Yên Bái chỉ đạo tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và xây dựng xã hội học tập năm 2023

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/5/2023 | 9:57:40 AM

YênBái - UBND tỉnh Yên Bái vừa có Kế hoạch Số 144 về thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (XMC) và xây dựng xã hội học tập (XDXHHT) trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Cô và trò lớp 2A, Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái trong giờ đọc sách.
Cô và trò lớp 2A, Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Yên Bái trong giờ đọc sách.

Kế hoạch nhằm mục tiêu tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi (PCGDMNTNT), phổ cập giáo dục tiểu học (PCGDTH) mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở (PCGDTHCS) mức độ 2 và XMC mức độ 1, tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện đối với công tác XDXHHT nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra trong các chương trình, kế hoạch năm, giai đoạn của tỉnh liên quan tới công tác PCGD, XMC và XDXHHT.

Kế hoạch yêu cầu: Kế thừa kết quả và kinh nghiệm công tác PCGD, XMC và XDXHHT: bảo đảm tính liên tục và hệ thống của công tác PCGD, XMC và XDXHHT; tiếp tục đề ra các giải pháp khả thi đảm bảo duy trì bền vững và nâng cao chất lượng PCGD các cấp học, duy trì, nâng cao chất lượng XMC.

Đối với cấp xã: Củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng PCGDMNTNT, PCGDTH mức độ 3, PCGDTHCS mức độ 2 và XMC mức độ 1, 

Cụ thể: 

PCGDMNTNT: Duy trì 173/173 đơn vị, trong đó 105 đơn vị đạt chuẩn mức độ 3 (tăng 02 đơn vị so với năm 2022). 

PCGDTH: Duy trì 173/173 đơn vị đạt chuẩn mức độ 3. 

PCGDTHCS: Duy trì 173/173 đơn vị đạt chuẩn mức độ 2.

XMC: Duy trì 173/173 đơn vị đạt chuẩn mức độ 1, trong đó 164 đơn vị đạt chuẩn mức độ 2 (tăng 01 xã so với năm 2022).

Cấp huyện: 9/9 huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là đơn vị cấp huyện) duy trì đạt chuẩn PCGDMNTNT, PCGDTH mức độ 3, PCGDTHCS mức độ 2 (trong đó, thành phố Yên Bái duy trì chuẩn PCGD THCS mức độ 3); XMC mức độ 1 (trong đó 79 đơn vị duy trì chuẩn XMC mức độ 2).

Cấp tỉnh: Duy trì đạt chuẩn PCGDMNTNT, PCGDTH mức độ 3, PCGDTHCS mức độ 2, XMC mức độ 1. 

Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất; sắp xếp, bổ sung đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng, chất lượng đáp ứng các điều kiện theo Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 của Bộ GD&ĐT.

Tiếp tục quan tâm xây dựng, phát triển hệ thống giáo dục thường xuyên để tạo cơ hội và điều kiện cho mọi người được học tập thường xuyên, liên tục, suốt đời góp phần nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực, bởi dưỡng nhân tài đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái đến năm 2025; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

UBND tỉnh yêu cầu các ban, sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, liên quan tổ chức thực hiện.
Minh Huyền


Tags phổ cập giáo dục xóa mù chữ xây dựng xã hội học tập

Các tin khác
Các em học sinh Yên Bái thực hiện Dự án “Xuân Long Hoàng trà” nhận giải thưởng khởi nghiệp cấp quốc gia.

Hình ảnh những người trẻ tại Yên Bái đang tạo ra những ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Sự quan tâm đến khởi nghiệp nông nghiệp cũng đã lan rộng trong cộng đồng người trẻ ở Yên Bái.

Các thầy giáo đang hướng dẫn học viên viết chữ, làm toán tại lớp xóa mù chữ ở thôn Khe Táu.

Những đôi tay chai sạn của người phụ nữ Mông vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô, cấy lúa nay lại vụng về cầm bút để tô từng nét chữ hay xòe ra để làm các phép tính đơn giản. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các anh chị vẫn miệt mài đến lớp. Bởi ở đó có con chữ, có hy vọng và có những người thầy cô tâm huyết.

Ảnh minh hoạ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ thí điểm quản lý các cá nhân tham gia đào tạo nhưng không thuộc cơ sở giáo dục để có cơ sở khoa học và thực tiễn trước khi luật hóa.

Lãnh đạo huyện và các nhà tài trợ tổ chức lễ khởi công điểm trường mầm non Kể Cả

Vừa qua, huyện Mù Cang Chải phối hợp với đoàn thiện nguyện Giải bóng đá C.I.A, nhà tài trợ kim cương của Giải, các doanh nghiệp kiến trúc – xây dựng, nội thất Hà Nội, Quỹ Trò nghèo vùng cao, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đồng hành đã tổ chức khởi công điểm trường mầm non Kể Cả, xã Chế Tạo, xã xa nhất của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục