Cựu chiến binh huyện Yên Bình tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/2/2023 | 8:37:55 AM

YênBái - Hội Cựu Chiến binh huyện Yên Bình có 5.748 hội viên sinh hoạt ở 25 cơ sở hội. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, năm 2017 toàn huyện còn 629 hội viên nghèo, chiếm 12% thì đến nay đã giảm còn 1,89%; đặc biệt đã có 3.638 hộ có kinh tế khá giàu, chiếm 62,5%.

Mô hình nuôi ong của hội viên cựu chiến binh xã Hán Đà cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Mô hình nuôi ong của hội viên cựu chiến binh xã Hán Đà cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.


Với tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, hàng năm, các cấp hội cơ sở đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức gần 200 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho gần 90% gia đình hội viên.

Hội đã duy trì hiệu quả hoạt động của 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 37 tổ hợp tác, 7 trang trại, 150 gia trại, 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ tổng hợp, tạo việc làm ổn định cho gần 500 hội viên và con em hội viên với thu nhập bình quân 5 đến 10 triệu đồng/người/tháng; phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua 71 tổ vay vốn, tạo điều kiện cho 355 hộ hội viên vay với số tiền hơn 104 tỷ đồng để phát triển kinh tế. 

Ông Hà Quốc Trung - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Với tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên, dám nghĩ, dám làm, thời gian qua, hội viên ở cơ sở đã thực hiện hiệu quả Phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. 

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, năm 2017 toàn huyện còn 629 hội viên nghèo, chiếm 12% thì đến nay đã giảm còn 1,89%; đặc biệt đã có 3.638 hộ có kinh tế khá giàu, chiếm 62,5%. 

Trong 5 năm qua, Hội đã giúp 2.275 hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay và giải quyết việc làm ổn định cho gần 4.000 lao động; xóa trên 100 nhà dột nát cho hội viên nghèo. 

Hàng năm, các cơ sở hội còn huy động hàng ngàn ngày công thực hiện Phong trào "Ngày vì đồng đội”, xây dựng Quỹ "Ấm tình đồng đội”, giúp nhau ngày công, giống cây trồng, vật nuôi… Bằng những chương trình việc làm thiết thực, góp phần mỗi năm có gần 100 hộ hội viên thoát nghèo bền vững.


Tại địa phương, Hội CCB luôn là tổ chức gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

5 năm qua, hội viên đã hiến 23.535 m2 đất; đóng góp 450 m3 cát, sỏi; tham gia 26.631 ngày công bê tông hóa 252km đường giao thông nông thôn; nạo vét hơn 300 km kênh mương nội đồng; tham gia làm mới, tu sửa nâng cấp 120 nhà văn hóa thôn… Điển hình như Hội CCB các xã: Phú Thịnh, Thịnh Hưng, Đại Minh, Hán Đà, Vĩnh Kiên, Cảm Ân… 

Hội viên ở cơ sở còn tích cực tham gia các tổ tuần tra an ninh, tổ hòa giải ở cơ sở, tham gia giải quyết hòa giải thành gần 200 vụ việc/năm. Hoạt động an sinh nhân đạo được các tổ chức hội triển khai và nhận được sự ủng hộ của hội viên đóng góp cho Quỹ "Vì người nghèo”, 230 triệu đồng; Quỹ "Phòng chống thiên tai”, 185 triệu đồng; Quỹ "Da cam”, 130 triệu đồng; Quỹ "Khuyến học” 235 triệu đồng… 

Với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian tới, Hội CCB huyện Yên Bình tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh... thực sự là lực lượng "Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân.

Thái Hưng

Tags Cựu chiến binh Yên Bình phát triển kinh tế CCB Hán Đà Phú Thịnh Thịnh Hưng Đại Minh Hán Đà Vĩnh Kiên Cảm Ân ngân hàng chính sách

Các tin khác
Khách hàng đến chuẩn hóa thông tin thuê bao tại điểm giao dịch của Viettel ở Hà Nội.

Hôm nay (31/3) là hạn cuối để các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thực hiện chuẩn hóa. Từ ngày 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với thuê bao sai thông tin.

Cán bộ Phòng Tư pháp huyện Trạm Tấu trao đổi kế hoạch triền khai công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.

Thông qua các hoạt động: phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; chứng thực, hộ tịch, hòa giải…, đội ngũ cán bộ Tư pháp - Hộ tịch huyện Trạm Tấu đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân.

Đoàn viên thanh niên trong huyện tham gia làm nhà cho hộ ông Giàng A Thểnh - hộ nghèo ở bản Xéo Dì Hồ A, xã Lao Chải.

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trong tỉnh hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, trong những ngày tháng 3, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mù Cang Chải đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực lập thành tích chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phúc Sơn trao đổi với người dân, nắm bắt tình hình trong thôn bản.

Xã Phúc Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) dân cư sống rải rác, địa bàn ngoài giáp ranh với xã Thạch Lương và Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) còn giáp ranh với các xã Pá Hu, Pá Lau, Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu). Với vị trí địa lý đó, xã Phúc Sơn được xác định là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt là ở khu vực giáp ranh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục