Văn Chấn thực hiện trợ giúp pháp lý cho 28 vụ án

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 10:35:28 AM

YênBái - Năm 2023, tổng số vụ việc có trợ giúp pháp lý (TGPL) tham gia tố tụng trên địa bàn huyện Văn Chấn tăng, trong đó vụ, việc dân sự có TGPL tham gia tố tụng tăng cao so với năm 2022.

Cán bộ Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh hỗ trợ pháp lý tại một phiên tòa. (Ảnh minh họa)
Cán bộ Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh hỗ trợ pháp lý tại một phiên tòa. (Ảnh minh họa)

Tính từ ngày 1/1 đến ngày 31/10/2023, tại các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện có tổng số 28 vụ án có TGPL để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự; trong đó: 16 vụ án hình sự, 12 vụ án dân sự (tham gia tố tụng tại tòa án). 

Các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện nghiêm túc thực hiện việc lập sổ theo dõi vụ việc TGPL trong hoạt động tố tụng; niêm yết, bố trí thuận tiện bảng thông tin, hộp tin TGPL để người dân, người bị buộc tội, bị hại, đương sự dễ dàng tiếp cận đọc, nghiên cứu... 

Cùng với đó, các cơ quan tố tụng đã thực hiện đầy đủ việc thông báo cho người thực hiện TGPL về thời gian, địa điểm tiến hành các hoạt động tố tụng; giao các văn bản tố tụng; tạo điều kiện thuận lợi để người thực hiện TGPL thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Tòa án nhân dân huyện đã thông báo lịch xét xử cho người thực hiện TGPL; ghi rõ trong bản án, quyết định của tòa án đầy đủ các nội dung: họ và tên, chức danh người thực hiện TGPL và ý kiến, quan điểm bào chữa hoặc bảo vệ của người thực hiện TGPL. Người dân đến nộp đơn và làm thủ tục tại Tòa án nhân dân huyện đã được giải thích về TGPL và chủ động liên hệ với người trực trong trường hợp có nhu cầu TGPL…

Thời gian tới, huyện tập trung quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10, trong đó đặc biệt quan tâm thực hiện có hiệu quả các quy định về "Giải thích, thông báo, thông tin về TGPL”; thực hiện đầy đủ việc thống kê vào sổ theo dõi vụ việc TGPL, các vụ việc có đối tượng thuộc diện được TGPL nhưng chưa được TGPL; quan tâm hơn nữa trong thông báo, giải thích về TGPL đối với các đương sự trong vụ, việc dân sự, vụ án hành chính. Tòa án nhân dân huyện  hướng dẫn người dân thuộc diện được TGPL liên hệ với người thực hiện TGPL trực tại tòa án, qua số điện thoại đã được niêm yết tại trụ sở tòa án...

Thành Trung

Tags Trợ giúp pháp lý tố tụng Văn Chấn

Các tin khác

Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Tây Hồ đang điều tra, xác minh vụ giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Tập đoàn FLC tối 29/3/2023.

Ngày 24/2/2024, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán", xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS, Công ty CP Xây dựng Faros, các công ty liên quan thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn FLC, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Vụ Giám sát công ty đại chúng thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, do Trịnh Văn Quyết, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC cùng đồng phạm và các cá nhân thuộc cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực chứng khoán thực hiện.

Đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Thu Thủy, sinh năm 1978, trú tại xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ảnh minh hoạ.

Đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Yên Bái và các đội QLTT trực thuộc hoạt động 24/7, tiếp nhận mọi tin báo, thông tin phản ánh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và người dân về các hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hành vi vi phạm pháp luật về quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục