Ban Kinh tế Trung ương khảo sát tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp tại Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/5/2023 | 6:07:01 PM

YênBái - Chiều 25/5, đoàn công tác do đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã đi khảo sát tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái về thực hiện cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) theo Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh. 

Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc tại Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái. Công ty được thành lập vào năm 1972, tiền thân là Xí nghiệp quốc doanh giấy Yên Bái, đến năm 1994, đổi tên là Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái với ngành nghề chế biến tinh bột sắn, tinh dầu quế, giấy đế và gia công vàng mã xuất khẩu. 

Hiện nay, Công ty có 3 phòng chuyên môn, 8 nhà máy sản xuất với tổng số 447 cán bộ, công nhân viên. Công ty đang thực hiện ký kết hợp đồng lao động với 446 người, trong đó có 381 người không xác định thời hạn với thu nhập bình quân đạt 9,2 triệu đồng/người/tháng.  


Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An làm việc tại Công ty cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Yên Bái

Đến nay, Công ty đã có 13 lao động hoàn thành đóng BHXH, 432 lao động đang đóng BHXH, bảo hiểm y tế , bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHTN), 2 lao động chưa tham gia BHXH do đang hợp đồng thử việc. 100% lao động tham gia BHXH đã được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Công ty đã phối hợp với BHXH tỉnh giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe cho người lao động. 


Làm việc tại Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn, Đoàn được biết, Công ty được thành lập năm 1980 đến năm 2004, chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần với ngành nghề sản xuất và kinh doanh sứ cách điện. 

Hiện, Công ty có tổng số 204 lao động, trong đó 199 người ký kết hợp đồng lao động; thu nhập bình quân đạt 8,1 triệu đồng/người/tháng; số lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 201 người (3 người không thuộc đối tượng tham gia do nghỉ hưu)...


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi làm việc tại Công ty cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Yên Bái

Tại buổi làm việc, đại diện 2 doanh nghiệp đã báo cáo tình hình thực hiện các chính sách, pháp luật về BHXH cũng như nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong thực hiện các chế độ, chính sách BHXH cho cán bộ, công nhân viên.


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn khẳng định trong những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển. Đây là 2 doanh nghiệp tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Các doanh nghiệp luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; đảm bảo đầy đủ các chế độ BHXH, an sinh xã hội cho người lao động theo quy định. 

Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải và mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục phát huy truyền thống, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường tìm kiếm thị trường tiêu thụ để duy trì việc làm, nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân viên. 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cùng đoàn công tác thăm Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An đánh giá cao kết quả về thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH của 2 doanh nghiệp. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, an sinh xã hội; tuyên truyền vận động người lao động công ty tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện đóng BHXH theo tháng đảm bảo đúng, đủ để người lao động được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách…

Các ý kiến đề nghị của 2 doanh nghiệp, Đoàn công tác tiếp thu và tổng hợp các ý kiến để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Mạnh Cường

Tags Ban kinh tế khảo sát BHXH BHYT BHTN doanh nghiệp chế biến nông lâm sản sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn

Các tin khác
Thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Vũng Áng - Bùng.

Hàng loạt dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thông xe đưa vào khai thác đã nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc cả nước đến thời điểm hiện nay là 1.822km.

Phát triển chăn nuôi lợn đã giúp gia đình bà Hoàng Thị Mai, thôn An Thịnh, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên có điều kiện nâng cao đời sống.

Thực hiện Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND (NQ 69) của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025 đã tạo động lực mạnh mẽ cả về vật chất, tinh thần giúp những người dân còn khó khăn ở huyện Trấn Yên thêm tự tin, mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Người dân xã Thượng Bằng La (Văn Chấn) tham gia dự án thí điểm giống cây mới để  phát triển kinh tế tại địa phương.

Các hộ gia đình, cá nhân đang vay vốn các chương trình tín dụng tại vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục được giải ngân vốn vay còn lại để thực hiện dự án hoặc phương án sản xuất kinh doanh theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Từ năm 2021 đến nay, đã có 19.250 lượt hộ nông dân Văn Chấn được tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp...

Thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững, huyện Văn Chấn đã tập trung phát động các phong trào thi đua, chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục