Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội của Ban liên lạc F356 Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/10/2023 | 10:04:43 AM

YênBái - Từ các nguồn hỗ trợ, vận động khác nhau, Ban liên lạc Cựu chiến binh (CCB) Sư đoàn 356 (Ban liên lạc F356) Yên Bái đã kêu gọi hỗ trợ kinh phí để xây dựng mới nhà ở cho nhiều hội viên CCB và người thân của đồng đội mình đang có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đây là việc làm thiết thực nhằm tri ân những đóng góp của các CCB trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, động viên họ sớm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Đồng đội của cựu chiến binh Trương Tiến Độ ở thôn Khe Nhừ, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn cùng các nhà hảo tâm tại Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa.
Đồng đội của cựu chiến binh Trương Tiến Độ ở thôn Khe Nhừ, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn cùng các nhà hảo tâm tại Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa.

Chúng tôi có dịp cùng các CCB Ban liên lạc F356 Yên Bái thực hiện Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình CCB Hoàng Văn Kết - hộ nghèo khó khăn về nhà ở thuộc thôn Làng Quạch, xã Ngòi A, huyện Văn Yên. Nhiều năm qua, gia cảnh khó khăn, gia đình ông Kết sống trong căn nhà gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện tu sửa, làm mới. 

Nắm bắt thông tin, Ban liên lạc F356 Yên Bái đã phối hợp khảo sát tình hình thực tế và kêu gọi sự ủng hộ của đồng chí, đồng đội, các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ được số tiền trên 80 triệu đồng để xây nhà cho ông Kết. 

Sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà với diện tích 60 m2 đã khánh thành trong niềm hạnh phúc của gia đình, người thân, hàng xóm và cả những đồng đội của ông Kết. Tại lễ bàn giao nhà, nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã tặng gia đình ông Kết nhiều vật dụng thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt. 

Ông Kết rưng rưng chia sẻ: "Cảm ơn các đồng đội. Đây là ngôi nhà mơ ước, cũng là tâm nguyện của tôi. Có nhà mới, vợ chồng tôi sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi mưa gió, cuộc sống sẽ dần ổn định, sức khỏe cũng được cải thiện…”.

Gần ở tuổi "thất thập”, CCB Trương Tiến Độ ở thôn Khe Nhừ, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn thỏa ước mong khi có được căn nhà cấp 4 rộng rãi, kiên cố. Sau những năm tháng ở chiến trường, ông Độ trở về quê hương, lập gia đình và hăng say lao động, sản xuất. 

Tuy nhiên, nguồn thu nhập chính từ đồi rừng và chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế gia đình rất eo hẹp, trong khi hai vợ chồng ông liên miên đau ốm phải điều trị, các con của vợ chồng ông cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Căn nhà cũ xuống cấp, hư hỏng, phải "vá víu” nhiều chỗ mà chưa có điều kiện làm mới.

Trước hoàn cảnh của đồng đội, Ban liên lạc F356 Yên Bái đã kêu gọi đồng đội và các nhà hảo tâm vận động được 100 triệu đồng cùng sự hỗ trợ ngày công của các tổ chức hội, đoàn thể, bà con chòm xóm, sau 2 tháng thi công, căn nhà rộng gần 60 m2, tổng kinh phí xây dựng trên 170 triệu đồng đã hoàn thiện trong niềm hạnh phúc của gia đình ông Độ và người thân. 

Khác với hoàn cảnh của gia đình CCB Hoàng Văn Kết và CCB Trương Tiến Độ, CCB Hà Ngọc Đính ở thôn Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn xuất ngũ trở về quê hương còn mang trên mình thương tật và khi đang trong thời gian làm thủ tục giám định để được hưởng chế độ thương binh (chưa kịp nhận sổ được hưởng chế độ) thì trong một buổi đi làm thuê ông Đính bị tai nạn lao động mất, để lại vợ và 2 con thơ. Rồi tai ương tiếp tục ập đến với gia đình khi trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa… 

Sau khi nắm được thông tin về hoàn cảnh của gia đình đồng đội, từ tháng 9/2023, Ban liên lạc F356 Yên Bái cùng Nhóm Quốc kỳ, CCB mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang và những người bạn đã kêu gọi sự chung tay đóng góp ủng hộ xây Nhà tình nghĩa cho gia đình CCB Hà Ngọc Đính với số tiền trên 100 triệu đồng. Ngôi nhà xây cấp 4 dự kiến được khánh thành, bàn giao vào cuối tháng 10 này. Trong Lễ khởi công xây dựng nhà, chị Hoàng Thị Tuyến, vợ CCB Hà Ngọc Đính ngậm ngùi: "Không có đồng đội của anh Đính thì việc xây dựng được ngôi nhà mới với mẹ con tôi mãi chỉ là ước mơ xa vời…”. 

Ông Nguyễn Văn Kim - Phó Ban liên lạc F356 Yên Bái cho biết: "Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban liên lạc F356 Yên Bái đã đứng ra kêu gọi từ nhiều nguồn hỗ trợ xây dựng được 3 nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 300 triệu đồng, cùng nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt…”. 

Những căn nhà tình nghĩa mà Ban liên lạc F356 Yên Bái kêu gọi sự chung tay hỗ trợ xây dựng trong thời gian qua là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao giúp hội viên CCB và người thân của đồng đội mình có thêm quyết tâm xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách” của những người lính "Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên CCB. 

Vũ Đồng

Tags Ban liên lạc F356 Yên Bái nhà tình nghĩa

Các tin khác

Kiểm toán nhà nước khu vực VII và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Quang cảnh cuộc thi.

Tối 15/10, tại Khu di tích lịch sử Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, Thành đoàn Yên Bái tổ chức thành công cuộc thi "Rung chuông vàng" và trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

ĐVTN hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến.

Được khởi xướng từ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019, đến nay, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã khơi dậy lòng yêu nước của thế hệ trẻ và thôi thúc hội viên, thanh niên tỉnh miền núi Yên Bái xác định trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội và Tổ quốc bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Đồng chí An Hoàng Linh - Bí thư Huyện ủy Yên Bình trao 10 tấn xi măng của huyện tặng cho thôn Trung Sơn.

Ngày 14/10, cán bộ, công chức huyện Yên Bình và xã Mông Sơn đã cùng nhân dân đào móng, khởi công công trình nhà văn hóa, ra quân vệ sinh môi trường tại thôn Trung Sơn trong “Ngày cuối tuần cùng dân” tại xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục