Yên Bái: Hội thảo Quản lý chất thải rắn sinh hoạt theo mô hình kinh tế tuần hoàn

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/10/2023 | 2:24:34 PM

YênBái - Dưới góc độ của kinh tế tuần hoàn, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ra không được xem là một loại vật liệu bỏ đi mà chúng là nguyên liệu dùng cho việc sản xuất, chế biến ra các sản phẩm khác có giá trị cao hơn.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Sáng 12/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) theo mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH).

Trong những năm gần đây, tỉnh Yên Bái hết sức quan tâm đến vấn đề xử lý CTRSH. Số lượng các nhà máy xử lý hoặc chế biến rác thải sinh hoạt tăng lên nhưng hiện trạng ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện nhiều; việc quản lý CTRSH vẫn là một bài toán hết sức nan giải. 

Ước tính mỗi ngày toàn tỉnh có khoảng 430-450 tấn CTRSH thải ra môi trường, trong đó có khoảng 120 -130 tấn của thành phố và một số địa bàn thuộc huyện Yên Bình, Trấn Yên được thu gom về xử lý tại nhà máy xử lý rác của Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành. Lượng rác còn lại được thu gom về xử lý tại hơn 20 bãi chôn lấp và 1 lò đốt; những nơi xa chưa thu gom xử lý tập trung được thì xử lý tại chỗ trong khuôn viên hộ gia đình theo hướng dẫn song rất khó quản lý. 

Nhiều bãi rác ở các huyện vùng cao thực chất mới chỉ là nơi chứa rác thải, chưa coi trọng việc xử lý. Ý thức bảo vệ môi trường trong sản xuất, sinh hoạt chưa cao, nhất là việc phân loại rác tại nguồn. Nhiều rác thải từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất như túi nilon, chai nhựa, thủy tinh ngày càng nhiều, khó phân huỷ và không được thu gom. 


Tại Hội thảo, các trí thức, nhà khoa học đã trao đổi, đánh giá thực trạng công tác quản lý, giám sát, quy hoạch, xử lý CTRSH trên địa bàn tỉnh; những khó khăn, vướng mắc, hạn chế còn tồn tại, từ đó, đề xuất giải pháp quản lý CTRSH trong thời gian tới. 

Tiến sỹ Trần Văn Miều - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã cung cấp các thông tin hữu ích về sự cần thiết phải quản lý CTRSH theo mô hình KTTH và những giải pháp thực hiện. 

Theo đó, dưới góc độ của KTTH, CTRSH phát sinh ra không được xem là một loại vật liệu bỏ đi mà chúng là nguyên liệu dùng cho việc sản xuất, chế biến ra các sản phẩm khác có giá trị cao hơn. Để tạo ra giá trị từ chất thải trong nền KTTH, chất thải được phân chia làm 4 loại: tài nguyên bị lãng phí (không thể tái tạo), công suất bị lãng phí (không sử dụng công suất hết trong suốt thời gian sử dụng); vòng đời bị lãng phí (hết hạn sử dụng sớm); giá trị ẩn bị lãng phí (không được thu hồi từ các dòng chất thải). 

16 mô hình thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH gắn với KTTH cũng được phân tích, giới thiệu từ đó, đề xuất 11 giải pháp phát triển mô hình KTTH trong quản lý CTRSH có mối quan hệ bổ sung cho nhau tạo thành hệ thống thống nhất cho ngành, địa phương, đơn vị và cá nhân: tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức; điều chỉnh quy hoạch năng lượng, giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng từ thiên nhiên; xây dựng lối sống xanh; xây dựng, khuyến khích xây dựng mô hình kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và KTTH… 

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng, cung cấp các luận cứ khoa học thiết thực cho mục tiêu phát triển "xanh" trong triết lý "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc" của tỉnh Yên Bái.

Bùi Minh

Tags Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hội thảo khoa học chất thải rắn sinh hoạt mô hình kinh tế tuần hoàn

Các tin khác

Sáng 13/4, tại tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025. Sự kiện được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương chủ trì Lễ phát động.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 121 ra quân tham gia hoạt động

Sáng ngày 13/4, tại tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, 50 cán bộ, chiến sĩ thuộcTrung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tham gia cùng nhân dân tổ dân phố số 4, tổ chức tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét khơi thông hệ thống cống rãnh, đường thoát nước giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, hộ nghèo, gia đình khó khăn, trên địa bàn.

Sở Nội Vụ - đơn vị được phân công giúp đỡ xã Nà Hẩu tặng quà Tết cho các hộ nghèo.

Thực hiện Quyết định số 156 của Tỉnh ủy về công tác phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, thời gian qua, các cá nhân, cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh được giao phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã, các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa nghèo bền vững.

Các hãng bay đồng loạt lên kế hoạch tăng tải trong giai đoạn cao điểm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp nghỉ lễ có thể kéo dài 5 ngày liên tục, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch tăng chuyến bay, mở bán vé nhiều hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục