Chế Cu Nha quan tâm hoạt động hè cho trẻ

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/5/2024 | 1:51:47 PM

YênBái - Chuẩn bị đón các em học sinh sinh hoạt hè tại địa phương, những ngày này, Đoàn xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải tập trung chỉ đạo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) triển khai các hoạt động tình nguyện gắn với tuyên truyền các hoạt động chăm lo cho trẻ em.

Đoàn viên thanh niên xã Chế Cu Nha tổ chức tình nguyện cắt tóc cho học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Chế Cu Nha.
Đoàn viên thanh niên xã Chế Cu Nha tổ chức tình nguyện cắt tóc cho học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Chế Cu Nha.

Là chi đoàn được lựa chọn sẽ tổ chức Tết Thiếu nhi tập trung cho các cháu trong năm 2024, Chi đoàn bản Dề  Thàng đã chủ động phối hợp với Đoàn xã và các hội, đoàn thể trong bản chuẩn bị tốt mọi điều kiện để cho các cháu Tết Thiếu nhi cũng như tham gia một số hoạt động hè.

Anh Khang A Hùa - Bí thư Chi đoàn bản Dề Thàng chia sẻ: "Bản Dề Thàng có hơn 150 hộ dân và là bản có số trẻ em đông nhất nhì xã, nhưng do vị trí của bản Dề Thàng chạy dọc theo quốc lộ 32 và có dòng suối lớn bao quanh nên nguy cơ mất an toàn cho trẻ ngày hè khi không có người lớn trông coi, chăm sóc là rất cao. Bởi vậy, cùng với chăm lo, tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, trước mắt là phối hợp với nhà trường tổ chức Tết Thiếu nhi cho các cháu, Chi đoàn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về công tác phòng, chống các tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc... cho trẻ em để người dân, nhất là phụ huynh và các cháu học sinh đề cao cảnh giác”. 

Không riêng gì bản Dề Thàng mà mỗi bản trong xã đều có những hoạt động tuyên truyền phù hợp, thiết thực. Ông Hờ A Chua, bản Trống Tông chia sẻ: "Do cuộc sống của người dân ở đây còn khó khăn, nên ít thời gian chăm lo cho con cái. Bên cạnh đó, do dân cư ở thưa, không có các điểm vui chơi cũng như ít có các hoạt động tập thể cho trẻ em; nhiều nhà không có người trông coi, quản lý trẻ mà để trẻ tự chơi với các bạn lớn hơn ở nhà nên tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Những năm gần đây, nhờ được các ĐVTN tuyên truyền và cán bộ thường xuyên nhắc nhở trong các buổi họp nên người dân chúng tôi cũng đã ý thức hơn về những mối nguy hiểm có thể xảy ra với con cái. Riêng gia đình tôi có 3 đứa con, khi các con được nghỉ hè, vợ chồng tôi đi làm ruộng, làm nương thường dẫn theo con đi, không còn lo các con ở nhà đi tắm suối, ăn uống bị ngộ độc hay leo trèo bị thương tích...”. 

Cùng với các hoạt động chăm lo ngày hè cho trẻ em, Đoàn xã Chế Cu Nha cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tập thể, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Theo đó, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động ngày hè cho trẻ em, Đoàn xã đã chỉ đạo các ĐVTN tổ chức được 4 buổi tuyên truyền về phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước, chăm lo cho trẻ em ngày hè và lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ trẻ em, bạo lực gia đình, hôn nhân và kế hoạch hoá gia đình... tại các bản.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Đoàn xã đã tổ chức được 4 buổi với hơn 100 lượt ĐVTN tham gia dọn vệ sinh, khơi thông hệ thống cống rãnh trước mùa mưa lũ; tu sửa đường giao thông nông thôn trên địa bàn; giúp người dân sửa nhà, khắc phục hậu quả sau gió lốc và mưa đá; trồng cây xanh, chăm sóc đường hoa... 

Thực hiện việc xây dựng nếp sống văn minh cũng như góp phần giữ gìn an ninh trật tự, Đoàn xã đã chủ động tuyên truyền, vận động và phối hợp cùng nhân dân bản Chế Cu Nha xây dựng đường điện "Thắp sáng đường quê” chạy bằng năng lượng mặt trời gồm 14 bóng với tổng trị giá gần 20 triệu đồng, nâng tổng số tuyến đường điện "Thắp sáng đường quê” trên địa bàn xã lên 3 tuyến. Cùng với đó là các hoạt động văn nghệ, thể thao tạo sân chơi thanh thiếu nhi và nhân dân các bản. 

Bí thư Đoàn xã Chế Cu Nha Khang Thị Bla cho biết: "Với tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết, xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động, nhất là hoạt động cống hiến sức trẻ tình nguyện vì cộng đồng và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho trẻ em. Tuy xã còn khó khăn, không có sân chơi cho trẻ em, song tuổi trẻ trong xã luôn tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, hạn chế thấp nhất các vấn đề tai nạn thương tích gây ra cho trẻ em...”.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và tinh thần trách nhiệm của ĐVTN trong xã, các hoạt động chăm lo cho trẻ em trên địa bàn xã Chế Cu Nha ngày càng được quan tâm thực hiện hiệu quả, hướng đến mục tiêu để các em thiếu niên, nhi đồng có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa và lý thú; không để xảy ra trường hợp tai nạn thương tích nào trong dịp hè.

Châu Á

Tags Chế Cu Nha Mù Cang Chải chăm lo hoạt động hè trẻ em

Các tin khác

Sáng 21/5, tại thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, Công ty Điện lực Yên Bái phối hợp với huyện tổ chức Lễ phát động triển khai chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện (TKĐ)” năm 2024.

Chuyên viên Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày nội dung về công tác ATVSLĐ tại lớp tập huấn.

Sáng 21/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cùng ăn ca với công nhân, người lao động Công ty TNHH Benchmark Industries ở Khu công nghiệp phía Nam, thuộc xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình.

Chất lượng bữa ăn ca không chỉ có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của người lao động (NLĐ) mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Yên Bái đã quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca, ở mức đạt và cao hơn định mức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề ra.

Xã Tân Hợp, huyện Văn Yên ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” nhằm hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân và người có nguy cơ bị BLGĐ.

Văn Yên đã chú trọng xây dựng mạng lưới bảo vệ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình (BLGĐ) tại các xã, thị trấn với 12 mô hình phòng, chống BLGĐ; 167 câu lạc bộ (CLB) gia đình phát triển bền vững, gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục