Yên Bái nô nức Ngày hội tòng quân

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/2/2024 | 2:06:59 PM

YênBái - Thực hiện nghĩa vụ công dân với Tổ quốc, sáng nay – 25/2, cùng với 30 tỉnh, thành giao quân đợt 1 trong cả nước, 1.310 thanh niên ưu tú của tỉnh Yên Bái đã lên đường nhập ngũ, tiếp bước truyền thống vẻ vang của cha ông bảo vệ non sông đất nước… Điểm đáng chú ý nhất của mùa tuyển quân Yên Bái năm nay là nhiều địa phương chiếm tỉ lệ cao tân binh là đảng viên và thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Niềm vui của các tân binh huyện Yên Bình  khi bước qua
Niềm vui của các tân binh huyện Yên Bình khi bước qua "cầu vinh quang" trong ngày nhập ngũ.

Sáng nay, dù tiết trời mưa lạnh, nhưng ngay từ sáng sớm nay, tại thành phố Yên Bái,  lực lượng công an đã có mặt đầy đủ ở các vị trí, tiến hành phân luồng, làn đường; hướng dẫn vị trí đỗ xe và khu vực, vị trí cho người thân của các tân binh đến đưa tiễn. Các thanh niên nhập ngũ và gia đình đã có mặt đông đủ tại Ban Chỉ huy Quân sự thành phố - địa điểm tổ chức lễ giao quân năm 2024. Cùng đến động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ có đông đảo nhân dân, thiếu nhi và đoàn viên thanh niên các xã, phường trên địa bàn. Các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh và địa phương đều đã có mặt, động viên tân binh. 

Trước giờ lên đường, bà Nguyễn Thị Tự - mẹ của tân binh Đào Phương Nam ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái bịn rịn nắm chặt tay con căn dặn đủ điều. Chồng đi làm ăn xa, nay người con trai duy nhất của bà xung phong viết đơn lên đường nhập ngũ. Nam sẽ phải xa nhà, ra vòng tay mẹ, bà Tự không khỏi lo lắng nhưng vẫn động viên con: "Con nhớ giữ gìn sức khoẻ! Mẹ ở nhà mong con cố gắng rèn luyện, nghe lời chỉ huy, yêu thương đồng đội, khi trở về là một chàng trai rắn rỏi, trưởng thành!”. 

Ghi nhớ lời mẹ dặn, Nam hứa quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng để đạt kết quả tốt nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. "Em đi nghĩa vụ chỉ còn mình mẹ ở nhà sẽ rất buồn nhưng em động viên để mẹ hiểu, em đi nghĩa vụ là niềm vinh dự của gia đình và địa phương. Em hứa sẽ chấp hành nghiêm kỷ luật và cố gắng rèn luyện thật tốt để sau khi xuất ngũ trở về làm người công dân tốt, giúp đỡ gia đình” – Nam tâm sự. 

Không chỉ Nam, tất cả các tân binh đều nhận được sự động viên, cùng với những kỳ vọng, tin tưởng từ gia đình, người thân, bà con làng xóm. Điều đó đã tạo nên rất nhiều hình ảnh đẹp, xúc động trong Ngày hội giao quân tại thành phố Yên Bái. 


Các chiến sĩ trẻ phấn khởi, háo hức và đầy quyết tâm thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.


Tại huyện Văn Yên, từ sáng sớm, dòng người đổ về khu vực sân vận động huyện đã rất đông; trong đó có những người cha, người mẹ, anh chị em, bè bạn của các tân binh. Dọc các tuyến đường hướng về sân vận động, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ cổ động khiến cho không khí ngày hội giao quân thêm phần sôi động, náo nức. Bà Bùi Thị Bích Diệp, ở thị trấn Mậu A, xúc động cho biết: "Lần này con trai tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình tôi rất mừng. Nhìn con bước đi cùng đồng đội, tôi thấy rất vững tâm bởi môi trường mới sẽ rèn tính kỷ luật, tự giác, con sẽ vững vàng hơn trong cuộc sống”. 

Trong số hơn 200 tân binh của huyện Văn Yên lên đường nhập ngũ lần này, Triệu Toàn Khé ở xã Xuân Tầm là một trong những người có nhiều cảm xúc nhất bởi anh sẽ phải nén nỗi nhớ cậu con trai thứ hai vừa được hơn một tháng tuổi để lên đường tòng quân. Sau cái ôm chào tạm biệt vợ và hai con, tân binh người Dao bịn rịn dặn dò vợ ở nhà cố gắng chăm sóc con thay mình. Anh chia sẻ: "Gia đình đã động viên tôi nhập ngũ lên đường để bảo vê Tổ quốc. Ông bà nội ngoại sẽ hỗ trợ mọi việc như chăm cháu, động viên vợ con, lo toan việc nhà nên tôi cũng yên tâm. Dù biết phải xa nhà, xa vợ con nhưng được khoác trên vai màu áo lính tôi rất tự hào. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tôi sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có ông nội từng tham gia quân đội thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cậu ruột cũng đang là quân nhân, nên ngay từ nhỏ, cậu thanh niên Lê Duy Tân ở thôn Phú Lâm, xã Lâm Giang đã có mơ ước khi lớn lên được nói tiếp truyền thống gia đình. Tân chia sẻ: "Tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện để đạt kết quả cao nhất, tiếp bước truyền thống của gia đình”. 

Thấy Tân hăng hái, phấn khởi, ông Lê Văn Quang – ông nội của Tân xúc động cho biết: "Gia đình tôi thấy rất vui vì cháu đã trưởng thành, tiếp nối truyền thống của gia đình. Dù biết sẽ còn khó khăn, vất vả nhưng tôi tin rằng sau khi trở về địa phương, Tân sẽ rắn rỏi, trưởng thành và mạnh mẽ hơn”.

Về đợt tuyển quân năm 2024,Trung tá Nguyễn Tiến Lực - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Văn Yên cho biết: "Huyện Văn Yên có 215 công dân lên đường nhập ngũ. Trong đó, vào các đơn vị quân đội là 180 công dân (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng 50 công dân, Sư đoàn 304 – Quân khu 2 là 90 công dân, Bộ Tham mưu Quân khu 2 là 40 công dân) và Công an nhân dân là 35 công dân. Trong số tân binh có 38 đồng chí là đảng viên". 

"Quy trình tuyển quân đã được huyện thực hiện đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ, nghiêm túc, đạt kết quả toàn diện  trong rà duyệt, sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt chính trị, đạo đức, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ. Trước ngày giao quân, các địa phương trong toàn huyện đã tổ chức gặp mặt, cấp phát quân trang, tặng quà động viên  tân binh và các gia đình. Đặc biệt, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn hoàn thiện thủ tục chuyển đảng cho 38 đồng chí tân binh là đảng viên về sinh hoạt tại đơn vị mới đúng theo Điều lệ Đảng”. 

Tại Lễ giao nhận quân của huyện Văn Yên, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy đã tặng hoa động viên các tân binh và bày tỏ tin tưởng mỗi tân binh sẽ ý thức sâu sắc trách nhiệm cao cả của người công dân được tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc, tích cực học tập, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị, giữ vững và phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những người con ưu tú của quê hương Yên Bái anh hùng.


Không khí hân hoan của Ngày hội tòng quân cũng đã tràn ngập khắp các bản làng vùng cao của huyện Mù Cang Chải. Đúng 7h30 phút sáng nay, các nẻo đường dẫn về Sân vận động trung tâm huyện  rực rỡ cờ hoa cùng tiếng nói cười râm ran tiễn bước những người con ưu tú của quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc trong niềm hy vọng, tin yêu của đông đảo đồng bào trong huyện. Năm 2024, huyện Mù Cang Chải đã hoàn thành  xuất sắc chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 55 công dân nhập ngũ, hầu hết là con em đồng bào dân tộc Mông. Trong không khí trang trọng và đầy tình cảm lưu luyến, những tiếng hô vang dội "Vì Tổ quốc quyết sinh" vang vọng cả góc trời, cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió tiễn bước những chiến sỹ trẻ lên đường làm nhiệm vụ. 

Có thể là hình ảnh về 8 người, tàu hỏa và văn bản
Mù Cang Chải tiễn đưa 55 tân binh lên đường nhập ngũ.

Tân binh Phàng A Cang Dinh, dân tộc Mông ở xã Lao Chải xúc động nói: "Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân đối với đất nước. Bởi vậy, tôi thấy rất vinh dự, tự hào khi được nhập ngũ đợt này. Tôi tin tưởng, được rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ giúp tôi và các tân binh trưởng thành hơn, tự lập hơn, bản lĩnh chính trị vững vàng hơn, phát huy bản chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với bản chất và truyền thống của lớp cha anh đi trước”.

Lễ giao nhận quân tỉnh Yên Bái năm 2024 đã diễn ra đúng phương châm "Trang trọng, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm”. Công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo góp phần làm nên thành công của Ngày hội giao quân. Đại tá Trần Công Ứng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh khẳng định: "Được đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân và công an nhân dân chính là cơ hội rèn luyện, phấn đấu để trưởng thành của thế hệ trẻ. Họ là những người con ưu tú của quê hương Yên Bái, lên đường với quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tích cực học tập tu dưỡng rèn luyện để xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ”, "Chiến sĩ công an nhân dân” và truyền thống của lớp lớp cha anh đã tham gia canh giữ đất trời; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân".

Theo đánh giá của các đơn vị nhận quân, chất lượng tân binh tỉnh Yên Bái năm nay cao hơn nhiều so với mọi năm. Nhiều địa phương chiếm tỉ lệ cao tân binh là đảng viên và thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; đặc biệt, tỉ lệ đảng viên trong tân binh cao nhất từ trước đến nay (259 đảng viên/1.310 tân binh) như huyện Trấn Yên, thị xã Nghĩa Lộ đều từ 30% trở lên tân binh là đảng viên. Tại huyện Lục Yên, trong 190 tân binh nhập ngũ hôm nay đã có 91 công dân viết đơn tình nguyện lên đường, 61 công dân là đảng viên. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để các chiến sỹ trẻ phát huy trách nhiệm, ý thức rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Tại các điểm tổ chức Lễ giao nhận quân, tặng hoa, tặng quà động viên các tân binh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương và các ngành đều nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người lính trong thời đại mới, mong muốn các tân binh ra sức rèn luyện, học tập, cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc. Các tân binh cũng hứa sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn bình yên cho quê hương, đất nước…

Tiếng trống hội tòng quân càng thúc giục tinh thần người lính. Những bó hoa chúc mừng, những nắm tay bịn rịn, dặn dò, những gương mặt rạng ngời khí thế bước lên cầu vinh quang cùng những lời chào, lời hứa quyết tâm hòa trong cảm xúc đan xen đã mở đầu hành trang của người chiến sĩ trẻ để bắt đầu bước vào ngôi nhà chung ấm áp tình đồng chí, đồng đội, trong môi trường quân ngũ- trường học lớn cho thanh niên để cống hiên và trưởng thành.

 Năm 2024, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 1.050 công dân ưu tú tham gia nghĩa vụ quân sự, 260 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã được triển khai bài bản, khoa học, đúng luật trên nguyên tắc công khai, dân chủ, công bằng. Các tân binh năm nay được biên chế về 6 đơn vị nhận quân là: Bộ Tham mưu Quân khu 2, Sư đoàn 304, Sư đoàn 316, Lữ đoàn 297 của Quân khu; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong đó, có 259 (chiếm gần 25%) tân binh là đảng viên; 80 tân binh đạt sức khỏe loại 1; 513 tân binh có sức khỏe loại 2; 20 tân binh có trình độ đại học và cao đẳng; 579 tân binh có trình độ THPT, còn lại là trình độ THCS…

Thu Trang

Tags Yên Bái Ngày hội tòng quân nhập ngũ

Các tin khác
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng A Tông động viên các tân binh lên đường nhập ngũ

Sáng 25/2, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã dự Ngày hội giao quân tại các địa phương. Điểm nổi bật trong mùa tuyển quân năm nay là nhiều địa phương chiếm tỉ lệ cao tân binh là đảng viên và thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Hòa chung không khí ngày hội tòng quân đợt 1 của cả nước gồm 33 tỉnh, thành trong đó có Yên Bái, sáng 25/2, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Yên Bái đã đến dự, chia vui và động viên các tân binh huyện Văn Yên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Hòa chung khí thế ngày hội tòng quân trong cả nước, sáng 25/2, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự Lễ giao nhận quân, tiễn đưa 205 tân binh của huyện Yên Bình lên đường nhập ngũ.

Sáng nay - 25/2, đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại thành phố Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục