Hai nữ sinh Văn Yên vượt khó giành giải quốc gia: Thầy tâm huyết, trò quyết tâm

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/3/2023 | 1:45:03 PM

YênBái - Xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 và cùng lớn lên từ vùng quê Xuân Ái, huyện Văn Yên, hai nữ sinh Trần Thị Đào và Bàn Kim Thư đã ghi dấu thành tích cao nhất cho Trường THPT Chu Văn An, ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải học sinh giỏi quốc gia THPT của năm nay.

Em Trần Thị Đào là thí sinh vừa đạt giải Nhì môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2023. Ít ai biết, Đào sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên: bố bị liệt nửa người không còn khả năng lao động, anh trai cũng không bình thường, mình mẹ phải bươn trải nuôi cả gia đình. Vì vậy, ngoài học ở trường, Đào luôn cố gắng tranh thủ tự học trong khi phải dành thời gian giúp mẹ. 

Em Trần Thị Đào chia sẻ thành tích học tập với bố mẹ.


Đào luôn cố gắng tranh thủ tự học trong khi phải dành thời gian giúp mẹ việc nhà.

Cùng sinh ra ở quê hương Xuân Ái, là học sinh dân tộc Dao, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, Bàn Kim Thư cũng không có điều kiện học tập như bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, Thư cũng có niềm đam mê với môn Lịch sử. Ngoài đọc sách, em còn tích cực bổ sung kiến thức qua các tài liệu tham khảo, thường xuyên trao đổi với bạn bè, thầy cô để trau dồi kỹ năng. Những nỗ lực đã giúp Thư giành Giải Ba môn Lịch sử quốc gia năm nay. 


Em Bàn Kim Thư bên gia đình.

Thành tích xuất sắc của Đào và Thư, ngoài nỗ lực bản thân còn quyết định rất lớn ở sự hỗ trợ, đồng hành của cô Phạm Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A5 cũng là giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Chu Văn An cùng các em trong suốt 3 năm qua. Không chỉ giúp đỡ các em về vật chất, cô đã làm tốt vai trò "người truyền lửa đam mê" môn Lịch sử đến học trò. 

 Cô Phạm Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A5 cũng là giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Chu Văn An đã đồng hành cùng 2 trò Đào và Thư suốt 3 năm qua

Chú trọng cả giáo dục đại trà và mũi nhọn, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An luôn nằm trong tốp đầu giáo dục của tỉnh với chất lượng ngày càng nâng cao. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 35 giải văn hóa cấp tỉnh, 18 giải các môn năng khiếu. Năm học 2022 - 2023 đã có 60 giải văn hóa cấp tỉnh và các môn năng khiếu cùng 2 giải học sinh giỏi quốc gia.

Hai giải học sinh giỏi quốc gia của Trần Thị Đào và Bàn Kim Thư đã đánh dấu thành tích giáo dục mũi nhọn cao nhất của Trường THPT Chu Văn An tính đến thời điểm này. 

Minh Huyền - Hoài Văn 

Tags Xuân Ái giải quốc gia Trường THPT Chu Văn An

Các tin khác
Một giờ ngoại khóa giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái của Trường THCS Nguyễn Du, thành phố Yên Bái.

Công tác giáo dục chính trị, truyền thống được triển khai rộng khắp gắn với các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa của đất nước, của tỉnh với các hoạt động tiêu biểu như sinh hoạt chính trị tại các địa chỉ đỏ, khu di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch năm 2023, Sở Giáo dục- Đào tạo Vĩnh Phúc dự kiến đưa 39 giáo viên Tiếng Anh bậc THPT đạt IELTS từ 7.0 trở lên đi bồi dưỡng tại Australia.

Nhóm sinh viên gắn mô hình lọc kim loại nặng từ nước thải công nghiệp tại cuộc thi, sáng 24/3.

7 vấn đề được doanh nghiệp đặt hàng sinh viên các trường đại học ở TP HCM nghiên cứu đã bước đầu có kết quả, có thể ứng dụng vào thực tiễn.

Giờ học tiếng Việt của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Pá Hu.

Ông Phạm Mạnh Tưởng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: "Đến nay, công tác huy động học sinh trong độ tuổi luôn đảm bảo đúng kế hoạch giao. Tỷ lệ học sinh chuyên cần của các trường luôn đạt trên 97%. Chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn bậc học phổ thông được nâng lên so với những năm học trước. Đặc biệt, học sinh được giáo dục và thực hành các kỹ năng sống một cách thường xuyên”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục