Yên Bái nâng cao hiệu quả quản lý trật tự xây dựng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/2/2024 | 2:01:05 PM

YênBái - Năm 2023 đã ghi nhận công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn tỉnh Yên Bái thực hiện ngày một tốt hơn và ngày càng đi vào nề nếp. Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, trong đó có quy định về quản lý TTXD đã được phổ biến tới các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của ngành xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh đã chủ trì phối hợp với Học viện Cán bộ Quản lý xây dựng và Đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức 2 lớp tập huấn phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định mới thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng và một số văn bản mới trong đầu tư xây dựng của tỉnh Yên Bái tại thị xã Nghĩa Lộ và thành phố Yên Bái. 

Bên cạnh đó, Sở thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xây dựng, TTXD thông qua thực hiện "Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp”, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra… để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng nói chung, trong đó có các quy định về quản lý TTXD của người dân, doanh nghiệp và trách nhiệm của các cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, Sở cùng các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm về TTXD. Đơn vị đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh tổ chức các đợt tập huấn để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTXD, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cho đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn bản, tổ trưởng tổ dân phố huyện Trấn Yên, thị xã Nghĩa Lộ đồng thời thực hiện rà soát, thống kê về đất đai, xây dựng công trình tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã triển khai văn bản hướng dẫn đến các xã, phường, thị trấn, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn quản lý các quy định về quản lý TTXD. 

Đồng chí Lưu Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: "Công tác thực hiện TTXD trên địa bàn huyện Văn Yên luôn có sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy nên quá trình triển khai thực hiện thuận lợi và ý thức của người dân đã dần nâng cao. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng thường xuyên phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền Quy chế quản lý đô thị đồng thời tích cực tuần tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở vi phạm chỉ giới quy hoạch, xây dựng không phép, trái phép, lấn, chiếm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè, không gian đô thị tại các xã, thị trấn. 

Bên cạnh đó là chỉ đạo giải tỏa dứt điểm các quán hàng vi phạm hành lang an toàn giao thông, đặc biệt ở xung quanh chợ các xã, thị trấn và xử lý buôn bán trên vỉa hè đường cũng như kiểm tra, xử lý vật liệu xây dựng đổ trái phép, lấn chiếm lòng, lề đường”. 

Đặc biệt, năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý TTXD và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng đã ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh. Năm qua, toàn tỉnh đã cấp 1.131 giấy phép với 22 giấy phép cấp cho công trình, dự án và cấp cho nhà ở riêng lẻ, công trình khác 1.109 giấy phép. Sở cũng thường xuyên phối hợp thực hiện hiệu quả cong tác kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm TTXD. 

Qua báo cáo của các địa phương và đơn vị, năm 2023 về cơ bản các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh đều được cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc diện phải cấp phép và thực hiện thi công xây dựng theo đúng giấy phép được cấp. Tuy nhiên, còn có một số trường hợp xây dựng sai phép, không phép và vi phạm khác về TTXD đã được cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện gồm 54 công trình: xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp 10 công trình; không có giấy phép xây dựng theo quy định 8 công trình; vi phạm khác 36 công trình như xây dựng lán, nhà tạm trên đất nông nghiệp… Kết quả đã xử phạt vi phạm hành chính 11 tổ chức, 35 cá nhân với tổng số tiền trên 1,556 tỷ đồng. 

Đối với công tác quản lý TTXD trên địa bàn tỉnh, những khó khăn, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân đã được chỉ rõ với các yếu tố khách quan và chủ quan: về nguồn lực con người, về hoạt động phối hợp, về công tác tuyên truyền, về nhận thức pháp luật của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số… 

Đồng chí Đoàn Đức Thuận - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: "Tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành chung về công tác quản lý TTXD trên địa bàn toàn tỉnh, Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về quản lý TTXD để mọi tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra về trật tự xây dựng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm về TTXD theo quy định hiện hành và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý TTXD trên địa bàn được giao quản lý theo phân cấp của UBND tỉnh”. 

Nguyễn Thơm

Tags Yên Bái quản lý trật tự xây dựng

Các tin khác
Mô hình phát triển nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021- 2024, huyện Yên Bình đã được giao vốn đầu tư thực hiện đạt trên 304,2 tỷ đồng.

Đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ phát thông báo đấu thầu vàng miếng ngay trong chiều nay (19/4) và sẽ tiến hành đấu thầu luôn trong thứ Hai tuần tới (22/4).

Nhân dân bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải phát triển chăn nuôi lợn theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh.

Là huyện vùng cao, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với lợi thế về nhân lực, phụ phẩm nông nghiệp, điều kiện tự nhiên có nhiều diện tích đất rừng thích hợp cho chăn thả gia súc nên chăn nuôi gia súc từ lâu đã trở thành thế mạnh của người dân huyện Mù Cang Chải.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng.

Năm 2024, toàn huyện Văn Chấn phấn đấu trồng rừng mới 3.100ha, đến nay đã trồng đạt 2.370,2 ha, bằng 74,6% kế hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục