung tâm VNCERT đã hoàn thành việc xây dựng Website điều phối chống thư rác tại địa chỉ http://antispam.vncert.gov.vn/ nhằm cung cấp thông tin về các quy định pháp lý có liên quan, các hướng dẫn kỹ thuật, các hướng dẫn chi tiết về việc cấp mã số quản lý và các hướng dẫn báo cáo, thống kê.

(Theo VnMedia)

Các tin khác

Lần đầu tiên, dịch vụ ATM lưu động ra đời giải quyết tình trạng quá tải tại các điểm rút tiền trong các ngày nhận lương giữa và cuối tháng

Ngày 14-1, ông Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng BKIS cho biết, trong 2009, virus máy tính vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện hàng ngày với số lượng ngày càng tăng. Đặc biệt là các dòng virus ghi đè file chuẩn của hệ điều hành Windows. Đây cũng là xu hướng mới của các dòng virus trong thời gian gần đây.

Conficker.c có khả năng tấn công vào một lỗi trong dịch vụ máy chủ.

Ngày 12.1, các hãng bảo mật đồng loạt cảnh báo về sự xuất hiện thêm một virus mới tấn công ồ ạt vào hệ thống mạng máy tính thông qua lỗ hổng MS08-067 của HĐH Windows vốn đã được phát hiện cách đây hơn 2 tháng.

Trình diễn Palm Pre tại CES 2009.

Không chỉ giành giải thưởng People’s Voice Award trên lĩnh vực điện thoại di động, cặp “song kiếm” của Palm gồm HĐH WebOS và chiếc điện thoại Palm Pre còn được trao giải thưởng Best in Show dành cho sản phẩm ra mắt thành công nhất tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) 2009.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục