Hai nữ sinh Văn Yên vượt khó giành giải quốc gia: Thầy tâm huyết, trò quyết tâm

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/3/2023 | 1:45:03 PM

YênBái - Xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 và cùng lớn lên từ vùng quê Xuân Ái, huyện Văn Yên, hai nữ sinh Trần Thị Đào và Bàn Kim Thư đã ghi dấu thành tích cao nhất cho Trường THPT Chu Văn An, ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải học sinh giỏi quốc gia THPT của năm nay.

Em Trần Thị Đào là thí sinh vừa đạt giải Nhì môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2023. Ít ai biết, Đào sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên: bố bị liệt nửa người không còn khả năng lao động, anh trai cũng không bình thường, mình mẹ phải bươn trải nuôi cả gia đình. Vì vậy, ngoài học ở trường, Đào luôn cố gắng tranh thủ tự học trong khi phải dành thời gian giúp mẹ. 

Em Trần Thị Đào chia sẻ thành tích học tập với bố mẹ.


Đào luôn cố gắng tranh thủ tự học trong khi phải dành thời gian giúp mẹ việc nhà.

Cùng sinh ra ở quê hương Xuân Ái, là học sinh dân tộc Dao, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, Bàn Kim Thư cũng không có điều kiện học tập như bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, Thư cũng có niềm đam mê với môn Lịch sử. Ngoài đọc sách, em còn tích cực bổ sung kiến thức qua các tài liệu tham khảo, thường xuyên trao đổi với bạn bè, thầy cô để trau dồi kỹ năng. Những nỗ lực đã giúp Thư giành Giải Ba môn Lịch sử quốc gia năm nay. 


Em Bàn Kim Thư bên gia đình.

Thành tích xuất sắc của Đào và Thư, ngoài nỗ lực bản thân còn quyết định rất lớn ở sự hỗ trợ, đồng hành của cô Phạm Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A5 cũng là giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Chu Văn An cùng các em trong suốt 3 năm qua. Không chỉ giúp đỡ các em về vật chất, cô đã làm tốt vai trò "người truyền lửa đam mê" môn Lịch sử đến học trò. 

 Cô Phạm Thị Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A5 cũng là giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Chu Văn An đã đồng hành cùng 2 trò Đào và Thư suốt 3 năm qua

Chú trọng cả giáo dục đại trà và mũi nhọn, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An luôn nằm trong tốp đầu giáo dục của tỉnh với chất lượng ngày càng nâng cao. Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 35 giải văn hóa cấp tỉnh, 18 giải các môn năng khiếu. Năm học 2022 - 2023 đã có 60 giải văn hóa cấp tỉnh và các môn năng khiếu cùng 2 giải học sinh giỏi quốc gia.

Hai giải học sinh giỏi quốc gia của Trần Thị Đào và Bàn Kim Thư đã đánh dấu thành tích giáo dục mũi nhọn cao nhất của Trường THPT Chu Văn An tính đến thời điểm này. 

Minh Huyền - Hoài Văn 

Tags Xuân Ái giải quốc gia Trường THPT Chu Văn An

Các tin khác
Phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp từ năm 2025 sẽ được công bố chính thức vào chiều 29-11.

Bộ GD-ĐT cho biết, chiều mai 29-11, Bộ sẽ công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Giáo viên Trường Tiểu học &THCS Tân Nguyên đón các em học sinh lớp 1 dịp khai giảng năm học mới.

Thầy và trò Trường Tiểu học &THCS Tân Nguyên, huyện Yên Bình đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học. Ngay từ đầu năm học mới, Ban Giám hiệu nhà trường đã xác định đổi mới phương pháp giảng dạy.

Giáo viên, phụ huynh và học sinh cùng tham gia biểu diễn các tiết mục nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới, vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Trường Tiểu học & THCS Giới Phiên, thành phố Yên Bái tổ chức Hội thi tuyên truyền hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Đồng chí Lê Anh Quân (thứ 8 từ phải sang) trao Bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương tặng các cá nhân tiêu biểu.

Vừa qua, tại tỉnh Khánh Hòa, Hội đồng Đội Trung ương, Hội đồng Huấn luyện Trung ương tổ chức Lễ tổng kết và đăng quang Trại Huấn luyện Kim Đồng toàn quốc và công nhận huấn luyện viên cấp 2 Trung ương năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục