Đất hồi sinh

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/1/2025 | 7:04:00 AM

YênBái - Trái ngược với hình ảnh hoang tàn, cây, quả héo úa, phủ đầy bùn đất do mưa lũ, những đồng đất, vườn cây từ thành phố Yên Bái, Trấn Yên đến Yên Bình trong ngày xuân sang đã “khoác” lên mình một màu xanh tràn ngập sức sống. Sự hồi sinh này không chỉ cho thấy sự vào cuộc, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền mà còn thể hiện sự nỗ lực, vươn lên trong khó khăn của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Màu xanh đã trở lại trên cánh đồng rau Tuy Lộc, thành phố Yên Bái.
Màu xanh đã trở lại trên cánh đồng rau Tuy Lộc, thành phố Yên Bái.


Những ngày đầu xuân Ất Tỵ, chúng tôi ngược dòng sông Hồng, đến với vùng chuyên canh rau màu xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái. Trái ngược với khung cảnh ngổn ngang, nhuộm đầy bùn đất do ảnh hưởng của cơn bão Yagi trong tháng 9/2024, màu xanh đã trở lại trên những đồng đất phù xa này. 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, cả xã có hơn 1.240 hộ dân bị ngập nhà ở, chiếm khoảng 90% số hộ dân trên địa bàn; một số ngôi nhà bị sập đổ và hư hỏng nặng. Ngoài ra, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại hoàn toàn, trong đó có hơn 40ha lúa, 75ha rau màu, 10ha cây ăn quả và gần 12ha ao cá bị ngập, bồi lấp. Để ổn định cuộc sống người dân, khôi phục sản xuất, địa phương đã triển khai kịp thời các nguồn hỗ trợ hạt giống, vật tư của Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn người dân các biện pháp làm nông nghiệp sạch, trồng rau an toàn; chú trọng việc cải tạo lại đất sau lũ và bón phân hợp lý để rau màu phát triển tốt, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh. Nhờ đó, đầu tháng 12, địa phương đã hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông trên những diện tích bị ảnh hưởng, đưa màu xanh trở lại đồng đất, góp phần phục hồi cuộc sống người dân. 

Cũng như vùng rau Tuy Lộc, hàng trăm héc ta cây dâu ở huyện Trấn Yên cũng bị thiệt hại nặng nề trong bão lũ, trong đó không ít diện tích bị ngập sâu trong bùn đất nhiều ngày. Qua rà soát, sau cơn bão số 3, toàn bộ vùng dâu 1.000 ha của huyện đã bị úng ngập, trong đó gần 700 ha bị ảnh hưởng nặng, tập trung tại các xã có diện tích lớn nằm ven sông Hồng. Trên cơ sở sự chỉ đạo của tỉnh, huyện Trấn Yên đã gấp rút triển khai các giải pháp để cứu cây dâu. 

Bà Triệu Thị Bích Liệu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Ngay sau khi nước rút, ngành phối hợp với các xã đi thăm đồng, kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại cụ thể với từng loại cây trồng. Bên cạnh đó, ngành phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương triển khai tập huấn đầu bờ cho cán bộ khuyến nông và bà con nhân dân. Đối với diện tích bị ngập úng có thể phục hồi, khuyến cáo, hướng dẫn người dân tiến hành tuốt bỏ toàn bộ phần lá trên cây sau đó cắt ngọn 20 - 25 cm để cây dâu tiếp tục sinh trưởng. Nhờ đó, gần 90% diện tích dâu trên địa bàn được khôi phục. Màu xanh trở lại trên các cánh đồng dâu góp phần duy trì nghề sản xuất dâu tằm và thu nhập cho người dân”. 

Còn tại vùng bưởi Đại Minh, huyện Yên Bình, cơn bão số 3 cũng đã gây ngập nhiều diện tích bưởi trên địa bàn. Lũ rút để lại cảnh tiêu điều, xơ xác với quả rụng, cây khô, lá chết trắng khiến người dân khi đó chỉ biết khóc ròng, không hy vọng còn cứu được những vườn bưởi. Nhưng sau khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trực tiếp của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, toàn bộ diện tích bưởi bị ngập úng đã căng tràn nhựa sống, đâm chồi mạnh mẽ, số diện tích thiệt hại hoàn toàn chỉ còn 1 - 2 ha. Người trồng bưởi ai cũng mừng vì cây bưởi đã "hồi sinh”. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Thủy, thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh phấn khởi cho biết: "Nhà tôi có 80 gốc bưởi bị ảnh hưởng, tưởng rằng vụ này sẽ trắng tay nhưng nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa, chăm sóc đến giờ vườn bưởi đã được khôi phục. Màu xanh trở lại trên cây bưởi đã giúp cho các hộ dân thu hoạch bảo đảm cả về năng suất và sản lượng đề ra, góp phần ổn định thu nhập cho người trồng bưởi sau lũ”. 


Niềm vui trở lại với người trồng bưởi Đại Minh, huyện Yên Bình. 

Theo ông Nguyễn Xuân Huy - Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái, toàn tỉnh có hơn 7.000ha lúa và hoa màu bị thiệt hại. Trong đó có nhiều vùng chuyên canh cây trồng tập trung bị ảnh hưởng nặng nề như: vùng dâu tằm Trấn Yên, vùng bưởi Đại Minh, vùng cây màu Tuy Lộc... Ngay sau khi nước rút, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng khôi phục những diện tích có khả năng phục hồi được. Đối với những diện tích không thể khôi phục thì chuyển đổi sang lúa và rau màu khác để có nguồn thu trong thời gian sớm nhất cho bà con.

"Ngành nông nghiệp đã chủ động xây dựng phương án tổng thể cho toàn tỉnh về sản xuất cây vụ đông; tăng cường cán bộ và các đoàn công tác xuống hỗ trợ bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật, phân phối vật tư nông nghiệp cho bà con. Với sự hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, màu xanh đã trở lại đồng đất nhanh hơn dự kiến. Theo đó, vụ đông này các cánh đồng được gieo trồng khoảng 5.500 ha ngô và 3.500 ha rau màu, nhưng sau bão lũ đã trồng thêm 1.627 ha, đưa tổng diện tích cây vụ đông lên hơn 10.600 ha” - ông Nguyễn Xuân Huy vui mừng cho biết thêm.

Cơn lũ đi qua, phù sa ở lại nơi "vựa rau” Tuy Lộc cho những cánh đồng dâu mơn mởn vươn lá, cho vùng bưởi Đại Minh lúc lỉu quả thơm… Thật vui, bởi sau tất cả những hoang tàn, đổ nát hôm qua, đất và người Yên Bái đã thay màu áo mới cho sự khởi đầu của tái thiết và hồi sinh mạnh mẽ!

Hùng Cường

Tags Yên Bái bão Yagi màu xanh phục hồi nông nghiệp cây trồng

Các tin khác
Nhân dân các dân tộc huyện Văn Chấn tham gia Tết trồng cây.

Cứ mỗi độ xuân về, trong không khí rộn ràng, phấn khởi những ngày đầu năm mới, nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc lại nhớ tới lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Trang trại nuôi lợn của Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp ANIFER, thôn An Khang, xã Đông An, huyện Văn Yên.

Bước vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tỉnh Yên Bái gặp nhiều khó khăn hơn thuận lợi, nhiều yếu tố rủi ro, bất định, diễn biến mới phát sinh vượt ngoài khả năng dự báo. Đặc biệt, năm 2024, Yên Bái cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đối mặt với diễn biến phức tạp, trên phạm vi rộng, tác động nặng nề của thiên tai…; trong khi, các động lực tăng trưởng truyền thống (tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư) chậm, động lực tăng trưởng mới chưa nhiều, lại chịu ảnh hưởng nặng nề chưa từng có trong lịch sử của cơn bão số 3.

Khu vực sản xuất, chế biến măng tre xuất khẩu của Công ty cổ phần Yên Thành Yên Bái.

Thời gian qua, Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp giúp gia tăng chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp; trong đó, liên kết sản xuất gắn theo chuỗi giá trị bền vững là một trong những giải pháp hàng đầu được tỉnh quan tâm triển khai. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp, bảo đảm ổn định đầu ra, nâng cao thu nhập cho nông dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Dây chuyền sản xuất may mặc tại Công ty TNHH Unico Globa Yên Bái.

Mặc dù bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là cơn bão Yagi đã gây tổn thất nặng nề đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp nhưng kết thúc năm 2024, tỉnh Yên Bái vẫn duy trì được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng, cơ cấu sản xuất ổn định, nhiều doanh nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục