10 tập thể và 18 cá nhân được khen thưởng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/12/2014 | 6:05:51 PM

YBĐT – Chiều ngày 29/12, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2014; biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Bám sát định hướng của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới của tỉnh, 5 năm qua, các cấp hội nông dân đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về chủ trương, cơ chế, nguồn lực để tổ chức và chỉ đạo phong trào, qua đó đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân trong tỉnh được tham gia xây dựng và thụ hưởng các chính sách của tỉnh để mở rộng quy mô đầu tư, phát triển kinh tế hộ, tổ hợp tác, các mô hình kinh tế tập thể ở các địa phương.

Nhằm tiếp tục cụ thể hóa và nâng cao chất lượng phong trào, Ban chấp hành tỉnh Hội đã và đang triển khai chương trình phối hợp với 15 sở, ban, ngành của tỉnh triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn; phối hợp tổ chức được trên 7.500 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 323.000 lượt hội viên nông dân; xây dựng được 701 mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; tổ chức được 145 lượt thăm quan học hỏi kinh nghiệm tại các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Hàng năm hội nông dân các huyện, thị, thành phố đã đứng ra tín chấp với Công ty Supe lân Lâm Thao, Công ty phân bón Apatit Lao Cai cung ứng 2.000 – 3.000 tấn phân bón trả chậm cho hàng chục nghìn hội viên nông dân đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp; phối hợp với Ngành Lao động Thương binh Xã hội tổ chức được 541 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho trên 17.000 lượt hội viên nông dân chủ yếu là nghề trồng trọt, chăn nuôi thú y, xây dựng, sửa chữa xe máy... Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trên 184 tỷ đồng, thông qua 269 tổ vay vốn, giúp cho gần 6.000 hội viên nông dân mở rộng quy mô phát triển sản xuất.

Sau 5 năm triển khai thực hiện phong trào, số lượng hộ đăng ký và đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi có bước phát triển mạnh. Trong giai đoạn 2009 – 2014, toàn tỉnh có trên 157.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tăng trên 39% so với năm 2009, trong đó có trên 33.000 lượt hộ là hội viên nông dân người dân tộc đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp với tổng mức thu nhập từ 50 đến trên 300 triệu đồng mỗi năm. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên nông dân toàn tỉnh xuống còn 21,08% (theo tiêu chí mới). 5 năm qua đã có trên 3.400 lượt hội viên nông dân được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh; nhiều hội viên nông dân được các cấp, các ngành của tỉnh, huyện, Trung ương khen thưởng.

Phát biểu kết luật Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Phó Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp hội Nông dân trong thời gian qua, nhất là trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu. Để thúc đẩy phong trào phát triển mạnh mẽ sâu rộng, gắn kết các cấp hội, và hội viên nông dân, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đề nghị trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh cần tiếp tục chăm lo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chú trọng công tác tuyên truyền nhằm xóa bỏ tập tục lạc hậu trong sản xuất; tập trung phát triển mạnh các mô hình nông hộ, nông trại; đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhằm tôn vinh, động viên kịp thời để nhân rộng các điển hình; Hội Nông dân Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến phong trào hoạt động để Hội Nông dân phát huy tốt vai trò của mình; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện hơn nữa về các cơ chế, chính sách để hội viên nông dân trong tỉnh yên tâm phát triển kinh tế, làm giàu và giảm nghèo bền vững...

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đã tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 - 2014.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2009 – 2014.

Tại Hội nghị này, Hội Nông dân tỉnh đã phát động phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2014 – 2019.

Thanh Tân

Các tin khác
Một giờ học của học sinh Trường tiểu học Hồng Thái (thành phố Yên Bái)

YBĐT - “Không tổ chức thi học sinh giỏi bậc tiểu học” là một trong những nội dung của Chỉ thị số 5105/CT- BGDĐT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành ngày 3/11/2014. Ngay sau khi Chỉ thị chính thức có hiệu lực thi hành, có khá nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, hầu hết các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh đều đồng tình ủng hộ.

YBĐT - Những ngày này, đồng bào Mông huyện Văn Chấn tranh thủ thời gian nhàn rỗi cày ải đất ruộng, gieo trồng và chăm sóc những luống rau cải, làm cỏ chè, tập trung che chắn chuồng trại và chuẩn bị sẵn thức ăn cho trâu, bò để tránh đói rét, yên tâm chuẩn bị đón tết Nguyên đán của dân tộc Việt Nam.

Sáng 29-12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam được khai mạc tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, thủ đô Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (28/12), tại các tỉnh Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội, mưa phùn rả rích cả ngày cộng với gió lạnh khiến rét càng trở nên sâu hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục