Thị xã Nghĩa Lộ đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/1/2023 | 7:50:05 AM

YênBái - Những năm qua, Hội Khuyến học (HKH) thị xã Nghĩa Lộ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao dân trí, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục, đào tạo ngày càng phát triển đi vào chiều sâu. Từ đó nâng cao chất lượng công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) của địa phương.

Lãnh đạo Hội Khuyến học thị xã Nghĩa Lộ trao quà cho giáo viên đạt thành tích xuất sắc nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.
Lãnh đạo Hội Khuyến học thị xã Nghĩa Lộ trao quà cho giáo viên đạt thành tích xuất sắc nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.

Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ có gần 30.900 hội viên thuộc 58 tổ chức khuyến học trực thuộc, trong đó có 14 HKH xã, phường, 4 chi HKH trường học, 40 ban khuyến học các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt thị xã Nghĩa Lộ có 13/14 chủ tịch HKH xã, phường là chủ tịch, phó chủ tịch xã, phường, trưởng ban khuyến học các cơ quan đơn vị trực thuộc đều là thủ trưởng, phó thủ trưởng đơn vị. 

Hàng năm, để đẩy mạnh công tác KHKT thị xã đã tập trung tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác khuyến học tới các tổ chức cơ sở và người dân, tuyên truyền về gương sáng, hình thức hoạt động, đưa tin bài về hoạt động khuyến học điển hình, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, HKH thị xã đã đẩy mạnh chương trình phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cơ quan, đơn vị để thực hiện xây dựng các mô hình như: "Công dân học tập”, "Dòng họ học tập tiêu biểu”, "Khuyến học gắn với du lịch cộng đồng”, "Khuyến học với việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị”… 

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch HKH thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "HKH thị xã đã chỉ đạo, đôn đốc HKH các cấp trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền về khuyến học dưới nhiều hình thức như: lồng ghép thực hiện với chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp thôn, bản, tổ dân phố; phát động hội viên, nhân dân tham gia các cuộc thi tìm hiểu về KHKT”.

Tuyên truyền đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác KHKT, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào các phong trào khuyến học. Đồng thời góp phần củng cố, nhân rộng, phát huy hiệu quả các mô hình học tập. Năm 2022, thị xã Nghĩa Lộ có hơn 15.900 gia đình, 50 dòng họ, 127 thôn/bản/tổ dân phố; 100% xã, phường đạt danh hiệu học tập. 

Bên cạnh đó, công tác kêu gọi, vận động, hỗ trợ, khuyến khích góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo của địa phương cũng được HKH thị xã Nghĩa Lộ xem là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác KHKT của địa phương. HKH thị xã đã vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân tham gia xây dựng Quỹ Khuyến học và đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho từng cấp khác nhau. 

HKH các xã, phường cũng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành văn bản vận động các đơn vị, tập thể, cá nhân đóng góp xây dựng quỹ khuyến học cấp xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố với mức tự nguyện ủng hộ từ 10.000 đồng/hộ dân trở lên. 

Nhờ vậy, công tác vận động ủng hộ, xây dựng Quỹ Khuyến học của thị xã luôn đạt hiệu quả cao, tạo nguồn lực lớn để hỗ trợ, động viên kịp thời cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cơ sở giáo dục, khen thưởng cho các thầy cô giáo, các em học sinh có thành tích xuất sắc. 

Ngoài ra, HKH thị xã còn phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, phường duy trì, đẩy mạnh hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng. 

Năm 2022, các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn thị xã đã mở các lớp học thu hút đông đảo người lao động tham gia với các nội dung phong phú, thiết thực như: xóa mù chữ mức độ 2; tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, du lịch cộng đồng, chế biến món ăn dân tộc; tìm hiểu chính sách pháp luật; xây dựng nông thôn mới. 

Thời gian tới, để tiếp tục duy trì nâng cao hơn nữa chất lượng công tác KHKT, xây dựng XHHT, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục triển khai tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về KHKT, xây dựng XHHT nhất là các nội dung nhằm nâng cao chất lượng toàn diện các mô hình học tập; huy động sự ủng hộ, vào cuộc của toàn xã hội cho sự nghiệp giáo dục; phát huy hơn nữa hiệu quả các trung tâm học tập cộng đồng…

Lê Thương

Tags Thị xã Nghĩa Lộ khuyến học khuyến tài dân trí giáo dục đào tạo xã hội học tập

Các tin khác
Tổ chức các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp với các hoạt động và các sự kiện khác của ngành giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học tập trung tổ chức các chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ ngày 15/4/2023 đến ngày 01/05/2023, với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”.

Nhiều trường công bố xét học bạ trung học phổ thông để tuyển sinh đại học năm 2023.

Tính đến ngày 28-3, khoảng 200 cơ sở đào tạo đại học trên cả nước đã công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó thông báo rõ phương thức xét tuyển. Đáng chú ý, trong số này có tới hơn 160 trường xét học bạ để tuyển sinh.

Giám thị kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2022.

Chiều tối 28/3, Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, bỏ quy định cho phép thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và huyện Mù Cang Chải động viên chị em học viên tích cực thực hành tiếng Việt sau khi tốt nghiệp lớp xóa mù chữ.

Niềm vui lấp lánh hiện lên trong đôi mắt của Lù Thị Sua - cô gái người Mông ở xã Nậm Có, trong ngày tốt nghiệp lớp xóa mù chữ. Giờ đây, Sua đã có thể cầm bút viết, ký tên mình trên những giấy tờ cần đến chữ ký, thay vì chỉ có thể điểm chỉ như trước khi đến với lớp học này...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục