Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 11:46:36 AM

YênBái - Sáng 26/5, đoàn khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái về tình hình thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.


Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 28, công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp, vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương trong việc tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia, công tác quản lý và thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN. 


Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tính đến 31/12/2022, tổng số tham gia BHXH của toàn tỉnh là 79.628 người, đạt 19,28% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 23.663 người so với năm 2018. Trong đó, tổng số tham gia BHXH bắt buộc là 54.631 người, tăng 5,04% so với cùng kỳ năm 2018; tổng số tham gia BHXH tự nguyện là 24.997 người, tăng 531,8% so với năm 2018; tỷ lệ nông dân và lao động phi chính thức tham gia so với lực lượng lao động trong độ tuổi năm 2022 là 6,05%, tăng 5,05% so với năm 2018. 

Yên Bái đứng thứ 3/6 tỉnh khu vực Tây Bắc về tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc, đứng thứ nhất về tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện. 

Đến 31/12/2022, số lao động trong độ tuổi tham gia BHTN là 46.188 người, chiếm tỷ lệ 11,18% , tăng 0,58% so với năm 2018. 

Công tác giải quyết chế độ chính sách, chi trả các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng được rút ngắn thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, tổ chức; quản lý quỹ BHYT được tăng cường quản lý, qua đó hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh phát biểu tại buổi làm việc


Lãnh đạo BHXH tỉnh Yên Bái đề nghị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đề nghị tỉnh làm rõ kết quả lãnh đạo, chỉ đạo sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 28; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHTN với nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng, phù hợp từng đối tượng; việc thực hiện các chính sách về bảo hiểm của Trung ương và của tỉnh; việc phát triển các đại lý thu, tổ chức hội nghị, đối thoại với doanh nghiệp, tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu về BHXH; công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với các ngành, các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH; công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo về BHXH …


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn khẳng định tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đến việc thực hiện Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện chính sách, đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN vào nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương. 

Yên Bái cũng tập trung đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian, đơn giản hóa quy trình thủ tục tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT của người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động, BHXH, BHYT. 

Với đặc thù của địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, người lao động; các tổ chức chính trị, đoàn thể chính trị xã hội tập trung giúp đỡ nhóm người yếu thế trong thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương  Đỗ Ngọc An đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương. 

Tỉnh đã ban hành đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch để thực hiện nghị quyết; thực hiện đầy đủ các chính sách về an sinh xã hội, BHXH; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực BHXH được tăng cường, thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực BHXH; các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội và có nhiều giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong thực hiện các chính sách về BHXH. 

Đồng chí Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của tỉnh để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết kịp thời.

Mạnh Cường

Tags khảo sát Ban Kinh tế làm việc BHXH BHYT BHTN 28-NQ/TW

Các tin khác
Đại biểu Sùng Thị Chư phát biểu ý kiến tại phiên giải trình.

Ngày 28/9, Thường trực Hội đồng nhân dân phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái tổ chức phiên giải trình về một số nội dung trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn.

Cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng thông qua các cuộc TXCT của HĐND thành phố

Thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND), thời gian qua, HĐND thành phố Yên Bái đã phát huy vai trò giám sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân để giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương,

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Bình An Hoàng Linh giám sát việc thực hiện nghị quyết hỗ trợ phát triển du lịch tại xã Mỹ Gia.

Việc đổi mới nội dung kỳ họp và tăng cường giám sát giải quyết các kiến nghị của cử tri của HĐND đã góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền địa phương,

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra hiệu quả mô hình chăn nuôi trâu của nông dân huyện Yên Bình.

Là tỉnh miền núi, Yên Bái có 2/9 huyện, thị, thành phố là huyện đặc biệt khó khăn của cả nước gồm Trạm Tấu, Mù Cang Chải - nơi sinh sống của hơn 90% đồng bào Mông; địa hình cách trở, đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa lũ. Tuy nhiên, những năm qua, nhờ tích cực đổi mới công tác vận động quần chúng của Đảng, hơn 60.000 đảng viên của Đảng bộ tỉnh đã góp phần quan trọng đưa đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục