Phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/7/2024 | 9:15:19 AM

YênBái - Sáng nay - 10/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 17. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh.
Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh.

Kính thưa đồng chí Tạ Thị Yên - Phó trưởng ban công tác Đại biểu Quốc hội thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội,
Kính thưa Chủ tọa Kỳ họp,
Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh và các vị đại biểu tham dự Kỳ họp,
Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh,

Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh trọng thể khai mạc Kỳ họp thứ 17 - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; xem xét các báo cáo theo luật định; thảo luận, quyết nghị thông qua việc ban hành, điều chỉnh, bổ sung một số chính sách và quyết nghị các nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tôi trân trọng gửi tới các vị đại biểu, khách quý, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chào và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp!


Kính thưa các vị đại biểu, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh,

Căn cứ chương trình, nội dung của Kỳ họp đã được thông qua, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin nêu một số vấn đề có tính chất gợi mở để các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, lưu ý trong quá trình nghiên cứu, thảo luận và quyết nghị thông qua như sau:

1. Về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, xuất hiện nhiều yếu tố khó khăn, thách thức hơn so với dự báo đầu năm.

Ở trong nước, nền kinh tế  tiếp tục phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới và khu vực, trong đó lạm phát, cạnh tranh chiến lược, xung đột địa chính trị; thiên tai, bão lũ, biến đổi khí hậu là những rủi ro thường trực, gây áp lực lên công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế - xã hội nước ta.

Đối với tỉnh Yên Bái, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, chúng ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Thị trường xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn; giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; một số ngành công nghiệp chủ lực tăng trưởng âm; thị trường bất động sản suy giảm mạnh; tình hình thời tiết cực đoan, thiên tai, mưa lũ, cháy rừng ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Trong bối cảnh đó, bám sát các chủ trương, định hướng của Trung ương Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động của năm 2024, chúng ta đã nỗ lực, quyết tâm triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và đạt được một số kết quả tích cực, đó là:

Thứ nhất, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 5,36% so với cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Nhiều chỉ tiêu đạt kết quả khá so với kế hoạch và cùng kỳ, như: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2% (kế hoạch là 8,4%); Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10,3%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10%; Số lượt khách du lịch và doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng khoảng 28%; Tổng vốn đầu tư phát triển tăng 10,2%; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 44,5%, đứng thứ 21/63 tỉnh, thành phố...

Thứ hai, văn hóa - xã hội được quan tâm chăm lo và có nhiều tiến bộ. Các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân được triển khai hiệu quả. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động đạt kết quả tích cực, vượt kế hoạch đề ra. Tiếp tục triển khai bài bản, hiệu quả Kế hoạch giảm nghèo, Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và Kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Thứ ba, quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Thứ tư, hoạt động của bộ máy chính quyền có nhiều đổi mới; trật tự, kỷ cương hành chính được tăng cường; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên. Trong 6 tháng đầu năm, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức 2 kỳ họp chuyên đề, thông qua 23 nghị quyết nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề, dành nhiều thời gian để khảo sát, giám sát thực tế tại cơ sở, tích cực kiến nghị chính sách và đề xuất giải pháp thực hiện, qua đó, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn và sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

Những kết quả trên đây là minh chứng cho sự nỗ lực của HĐND, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đồng thời, là cơ sở, tiền đề quan trọng để chúng ta tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế, đó là: Thu ngân sách mới đạt 32,1% dự toán; công tác hỗ trợ đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chưa được thường xuyên, kịp thời; quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản, lâm nghiệp còn có mặt hạn chế, bất cập; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiểm ẩn nhiều yếu tố phức tạp...

Trong bối cảnh dự báo tình hình 6 tháng cuối năm 2024 tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức, trên cơ sở kết quả đã đạt được, căn cứ các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 69/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh; Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ lưỡng các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh để thảo luận, phân tích, đánh giá sát thực, khách quan, toàn diện những kết quả đã đạt được; chỉ rõ những mặt tồn tại, hạn chế, khó khăn, bất cập, nguyên nhân khách quan và chủ quan; đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024.

Đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh báo cáo, giải trình làm rõ thêm các vấn đề về những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đặc biệt là nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, bao gồm cả việc điều chỉnh kịch bản tăng trưởng, kịch bản thu ngân sách theo hướng kiên định mục tiêu, linh hoạt về giải pháp để bảo đảm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 69/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh.

2. Về các dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp

Theo chương trình, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận về 23 tờ trình và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Tôi xin gợi mở một số vấn đề có tính trọng tâm để các vị đại biểu HĐND tỉnh căn cứ xem xét, thảo luận và quyết nghị như sau:

Một là, dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; học sinh, sinh viên tham gia chương trình hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh với các trường cao đẳng, đại học nước ngoài, giai đoạn 2024-2026:

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ này. Trong đó, đào tạo, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài được coi là khâu đột phá; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; là môi trường rèn luyện tác phong làm việc, nâng cao trình độ tay nghề, hoàn thiện kỹ năng, sẵn sàng tham gia thị trường việc làm khi trở về nước.

Những năm qua, công tác đào tạo, đưa lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài đã được các ban, sở, ngành, địa phương nỗ lực triển khai và đạt được một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, chúng ta vẫn chưa dành sự quan tâm thỏa đáng cho công tác này, do đó, kết quả đạt được còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về nguồn lao động dồi dào của tỉnh.

Từ thực tế đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, khảo sát, trao đổi, học tập kinh nghiệm các địa phương để tham mưu, xây dựng, ban hành Đề án của UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; học sinh, sinh viên tham gia chương trình hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh với các trường cao đẳng, đại học nước ngoài.

Đây là chính sách lần đầu tiên ban hành tại tỉnh, có mức độ tác động sâu rộng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến để UBND tỉnh tiếp thu, hoàn thiện; các Ban của HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra trên cơ sở bám sát các quy định của Trung ương, vận dụng vào điều kiện thực tế của tỉnh và có tham khảo kinh nghiệm một số địa phương khác.

Tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, thấu đáo trước khi quyết nghị thông qua, bảo đảm Nghị quyết sau khi ban hành có tính khả thi cao, sớm đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực, thực sự tạo bước đột phá trong lĩnh vực lao động, việc làm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái.

Hai là, các dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh quy định thẩm quyền quyết định việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ; quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Yên Bái:

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành và điều kiện thực tế của địa phương, thời gian qua UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh thông qua các nghị quyết về phân cấp thẩm quyền quyết định việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ; quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh và hiện đang thực hiện ổn định.

Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá cho thấy, việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ và quản lý, sử dụng tài sản công của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh diễn ra thường xuyên, liên tục nhằm duy trì hoạt động và đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong khi đó, cơ chế phân cấp, phân quyền hiện hành vẫn chưa đủ mạnh, phần nào hạn chế trách nhiệm và tính chủ động của các cơ quan, đơn vị, địa phương và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao.

Xuất phát từ thực tiễn đó, các dự thảo nghị quyết UBND tỉnh trình kỳ họp lần này đã mở rộng mạnh mẽ mức độ phân cấp theo giá trị dự toán của hàng hóa, dịch vụ, tài sản công. Qua đó, góp phần thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền nhằm nâng cao trách nhiệm, thẩm quyền, phát huy tính tích cực, chủ động, khuyến khích sự năng động, sáng tạo và phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước và các nhiệm vụ chính trị được giao. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ tài liệu để thảo luận và quyết nghị thông qua.

Ba là, tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét, quyết nghị thông qua việc sửa đổi, bổ sung, ban hành mới một số nghị quyết quan trọng khác như thể hiện trong chương trình kỳ họp.

Đây đều là những nghị quyết có tác động, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và những năm tiếp theo. Trên cơ sở các dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình Kỳ họp và báo cáo thẩm tra của các ban của HĐND tỉnh, Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tích cực thảo luận, tham gia ý kiến sâu sắc, kỹ lưỡng vào nội dung các dự thảo nghị quyết để thống nhất quyết nghị thông qua, tạo cơ sở pháp lý để UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện.

3. Một trong những nội dung quan trọng tại Kỳ họp là thực hiện chức năng giám sát của HĐND tỉnh đối với hoạt động của UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh, cũng như tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. 

Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, lựa chọn những lĩnh vực, nội dung quan trọng, cấp thiết, những vấn đề nổi cộm, bức xúc, đang được cử tri và nhân dân quan tâm để tiến hành giám sát, chất vấn nhằm làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và chỉ số hạnh phúc của nhân dân. 

Kính thưa các vị đại biểu,
Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh,

Kỳ họp diễn ra trong thời gian 02 ngày với rất nhiều nội dung quan trọng. Đề nghị UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu, báo cáo giải trình làm rõ các nội dung trình Kỳ họp để các đại biểu HĐND tỉnh có đầy đủ thông tin và căn cứ thảo luận, thống nhất quyết nghị thông qua.

Ngay sau kỳ họp, đề nghị UBND tỉnh khẩn trương cụ thể hóa các Nghị quyết của HĐND tỉnh thành các quyết định, chương trình, kế hoạch, đề án để tổ chức thực hiện kịp thời, chất lượng, hiệu quả.

Đề nghị HĐND tỉnh, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, kịp thời đề xuất, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp với thực tiễn, nhằm hoàn thành toàn diện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và giai đoạn 5 năm 2021-2025, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Một lần nữa, kính chúc các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tags Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh giám sát cử tri

Các tin khác
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Sáng nay - 10/7, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 17. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu khai mạc Kỳ họp. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu!

Sáng nay - 10/7, HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 17 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; xem xét các báo cáo theo luật định; thảo luận, quyết nghị thông qua việc ban hành, điều chỉnh, bổ sung một số chính sách và quyết nghị các nội dung quan trọng khác theo thẩm quyền.

Quang cảnh Phiên khai mạc Hội nghị Geneve về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Tại hội nghị Geneve, từ thế bị động, lẻ loi, đơn độc, Việt Nam đã vững vàng, kiên định đấu tranh và đạt được những kết quả có ý nghĩa chiến lược.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Chu Đình Ngữ trao thưởng cho học viên xuất sắc tại lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý dành cho cán bộ quy hoạch do tỉnh Yên Bái phối hợp với Tập đoàn FTP tổ chức.

Trong những năm qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đã tích cực, chủ động tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện và ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, quy định về công tác cán bộ nhằm kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục