Thiếu nước sạch ở vùng cao

  • Cập nhật: Thứ sáu, 31/3/2023 | 7:30:19 AM

YênBái - Hiện cả nước vẫn còn 34% dân số, chủ yếu là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, nhiều địa phương đã từng được đầu tư các công trình cấp nước sạch, nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn, nhiều công trình đã xuống cấp không sử dụng được.

Hứng từng giọt nước, hơn 1 ngày trời, chị Bờ La ở xã Khao Mang (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) mới có được nửa xô nước để dùng cho sinh hoạt gia đình.

Thường thì 5-6 hộ như hộ gia đình anh Sử ở bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn chung nhau 1 đường ống nước tự chảy do các hộ dân tự lắp đặt, lúc có nước, lúc không.

Trên thực tế, tỉnh Yên Bái có 349 công trình cấp nước sạch tập trung từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tuy nhiên, đa số các công trình đã hoạt động trong hàng chục năm, 57 công trình đã hết khấu hao, dừng hoạt động hoặc hư hỏng, xuống cấp nhưng không có cơ chế, nguồn thu để bảo trì, vận hành.Những khó khăn trong việc cung cấp nước sạch ở vùng cao Yên Bái cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trên cả nước. Việc đầu tư các nguồn lực với sự tham gia của chính quyền và cộng đồng địa phương có ý nghĩa quyết định, đảm bảo các điều kiện cung cấp nước sạch cho người dân.

(Theo VTV)

Các tin khác
Thành phố Yên Bái hiện có 15 siêu thị, 25 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thương mại chất lượng cao đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc của người dân.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển nhanh, bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”, thành phố Yên Bái đã tập trung nhiều giải pháp phát triển kinh tế xanh với công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Giá bán USD tại nhiều ngân hàng đã vượt 24.600 đồng/USD.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay đồng loạt tăng mạnh, một số ngân hàng đã vượt mốc 24.600 đồng/USD.

Cán bộ ngành nông nghiệp huyện Lục Yên hướng dẫn nông dân gieo trồng cây vụ đông 2022. Ảnh minh họa

Sản xuất vụ đông được coi là mắt xích quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho người nông dân. Vụ đông năm 2023, toàn tỉnh Yên Bái phấn đấu đưa vào gieo trồng trên 9.700 ha cây trồng vụ đông các loại, giá trị sản phẩm đạt khoảng 500 tỷ đồng.

Ngày 26/9, Ban chỉ đạo nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Yên Bái năm 2023”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục