Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức trưng bày, trải nghiệm nghề đan rọ tôm

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/3/2023 | 11:28:06 AM

YênBái - Sáng nay - 19/3, Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức trưng bày, trải nghiệm nghề đan rọ tôm của đồng bào dân tộc Dao xã Phúc An, huyện Yên Bình.

Nghề đan rọ tôm ở thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình xuất hiện từ những năm đầu của thập niên 70 của thế kỷ XX. Trải qua thăng trầm của thời gian, người dân vùng hồ Thác Bà vẫn gìn giữ và phát triển nghề đan rọ tôm, tạo nguồn thu nhập chính cho các thế hệ gia đình. Làng đan rọ tôm thôn Đồng Tâm đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề từ năm 2017, cũng là làng nghề đầu tiên của huyện Yên Bình.

Tại đây, nghề đan rọ tôm được làm quanh năm, nhưng rầm rộ nhất vào tháng 6 Dương lịch đến hết tháng 12. Mỗi chiếc rọ tôm có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 3 - 4 tháng. 
Hoạt động trưng bày, trải nghiệm thu hút đông đảo các em học sinh tham gia hưởng ứng.

Tại đây, các em học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã được tham quan, tìm hiểu và được các nghệ nhân đồng bào dân tộc Dao của xã Phúc An, huyện Yên Bình hướng dẫn, trải nghiệm thực tế các bước đan hình thành nên chiếc rọ tôm.


Tại đây, các em học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm cách đan rọ tôm của người Dao xã Phúc An, huyện Yên Bình.

Đây là dịp để các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh giao lưu, học hỏi quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc, hình ảnh con người, quê hương đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Cùng với đó hình thành và nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống lịch sử, đặc biệt là các làng nghề truyền thống của địa phương. 

Hoạt động trưng bày, trải nghiệm diễn ra trong 2 ngày - 19 và 20/3/2023.

Thu Trang - Bùi Minh

Tags Bảo tàng tỉnh Yên Bái trưng bày trải nghiệm đan rọ tôm

Các tin khác
Khách hàng đến chuẩn hóa thông tin thuê bao tại điểm giao dịch của Viettel ở Hà Nội.

Hôm nay (31/3) là hạn cuối để các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thực hiện chuẩn hóa. Từ ngày 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với thuê bao sai thông tin.

Cán bộ Phòng Tư pháp huyện Trạm Tấu trao đổi kế hoạch triền khai công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.

Thông qua các hoạt động: phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; chứng thực, hộ tịch, hòa giải…, đội ngũ cán bộ Tư pháp - Hộ tịch huyện Trạm Tấu đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân.

Đoàn viên thanh niên trong huyện tham gia làm nhà cho hộ ông Giàng A Thểnh - hộ nghèo ở bản Xéo Dì Hồ A, xã Lao Chải.

Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ trong tỉnh hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, trong những ngày tháng 3, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mù Cang Chải đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực lập thành tích chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phúc Sơn trao đổi với người dân, nắm bắt tình hình trong thôn bản.

Xã Phúc Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) dân cư sống rải rác, địa bàn ngoài giáp ranh với xã Thạch Lương và Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ) còn giáp ranh với các xã Pá Hu, Pá Lau, Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu). Với vị trí địa lý đó, xã Phúc Sơn được xác định là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt là ở khu vực giáp ranh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục