Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái xử nghiêm tội phạm ma túy

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 7:39:50 AM

YênBái - Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã tăng cường việc xét xử công khai, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử lưu động các vụ án hình sự, nhất là án liên quan đến tội phạm ma túy, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng ngừa, răn đe những hành vi phạm pháp; thiết thực hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6).

Một vụ án hình sự liên quan đến ma túy được Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử trực tuyến.
Một vụ án hình sự liên quan đến ma túy được Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử trực tuyến.

Mới đây, TAND tỉnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Giàng Thị Dở, sinh năm 1977, trú tại thôn Pá Lau, xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Theo đó, sau khi tình cờ quen biết với Mùa A Tu, thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, Tu và Dở đã cùng nhau mua ma túy và bán cho nhiều người kiếm lời. Khoảng tháng 11/2021, Nông Đình Tưởng và Đinh Ngọc Hồi (2 khách hàng mua ma túy của Tu và Dở) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Trấn Yên phát hiện, bắt quả tang. Tiến hành khám xét nơi ở của Tu và Dở, Cơ quan Công an đã thu giữ 63,89 gam ma túy, loại hê-rô-in. 

Sau khi vụ án xảy ra, Giàng Thị Dở bỏ trốn khỏi địa phương, đến tháng 7/2022 bị bắt và giam giữ. Áp dụng điểm b, khoản 3, Điều 251; điểm s, khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự, TAND tỉnh xử phạt bị cáo Giàng Thị Dở 18 năm 6 tháng tù. 

Một vụ án hình sự khác liên quan đến tội phạm ma túy có tính chất phức tạp đã được TAND tỉnh xét xử là vụ án đối với Sùng A Sử (1982), trú tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La); Mùa A Tính (1988), trú tại xã Nậm Khắt; Mùa A Lẩu (1980), trú tại xã Mồ Dề và Mùa A Dà (1989), trú tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải. 

Các bị cáo dùng thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm, bất chấp pháp luật để thu lời bất chính với khối lượng mua bán ma túy lớn (2.411,2 gam ma túy, loại hê-rô-in, tương đương với 7 bánh); các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ nhưng không đáng kể so với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Căn cứ vào các quy định của Bộ luật Hình sự, TAND tỉnh đã tuyên phạt 4 bị cáo mức án tử hình. 

Đây chỉ là hai trong số các bản án thích đáng dành cho những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy. Thực tế cho thấy, mỗi bản án đưa ra sau khi phiên tòa kết thúc không chỉ thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật đối với người phạm tội mà còn có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm.

Được biết, 7 tháng năm 2023, TAND hai cấp của tỉnh đã xét xử 116 vụ, việc đối với 158 đối tượng liên quan đến ma túy; trung bình mỗi năm tổ chức 20 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, trao đổi nghiệp vụ để góp phần nâng cao chất lượng giải quyết án, đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; đăng tải đầy đủ kịp thời các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật lên Cổng Thông tin điện tử của đơn vị…; chú trọng tổ chức xét xử lưu động các vụ án liên quan đến ma túy, vụ án trọng điểm về mua bán trái phép chất ma túy, có tính chất phức tạp, có nhiều người tham gia tố tụng... 

Trong công tác giải quyết án hình sự, đặc biệt là án về ma túy, TAND tỉnh, khi quyết định hình phạt, Tòa án đã chú trọng phân loại, đánh giá người phạm tội để xử lý nghiêm minh. Do đó, mức hình phạt đã tuyên đối với mỗi bị cáo đều phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm do hành vi phạm tội gây ra, đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa. 

Những bản án thích đáng cho kẻ phạm tội thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật; góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn, từ đó giúp người dân rút ra những bài học trong việc phòng ngừa các loại tội phạm; quản lý, giáo dục con em phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy.

Mai Linh

Tags Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái xét xử tội phạm ma túy

Các tin khác
Bị cáo Phạm Xuân Trường tại phiên toà (Ảnh: TAND tỉnh Quảng Ninh)

Bị cáo Phạm Xuân Trường nhận tiền của 30 người với lời hứa được mua đất giá rẻ rồi chiếm đoạt để đánh bạc trực tuyến.

Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Ma tuý Công an huyện Văn Yên họp triển khai nhiệm vụ

Văn Yên thuận lợi cả về đường sắt, đường thuỷ, đường bộ, đặc biệt có tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua 8 xã trên địa bàn, có nút giao IC 14, thuận tiện cho phát triển kinh tế, nhưng cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp đến an ninh trật tự, trong đó có tội phạm ma tuý.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt bị can Trần Minh Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai.

Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai và các đồng phạm được xác định vi phạm nghiêm trọng trong công tác đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối tượng Lường Thị Thân.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, đây là chuyên án hiệu quả về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Lào trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, bắt giữ các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Điện Biên để đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục