Khánh Thiện phát triển sản xuất hàng hóa

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/6/2022 | 7:36:21 AM

YênBái - Với phần lớn dân số chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên đã tập trung tuyên truyền, định hướng người dân sản xuất theo hướng hàng hóa để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình chăn nuôi của gia đình ông Hoàng Văn Quốc được hỗ trợ theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh.
Mô hình chăn nuôi của gia đình ông Hoàng Văn Quốc được hỗ trợ theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh.


Với trên 167 ha lúa nước, người dân đã đưa các loại giống thuần chất lượng cao như: Thiên ưu 8, Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, J02, VNR20, Khang dân 18, nếp cái Lào Mu vào gieo cấy với trên 60% diện tích, còn lại cấy lúa lai. Ngoài sản xuất tập trung, xã đã xây dựng 2 mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn. 

Cụ thể: mô hình trồng lúa nếp cái Lào Mu với diện tích hàng năm trên 150 ha; trong đó, có trên 20 ha sản xuất theo phương pháp hữu cơ và được công nhận là sản phẩm OCOP; HTX Dịch vụ nông - lâm thủy sản Khánh Thiện ký hợp đồng liên kết và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Mô hình trồng giống lúa J02 với diện tích trên 130 ha và được HTX Đồng Quê ký hợp đồng liên kết và bao tiêu sản phẩm. 

Cùng với sản xuất nông nghiệp, người dân còn tận dụng hết các diện tích đất đồi để trồng rừng kinh tế với các loại cây nguyên liệu, cây có giá trị kinh tế cao như: quế, bồ đề, keo, măng mai... với tổng diện tích trên 120 ha.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, cùng với làm tốt công tác chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh theo định kỳ, địa phương cũng triển khai thực hiện kịp thời hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, điển hình là Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025, tạo động lực cho nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hướng sản xuất hàng hoá. 

Đến nay, toàn xã có 25 hộ đăng ký thực hiện mô hình chăn nuôi theo Nghị quyết số 69 góp phần nâng cao giá trị ngành chăn nuôi của xã. Ông Hoàng Văn Quốc ở thôn Co cho biết: "Trước đây, gia đình tôi chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2021, từ chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 69, tôi đã đầu tư hơn 80 triệu đồng nâng cấp, mở rộng chuồng trại chăn nuôi của gia đình và mua thêm con giống về nuôi thực hiện mô hình quy mô 3 lợn nái và 20 lợn thịt trở lên. Do thực hiện chăm sóc và phòng dịch bệnh tốt nên đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình”. 

Cũng nhờ động lực từ Nghị quyết số 69, hộ ông Lương Ngọc Liên ở thôn Nà Bó đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, phát triển 2 mô hình chăn nuôi. Trong đó, mô hình nuôi lợn với quy mô nuôi 3 lợn nái, 20 lợn thịt trở lên đã hoàn thành và được nghiệm thu, còn mô hình chăn nuôi dê với quy mô 30 con/mô hình trở lên hiện xây dựng xong chuồng trại và phát triển đàn dê được 25 con... Có thể thấy, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 69, cùng các chính sách hỗ trợ khác, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã đã có chuyển biến mạnh mẽ, góp phần không nhỏ vào mục tiêu xoá đói giảm nghèo của địa phương.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế hướng sản xuất hàng hóa, hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã Khánh Thiện đạt 36 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, Khánh Thiện đã về đích xã nông thôn mới, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Châu Á

Tags Lục Yên sản xuất hàng hóa sản phẩm OCOP rừng kinh tế xoá đói giảm nghèo nông thôn mới

Các tin khác
Lãnh đạo Sở Xây dựng trao Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã An Thịnh đạt đô thị loại V

Ngày 16/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã An Thịnh là đô thị loại V trực thuộc huyện Văn Yên.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, bảo đảm đủ điều kiện để Quốc hội xem xét, cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1/7/2024 (sớm hơn 5 tháng so với quy định ở luật là ngày 1/1/2025).

Lãnh đạo xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn trao đổi với người dân về chăm sóc cây cam để giữ vững Chỉ dẫn địa lý Cam Văn Chấn. *(Ảnh tư liệu)

Ngày 16/4, UBND huyện Văn Chấn phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm Thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm - Hà Nội và 9 xã vùng ngoài của huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hỗ trợ trồng mới, trồng cải tạo diện tích cam của huyện năm 2024.

Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn kiên cố hóa kênh mương nội đồng.

Triển khai nhiều giải pháp giúp các xã vùng khó khăn bứt phá trở thành xã nông thôn mới (NTM), huyện Văn Chấn quyết tâm phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM và 2 xã đạt NTM nâng cao trong năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục