Hai nữ sinh Văn Yên vượt khó giành giải quốc gia: Thầy tâm huyết, trò quyết tâm

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/3/2023 | 1:45:03 PM

YênBái - Xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 và cùng lớn lên từ vùng quê Xuân Ái, huyện Văn Yên, hai nữ sinh Trần Thị Đào và Bàn Kim Thư đã ghi dấu thành tích cao nhất cho Trường THPT Chu Văn An, ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải học sinh giỏi quốc gia THPT của năm nay.

Em Trần Thị Đào là thí sinh vừa đạt giải Nhì môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2023. Ít ai biết, Đào sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên: bố bị liệt nửa người không còn khả năng lao động, anh trai cũng không bình thường, mình mẹ phải bươn trải nuôi cả gia đình. Vì vậy, ngoài học ở trường, Đào luôn cố gắng tranh thủ tự học trong khi phải dành thời gian giúp mẹ. 

Em Trần Thị Đào chia sẻ thành tích học tập với bố mẹ.


Đào luôn cố gắng tranh thủ tự học trong khi phải dành thời gian giúp mẹ việc nhà.

Cùng sinh ra ở quê hương Xuân Ái, là học sinh dân tộc Dao, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, Bàn Kim Thư cũng không có điều kiện học tập như bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, Thư cũng có niềm đam mê với môn Lịch sử. Ngoài đọc sách, em còn tích cực bổ sung kiến thức qua các tài liệu tham khảo, thường xuyên trao đổi với bạn bè, thầy cô để trau dồi kỹ năng. Những nỗ lực đã giúp Thư giành Giải Ba môn Lịch sử quốc gia năm nay. 


Em Bàn Kim Thư bên gia đình.

Thành tích xuất sắc của Đào và Thư, ngoài nỗ lực bản thân còn quyết định rất lớn ở sự hỗ trợ, đồng hành của cô Phạm Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A5 cũng là giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Chu Văn An cùng các em trong suốt 3 năm qua. Không chỉ giúp đỡ các em về vật chất, cô đã làm tốt vai trò "người truyền lửa đam mê" môn Lịch sử đến học trò. 

 Cô Phạm Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A5 cũng là giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Chu Văn An đã đồng hành cùng 2 trò Đào và Thư suốt 3 năm qua

Chú trọng cả giáo dục đại trà và mũi nhọn, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An luôn nằm trong tốp đầu giáo dục của tỉnh với chất lượng ngày càng nâng cao. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 35 giải văn hóa cấp tỉnh, 18 giải các môn năng khiếu. Năm học 2022 - 2023 đã có 60 giải văn hóa cấp tỉnh và các môn năng khiếu cùng 2 giải học sinh giỏi quốc gia.

Hai giải học sinh giỏi quốc gia của Trần Thị Đào và Bàn Kim Thư đã đánh dấu thành tích giáo dục mũi nhọn cao nhất của Trường THPT Chu Văn An tính đến thời điểm này. 

Minh Huyền - Hoài Văn 

Tags Xuân Ái giải quốc gia Trường THPT Chu Văn An

Các tin khác
1.640 học sinh đạt huy chương vàng tại chương trình Violympic năm học 2022-2023

Chương trình Violympic năm học 2022-2023 đã vinh danh, khen thưởng 21.200 thí sinh trên tổng số gần 3 triệu học sinh toàn quốc tham gia ở 4 môn thi.

Hai em Trương Trung Kiên (trái) và Đặng Phương Trang là hai học sinh đủ điều kiện được miễn thi THPT năm 2023.

Trong số 140 học sinh được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Yên Bái có hai học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành là em Trương Trung Kiên, lớp 12 chuyên Hóa và em Đặng Phương Trang, lớp 12 chuyên Sinh.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh tư liệu

Đảm bảo an toàn cho các hoạt động trải nghiệm của học sinh và quản lý giá sách giáo khoa là chia sẻ của một số đại biểu Quốc hội với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Một buổi học của lớp xóa mù chữ tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Những năm qua, các lớp học xóa mù chữ (XMC) sáng điện mỗi tối đã không còn xa lạ ở các bản vùng cao huyện Văn Chấn. Những bàn tay thô ráp vốn quen với con dao, cái cuốc nay đang cố gắng nắn nót từng con chữ với mong muốn viết và đọc thành thạo tiếng phổ thông, để biết nhiều hơn, để học hỏi thêm cách làm ăn kinh tế, để dạy dỗ, giáo dục con cái tốt hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục