Vun đắp truyền thống hiếu học từ các dòng họ học tập

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/1/2023 | 2:29:12 PM

YênBái - Phong trào xây dựng dòng họ học tập thời gian qua đã được Hội Khuyến học (HKH) huyện Trấn Yên thúc đẩy mạnh mẽ. Qua đó, góp phần vun đắp truyền thống hiếu học, lan tỏa ngày càng sâu rộng phong trào học tập suốt đời, phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) trên địa bàn.

Ông Đỗ Quang Bình - Trưởng dòng họ Đỗ xã Việt Cường (bên phải) tự hào khoe Bằng khen của Trung ương HKH Việt Nam dành cho dòng họ.
Ông Đỗ Quang Bình - Trưởng dòng họ Đỗ xã Việt Cường (bên phải) tự hào khoe Bằng khen của Trung ương HKH Việt Nam dành cho dòng họ.

Ghé thăm dòng họ Đỗ xã Việt Cường để lại ấn tượng trong chúng tôi là những tấm bằng khen, giấy khen của Trung ương HKH Việt Nam, của UBND tỉnh và giấy khen của các cấp HKH trên địa bàn tỉnh dành cho dòng họ. Được thành lập từ năm 2006, hiện dòng họ Đỗ có 50 hộ gia đình, trên 240 thành viên. 

Với quy chế hoạt động rõ ràng, nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc thúc đẩy phong trào học tập suốt đời của mỗi thành viên, mỗi hộ gia đình trong dòng họ, dòng họ Đỗ trở thành một trong những dòng họ học tập tiêu biểu của huyện Trấn Yên nói riêng, của tỉnh Yên Bái nói chung. 

Ông Đỗ Quang Bình - Trưởng dòng họ Đỗ cho biết: "Ngay từ khi mới thành lập, Ban Khuyến học dòng họ đã thống nhất huy động nguồn vốn cho Quỹ Khuyến học (QKH) của dòng họ. 16 năm trước, kinh tế của các hộ dân ở nông thôn còn nhiều khó khăn, do vậy dòng họ chỉ yêu cầu hộ gia đình tự nguyện tham gia và đóng Quỹ ban đầu là 50.000 đồng. Với mức huy động rất nhỏ nên gia đình nào cũng sẵn sàng đóng góp. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ các gia đình có kinh tế khá, kể cả những người ngoài dòng họ yêu mến giúp đỡ. Vậy nên, QKH dòng họ luôn tăng lên, năm sau cao hơn năm trước, đến nay Quỹ đã có 13 triệu đồng/năm”. 

Theo quy định của dòng họ Đỗ, QKH được dành khen thưởng, động viên cho các cá nhân, hộ gia đình có thành tích cao trong học tập, lao động. Đặc biệt, dòng họ còn xây dựng quy định trao hỗ trợ, khen thưởng riêng cho học sinh mồ côi. Nhờ những nỗ lực, sự động viên trong học tập dành cho các thành viên, hiện dòng họ Đỗ có 4 thành viên có trình độ thạc sỹ, 42 thành viên có trình độ đại học, cao đẳng và 4 thành viên đang học đại học.

Ở xã Tân Đồng, dòng họ Đặng là một trong những dòng họ có nhiều nỗ lực trong việc phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài. Quy ước của dòng họ quy định rõ: mọi gia đình hội viên đều phải chấp hành tốt chủ chương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, không vi phạm pháp luật, sống trung thực, thật thà, khiêm tốn; gia đình hội viên có khó khăn như ốm đau, bệnh tật, hỏa hoạn không sản xuất được thì mỗi hộ gia đình khác cử một người đến gia đình khó khăn để giúp đỡ lao động; mỗi gia đình hội viên phải luôn gương mẫu, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập, chăm ngoan học giỏi, không có con em bỏ học. 

Ông Đặng Hồng Quân - Trưởng dòng họ Đặng chia sẻ: "QKH của dòng họ để động viên khen thưởng các cháu học giỏi và các gia đình có nhiều phương pháp, hình thức học tập, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, không vi phạm pháp luật. Hàng năm, dòng họ chúng tôi tổ chức phát động thi đua trong dòng họ, đẩy mạnh tinh thần đoàn kết, hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế; vận động các gia đình đăng ký, xây dựng gia đình học tập; tạo điều kiện thuận lợi để tất cả mọi người học tập nhất là người lớn”.

Cùng với 2 dòng họ học tập trên, hết năm 2022, huyện Trấn Yên còn có 40 dòng họ khác được công nhận là dòng họ học tập. Thời gian qua, để phong trào xây dựng dòng họ học tập phát huy hiệu quả, HKH huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các tiêu chí tới từng gia đình, dòng họ; nhân rộng các điển hình tiên tiến; phát động xây dựng QKH dòng họ để khen thưởng, động viên kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, những thành viên đạt thành tích cao trong học tập, lao động. 

Tin rằng, với việc phát huy tốt truyền thống hiếu học, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các địa phương và HKH các cấp, phong trào xây dựng dòng họ học tập trên địa bàn huyện Trấn Yên sẽ ngày càng lan tỏa, phát triển mạnh mẽ, góp phần không nhỏ để xây dựng một huyện học tập bền vững, sâu rộng và không ngừng lớn mạnh.

Lê Huyền

Tags Yên Bái khuyến học dòng họ học tập xã hội học tập khuyến tài

Các tin khác
Tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp với các hoạt động và các sự kiện khác của ngành giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học tập trung tổ chức các chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ ngày 15/4/2023 đến ngày 01/05/2023, với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”.

Nhiều trường công bố xét học bạ trung học phổ thông để tuyển sinh đại học năm 2023.

Tính đến ngày 28-3, khoảng 200 cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó thông báo rõ phương thức xét tuyển. Đáng chú ý, trong số này có tới hơn 160 trường xét học bạ để tuyển sinh.

Giám thị kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2022.

Chiều tối 28/3, Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và huyện Mù Cang Chải động viên chị em học viên tích cực thực hành tiếng Việt sau khi tốt nghiệp lớp xóa mù chữ.

Niềm vui lấp lánh hiện lên trong đôi mắt của Lù Thị Sua - cô gái người Mông ở xã Nậm Có, trong ngày tốt nghiệp lớp xóa mù chữ. Giờ đây, Sua đã có thể cầm bút viết, ký tên mình trên những giấy tờ cần đến chữ ký, thay vì chỉ có thể điểm chỉ như trước khi đến với lớp học này...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục