Sớm khắc phục hậu quả vụ cháy Đền Phúc Linh, xã Lâm Giang (Văn Yên)

  • Cập nhật: Thứ ba, 13/2/2024 | 1:31:09 PM

YênBái - Vào hồi 4 giờ ngày 13/2 (tức mùng 4 Tết Giáp Thìn) đã xảy ra vụ cháy Đền Phúc Linh thuộc địa phận xã Lâm Giang, huyện Văn Yên. Vụ việc đáng tiếc xảy ra vào dịp chuẩn bị đến lễ hội vào rằm Tháng Giêng, tuy nhiên,huyện Văn Yên đã chỉ đạo kịp thời khắc phục để phục vụ nhu cầu chiêm bái của nhân dân.Về sự cố này, ông Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Yên Bái.

Lễ hội Đền Phúc Linh, xã Lâm Giang được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm
Lễ hội Đền Phúc Linh, xã Lâm Giang được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm

P.V: Xin ông cho biết khái quát về Di tịch lịch sử cấp tỉnh Đền Phúc Linh, xã Lâm Giang?

Ông Hà Đức Anh: Đền Phúc Linh - xã Lâm Giang được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 791 của UBND tỉnh Yên Bái ngày 13 tháng 7 năm 2013. 

Đây là nơi thờ tự Tướng quân Hà Khắc Chương. Đền Phúc Linh là loại hình thiết chế tín ngưỡng độc đáo, riêng biệt của đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi tỉnh Yên Bái, do điều kiện lao động, sản xuất, sinh hoạt gắn với sông nước, rừng núi, hang động nên đã biết dựa vào tự nhiên để làm đền thờ cúng trời - đất - thần - thánh. 

Trải qua nhiều năm, đền Phúc Linh đã trở thành một điểm sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh, góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân trong và ngoài địa phương. 

Hàng năm đền Phúc Linh có nhiều lễ hội vào rằm Tháng Giêng, lễ Thờ Mẫu vào tháng Ba Âm lịch, giết sâu bọ vào mồng 5 tháng 5; lễ mừng cơm mới vào 10/10 Âm lịch và lễ đóng cửa rừng vào ngày 25 tháng Chạp. 

Đền Phúc Linh là di sản văn hóa tiêu biểu, niềm tự hào của cộng đồng các dân tộc nhân dân xã Lâm Giang nói riêng, người dân trong vùng nói chung, là hình ảnh thân quen, gắn bó với tâm hồn, cốt cách, lòng tri ân, trọng nghĩa, trọng tài của người Việt Nam nói chung, đồng bào các dân tộc xã Lâm Giang nói riêng; là nơi chứng kiến, kế thừa, lưu giữ, phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc.


Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Hà Đức Anh

 UBND huyện Văn Yên đã chỉ đạo kịp thời công tác chữa cháy tại đền Phúc Linh, xã Lâm Giang 

P.V: Ông có thể thông tin sơ bộ về những thiệt hại sau vụ cháy xảy ra tại Đền vào rạng sáng nay 13/2 (tức 4 tháng Giêng năm Giáp Thìn)?

Ông Hà Đức Anh: Đền Phúc Linh được dựng năm 2015 với quy mô 1 nhà gỗ 5 gian, mái lợp ngói vảy; kinh phí xây dựng do nhân dân và du khách thập phương đóng góp khoảng 600 triệu đồng. Vào hồi 4 giờ sáng nay- 13/2 (tức mùng 4 Tết Giáp Thìn) đã xảy ra cháy tại đền. Ngay sau khi nhận thông tin, UBND huyện Văn Yên đã chỉ đạo xã Lâm Giang triển khai công tác chữa cháy. 

UBND xã Lâm Giang đã cử lực lượng công an, quân sự phối hợp cùng với nhân dân địa phương với trên 200 người tham gia chữa cháy. Nhưng do Đền được xây dựng ở vị trí đỉnh đồi, nằm xa khu dân cư, vật liệu xây dựng đền chủ yếu là gỗ, thời điểm xảy ra cháy vào rạng sáng nên khi phát hiện cháy thì ngọn lửa đã bốc lên quá lớn dẫn đến việc cứu chữa gặp khó khăn, đền đã bị thiêu rụi. 

Qua thống kê, tài sản bị cháy gồm 1 ngôi nhà gỗ 5 gian, diện tích xây dựng khoảng 150 mét vuông và các thiết chế đồ dùng, vật dụng trong đền; ước tính thiệt hại khoảng hơn 600 triệu đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định khả năng cao do chập điện gây cháy tại gian thờ bên phải của hậu cung, sau đó cháy lan ra các gian thờ khác. 

Đây là sự việc rất đáng tiếc xảy ra trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các đình, đền trong mùa lễ hội. Hiện nay, cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy.


Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy tại đền Phúc Linh

P.V:  Việc khắc phục hậu quả đã được chính quyền địa phương triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Hà Đức Anh: Trước mắt, để đảm bảo cho nhân dân và du khách đến hành hương, chiêm bái tại đền, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý Đền làm các thủ tục chuyển bát hương xuống đền Binh sĩ (thuộc quần thể đền Phúc Linh, xã Lâm Giang). Đồng thời chỉ đạo các lực lượng và nhân dân thu dọn, vệ sinh khu vực xảy ra cháy. 

Thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND xã Lâm Giang khẩn trương thành lập Ban vận động để tuyên truyền, huy động nguồn lực tu bổ, tôn tạo lại đền trong thời gian sớm nhất. 

UBND huyện cũng chỉ đạo UBND xã Lâm Giang, Ban quản lý đền sớm lựa chọn đơn vị tư vấn để xây dựng phương án, kiến trúc, quy mô, lập dự toán đầu tư xây dựng lại Đền và xây dựng phương án sắp xếp, bài trí đồ thờ tự trong đền, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Sau sự việc đáng tiếc xảy ra tại đền Phúc Linh, xã Lâm Giang, ngay trong sáng ngày 13/2, UBND huyện Văn Yên đã có văn bản yêu cầu các địa phương thực hiện rà soát lại toàn bộ các thiết chế di tích trên địa bàn huyện để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy cho các di tích trong dịp lễ hội đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mạnh Cường (thực hiện)

Tags Yên Bái đền Phúc Ninh xã Lâm Giang Văn Yên Hà Chương

Các tin khác
Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Trấn Yên trao thưởng cho Trung đội dân quân xã Báo Đáp hoàn thành xuất sắc phần diễn tập thực binh.

Ngày 24/5, huyện Trấn Yên đã chỉ đạo 2 xã Báo Đáp và Đào Thịnh tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2024.

Chương trình

Vào các ngày 7,8,9/6 tới đây, Chương trình “Mái ấm gia đình Việt” với sự đồng hành của MC Quyền Linh cùng các nghệ sĩ khách mời nổi tiếng sẽ đến thành phố Yên Bái thực hiện Chương trình Mái ấm gia đình Việt để sẻ chia yêu thương với các em nhỏ mồ côi trên địa bàn. Đây cũng là lần đầu tiên Chương trình được tổ chức tại Yên Bái.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 24/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn kỹ năng và phương pháp tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho 30 học viên là cán bộ, chuyên viên làm công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, các chuyên gia thuộc tổ tư vấn của Liên hiệp Hội.

Quang cảnh buổi tập huấn

Ngày 24/5, Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái đã tổ chức tập huấn phổ biến các quy định về hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, xuất bản bản tin, tài liệu không kinh doanh; giới thiệu nền tảng quản lý lưu chiểu báo in, bản tin, tài liệu không kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục