Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Yên Bái của Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2024 | 9:04:48 AM

YênBái - Sáng nay - 10/7, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 17. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu khai mạc Kỳ họp. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu!

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp.
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Kính thưa đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh,
Kính thưa đồng chí Tạ Thị Yên - Phó trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội!
Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,
Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh,
Thưa cán bộ, chiến sỹ, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024, hôm nay, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 trọng thể khai mạc kỳ họp thứ 17 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2024; xem xét các báo cáo theo luật định và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. 

Thay mặt Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu, khách quý dự kỳ họp. 

Xin chúc các vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh thành công tốt đẹp.


Kính thưa các vị đại biểu;
Thưa cử tri và nhân dân!

Bước vào thực hiện nhiệm vụ của năm 2024, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tỉnh Yên Bái cũng phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, bất ổn chính trị, xung đột quân sự leo thang ở một số quốc gia, khu vực, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa đến sự ổn định, phát triển toàn cầu; ở trong nước, chính sách tiền tệ thắt chặt, thị trường tài chính - ngân hàng, bất động sản gặp khó khăn; trong tỉnh, tình hình thời tiết cực đoan, mưa lũ cũng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Trong bối cảnh đó, phát huy những thành tựu, nổi bật đã đạt được của năm 2023, trong 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, chúng ta đã đạt được một số kết quả tích cực và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là:

Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5,36%; trong đó tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 5,1%, đứng thứ 2/14 tỉnh trong khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng duy trì mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2023 và đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được được triển khai đồng bộ, đạt kết quả tích cực; huyện Yên Bình vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023, đến nay toàn tỉnh có 04/09 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân và góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đặc biệt Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 được Thủ  tướng Chính phủ phê duyệt, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để thu hút, mời gọi các nhà đầu tư cho phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh.

Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh. Văn hóa - xã hội được quan tâm chăm lo và có nhiều tiến bộ; chất lượng giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên. 

Quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác cải cách tư pháp, nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt.

Có thể khẳng định, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2024 là rất tích cực. 

Kính thưa Hội đồng nhân dân tỉnh!

Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng thấy rằng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm vẫn còn những khó khăn, hạn chế cần khắc phục: Kinh tế tăng trưởng nhưng chưa thực sự bền vững; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư, vốn sự nghiệp thực hiện chính sách nông lâm nghiệp, chương trình mục tiêu quốc gia còn thấp; công tác chuẩn bị đầu tư của một số đơn vị chủ đầu tư còn chậm.

Trước những khó khăn trên, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị; với trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có vai trò của các vị đại biểu HĐND tỉnh trong việc đề xuất các giải pháp, để biểu quyết ban hành các chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, có tính khả thi để phấn đấu hoàn thành thắng lợi, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024 và cho cả nhiệm kỳ. 

Thưa toàn thể kỳ họp!

Theo chương trình đã được thông qua, tại kỳ họp này, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung xem xét, thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng sau:

Một là, xem xét thảo luận các báo cáo của UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2024 theo Nghị quyết số 69 ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh; đánh giá sâu sắc trên tất cả các mặt công tác, trong đó, chỉ ra các mặt tồn tại, hạn chế; phân tích nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan; đề xuất các giải pháp hiệu quả nhằm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch của năm.

Đặc biệt là bảo đảm mục tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công, triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; việc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết, chính sách của tỉnh; các giải pháp giải quyết tốt các nội dung trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Hai là, xem xét, thảo luận các báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2024 của các cơ quan theo luật định; Thông báo của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trong tỉnh; báo cáo về giám sát việc giải quyết các kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện chương trình giám sát năm 2023 của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

Đối với báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về "Việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 theo quy định tại các nghị quyết của HĐND tỉnh”: Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát 16 cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức phiên giải trình về các vấn đề liên quan đến nội dung giám sát, sau đó hoàn thiện báo cáo giám sát, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Tại kỳ họp này, đề nghị đại biểu nghiên cứu tham gia vào báo cáo, dự thảo nghị quyết. Đối với nội dung đại biểu tham gia, chủ tọa kỳ họp sẽ đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành giải trình làm rõ để thống nhất thông qua nghị quyết về giám sát chuyên đề.

Ba là, Kỳ họp dành thời gian phù hợp tiến hành chất vấn, thảo luận, giải trình về các vấn đề đại biểu, cử tri và Nhân dân quan tâm. Tôi đề nghị các vị đại biểu thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, nắm tình hình địa phương, lựa chọn những vấn đề nổi cộm mà cử tri quan tâm, theo dõi để nêu câu hỏi chất vấn ngắn gọn, cụ thể, trọng tâm. Quá trình trả lời chất vấn, đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đi thẳng vào vấn đề, đúng nội dung, đúng thẩm quyền.

Bốn là, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận về 23 tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, trong đó:

- 18 tờ trình và dự thảo nghị quyết do Ủy ban nhân dân tỉnh trình, gồm:

+ 06 nghị quyết về đầu tư công và ngân sách gồm: Phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm B; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2024; dự kiến kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2025; điều chỉnh quyết toán ngân sách địa phương năm 2022; bổ sung dự toán thu chi ngân sách cấp tỉnh khoản tiền viện trợ không hoàn lại của tổ chức nước ngoài đợt 2 năm 2024.

+ 5 nghị quyết về các quy định, chính sách gồm: Phân cấp thẩm quyền về mua sắm hàng hoá, dịch vụ; quy định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; bổ sung tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập khối Nhà nước tỉnh năm 2024; quy định mức chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Yên Bái thực hiện; quy định một số chính sách hỗ trợ đưa lao động tỉnh đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2024 - 2030.

+ Sửa đổi bổ sung 05 nghị quyết liên quan đến thẩm quyền quyết định trong việc quản lý, sử dụng tài sản công; quy định một số loại phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh; quy định chức danh, mức phụ cấp, hỗ trợ, khoán quỹ phụ cấp hàng tháng cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, bản, tổ dân phố, việc kiêm nhiệm chức danh và mức khoán kinh phí hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh; Đề án xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động lực lượng Dân quân tự vệ, Công an xã bán chuyên trách tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; bãi bỏ các nghị quyết của HĐND tỉnh.

+ 2 nghị quyết về danh mục dự án cần thu hồi đất, cần chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trồng sang mục đích khác.

- 05 Tờ trình và dự thảo Nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh trình về quy chế bảo vệ bí mật nhà nước của HĐND; chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2025; Nghị quyết giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh; Nghị quyết về hoạt động chất vấn và Nghị quyết về kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh.

Thưa toàn thể kỳ họp,

Quá trình chuẩn bị kỳ họp, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương về nội dung, chương trình kỳ họp. Các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát, thẩm tra nội dung các tờ trình và dự thảo các nghị quyết trình kỳ họp bảo đảm chủ trương, định hướng của Đảng và quy định của pháp luật.

Khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 17 là rất lớn, Tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu từng nội dung; trong quá trình thảo luận, cần căn cứ những mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2024 và kế hoạch hoàn thành cả giai đoạn 5 năm (2021-2025). Dự báo tình hình trong thời gian tới để có những ý kiến đóng góp cụ thể, đề xuất giải pháp hiệu quả để HĐND tỉnh có cơ sở quyết nghị các cơ chế, chính sách đảm bảo hiệu lực, hiệu quả… vì sự phát triển của tỉnh và sự mong đợi của cử tri và Nhân dân. 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND khóa XIX.

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và Nhân dân trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn ! 

Tags Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh đại biểu cử tri

Các tin khác

Sáng nay - 10/7, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 17 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; xem xét các báo cáo theo luật định; thảo luận, quyết nghị thông qua việc ban hành, điều chỉnh, bổ sung một số chính sách và quyết nghị các nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền.

Quang cảnh Phiên khai mạc Hội nghị Geneve về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Tại hội nghị Geneve, từ thế bị động, lẻ loi, đơn độc, Việt Nam đã vững vàng, kiên định đấu tranh và đạt được những kết quả có ý nghĩa chiến lược.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Chu Đình Ngữ trao thưởng cho học viên xuất sắc tại lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý dành cho cán bộ quy hoạch do tỉnh Yên Bái phối hợp với Tập đoàn FTP tổ chức.

Trong những năm qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đã tích cực, chủ động tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện và ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, quy định về công tác cán bộ nhằm kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng 9/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35-CT/TW về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục