Đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề, giải quyết việc làm

  • Cập nhật: Thứ tư, 23/8/2023 | 7:46:23 AM

YênBái - Thời gian qua, tỉnh Yên Bái chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức linh hoạt, đa dạng các hình thức đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tế. Đồng thời đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp triển khai tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động nông thôn.

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái trong giờ thực hành sửa chữa điều hòa.
Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái trong giờ thực hành sửa chữa điều hòa.

Để giúp người lao động trên địa bàn toàn tỉnh nắm bắt kịp thời các thông tin về nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động thu thập thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, tổ chức; đẩy mạnh và đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm với nhiều hình thức đa dạng như: thông qua mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, tổ chức các phiên giao dịch việc làm… Qua đó, nắm bắt, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. 

Theo ông Lưu Mạnh Dũng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trong năm 2022, Trung tâm đã tổ chức 38 hội nghị, phiên giao dịch việc làm tại các xã, phường thu hút được hơn 1.100 lượt người tham gia. Đặc biệt, Trung tâm đã giới thiệu việc làm và cung ứng hơn 2.500 lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Được biết, thời gian qua, các ngành chức năng, địa phương của tỉnh đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp triển khai các giải pháp trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động. 

Qua đó, nhiều hoạt động như: Ngày hội tư vấn tuyển sinh - việc làm; phiên giao dịch việc làm; tổ chức công tác kết nối, làm việc giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh… được tổ chức, tạo điều kiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn kết nối, liên kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

Điển hình như Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ đã ký hợp đồng với 15 công ty, doanh nghiệp; trong đó đã liên kết với Công ty TNHH May và Thương mại Việt Thành (Bắc Ninh), Công ty May 10 (Hà Nội) cho các em học sinh đi thực tập tại doanh nghiệp, đồng thời tổ chức thi tốt nghiệp hệ trung cấp cho các em học sinh tại doanh nghiệp. 

Trong thời gian thực tập thực tế tại doanh nghiệp, các em học sinh được doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn, tiền ở và trả tiền công theo sản phẩm làm ra, bình quân mỗi em học sinh trong thời gian thực tập có thu nhập từ 3,5 - 4,0 triệu đồng/tháng. 

Hay Trường Cao đẳng Yên Bái liên kết đào tạo cung ứng lao động cho 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; hợp tác với 2 bệnh viện; 8 trung tâm y tế trong tỉnh và ký hợp đồng với 1 công ty xuất khẩu lao động đào tạo nghề điều dưỡng kết hợp với học ngoại ngữ nhằm cung ứng lao động phục vụ xuất khẩu lao động sang các thị trường Nhật Bản, Đức...

Theo báo cáo, năm 2022, toàn tỉnh đã thực hiện tuyển sinh đào tạo nghề cho gần 20.000 người, đạt 110% kế hoạch. Trong đó: cao đẳng 1.627 người, trung cấp 3.374 người, trình độ sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng gần 15.000 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của toàn tỉnh hết năm 2022 đạt 66,1%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ đạt 34,9%. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng giải quyết việc làm cho hơn 22.000 lao động, đạt 114,6% kế hoạch. Trong đó: từ chương trình phát triển kinh tế xã hội hơn 11.000 người, vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm 2.700 người, xuất khẩu lao động 284 người, cung ứng lao động tỉnh ngoài hơn 8.300 người; đã chuyển dịch được gần 8.000 lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, đạt 119,5% kế hoạch; lĩnh vực chuyển dịch chủ yếu gồm: sản xuất công nghiệp, xây dựng, du lịch, kinh doanh, bán hàng... 

Thời gian tới, Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương, cơ sở giáo dục tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để tư vấn, đào tạo và giải quyết việc làm; xây dựng sàn giao dịch việc làm trực tuyến để kết nối với hệ thống giao dịch việc làm quốc gia nhằm hỗ trợ, cung cấp kịp thời thông tin đến người lao động và người sử dụng lao động; hỗ trợ hiệu quả người lao động tìm kiếm việc làm; đẩy mạnh triển khai hiệu quả hoạt động của Quỹ Quốc gia về việc làm nhằm hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, tự tạo việc làm...

Hùng Cường

Tags Yên Bái đào tạo nghề việc làm lao động nông thôn tư vấn hướng nghiệp công nghiệp xây dựng du lịch kinh doanh

Các tin khác
Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh THPT tỉnh Yên Bái năm học 2023 - 2024.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 sẽ diễn ra. Dự kiến toàn tỉnh có trên 9.000 học sinh khối lớp 9 tham dự kỳ thi. Để hiểu rõ hơn về điểm mới cũng như công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã phỏng vấn bà Tô Thị Ánh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Ngành GD&ĐT huyện Văn Chấn kịp thời khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc.

Văn Chấn là huyện vùng cao, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Những năm qua, huyện đã luôn quan tâm chú trọng, chỉ đạo các đơn vị trường học đổi mới toàn diện giáo dục, đặc biệt là đổi mới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Nhờ đó, chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện Văn Chấn ngày càng được nâng lên với những bước tiến đáng kể.

Từ ngày 24/4, thí sinh học lớp 12 năm học 2023-2024 có thể đăng ký dự thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến. Ảnh minh họa

Từ ngày 24-28/4, học sinh được đăng ký thi thử tốt nghiệp THPT trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Học sinh lưu ý khoảng thời gian này để tập dượt đăng ký dự thi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện hồ sơ báo cáo Chính phủ việc đề xuất trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo 3-5 tuổi...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục