Nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may

  • Cập nhật: Chủ nhật, 29/1/2023 | 12:45:15 PM

Ở Nam Định có đến 4 phiên chợ Viềng nhưng nổi tiếng nhất là chợ Viềng ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, họp từ đêm mùng 7 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch.

Ông Phạm Trung Kiên (49 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chia sẻ:
Ông Phạm Trung Kiên (49 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chia sẻ: "Tuổi thơ tôi gắn liền với những buổi mò cua, bắt cá trên đồng, nên tới với chợ Viềng lần nay tôi đã mua bộ nơm, đó, dậm với giá hơn 300 nghìn đồng mang về trang trí trong nhà để nhớ về tuổi thơ tuyệt đẹp của mình".

Chợ Viềng (lối gọi theo tiếng cổ của Chợ Xuân) là phiên chợ cầu may đầu năm nổi tiếng tại Nam Định. Theo gia phả họ Trần thì chợ Viềng có từ thời cổ xưa và hình thành theo tục lệ làng xã của người dân địa phương. Từ " Viềng" là từ Hán Việt có nghĩa là: thăm hỏi, viếng thăm, trò chuyện.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 2.

Do lượng du khách tới chợ Viềng quá đông nên lực lượng an ninh được huy động để điều tiết giao thông nơi đây.

Đêm 28/1 (Tức mùng 7 Tết), nhiệt độ xuống thấp, lạnh sâu, thế nhưng trên khắp các nẻo đường đổ về trung tâm khu vực Quần thể di tích lịch sử, văn hóa Phủ Dầy tại xã Kim Thái đến xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định - nơi tổ chức chợ Viềng xuân 2023 luôn tấp nập du khách, xe cộ từ các tỉnh thành. Dù đường đông, các phương tiện di chuyển chậm, nhưng khuôn mặt ai cũng rạng rỡ khi tới phiên chợ cầu may đầu năm.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 3.
Các nông cụ truyền thống được phục vụ công việc đồng áng của người dân được bày bán. 

Tại chợ Viềng, các mặt hàng được bày bán rất đa dạng, từ các nông cụ truyền thống phục vụ công việc đồng áng của người dân như: Cày, cuốc, thúng mủng, quang gánh, liềm, xẻng, nơm, đó,… đến các loại cây trồng như chanh, hồng, táo, hồng xiêm... tới các loại cây cảnh có dáng độc lạ.
Những người bán hàng tại chợ Viềng đa số đều là những cư dân trong vùng, họ mang các sản vật của nhà trồng được đến chợ bán lấy may đầu năm chứ không đặt nặng lợi ích kinh tế.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 4.
Ông Phạm Xuân Trường vui cười rạng rỡ khi cửa hàng bán cây cảnh của mình được nhiều khách ghé thăm và chọn mua. 

Ông Phạm Xuân Trường (55 tuổi, quê Thái Bình) - chủ một cửa hàng bán cây cảnh tại chợ Viềng, cho hay, cửa hàng ông bán nhiều loại cây có giá cả rất bình dân phù hợp với túi tiền của hầu hết người du xuân. Cửa hàng ông bán chạy nhất là cây mộc hương, cây phát lộc, cây mai vạn phúc. 

Bà Lê Thị Tâm (62 tuổi, ở Hải Dương) chia sẻ: "Tới chợ Viềng năm nay tôi chọn mua cái kiềng đun bếp. Tuy thời nay, nhiều nhà không còn dùng tới kiềng để nấu nướng, vì đã có bếp ga bếp điện, nhưng tôi vẫn mua, vì tôi quan niệm 'vững như kiềng 3 chân' để cho gia đình mình đoàn kết, sum vầy, vì có đoàn kết gia đình mới hạnh phúc, an bình", Bà Tâm nói.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 5.
Nét đặc trưng khi du khách tới chợ Viềng đều nhận ra đó là ở đây bày bán rất nhiều thịt bò. Nhiều du khách chọn mua mang về bởi thịt bò ở đây rất tươi ngon và được mổ tại chỗ. Cũng nhiều du khách cho rằng, tới chợ Viềng mà không mua thịt bò thì chưa phải tới chợ Viềng. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 6.
Các dụng cụ nhà nông như cuốc, xẻng, trang cào thóc ... được bày bán tại chợ Viềng. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 7.
Vì là năm con mèo nên linh vật mèo cũng được nhiều du khách du xuân chợ Viềng ghé qua tham quan, mua sắm. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 8.
Đồ cổ được bày bán tại chợ Viềng. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 9.
Với tâm lý mong muốn được mua một vật mang về cầu may nên ai đi chợ Viềng cũng sẽ mua cho mình một thứ gì đó. Anh Ngọc Minh và anh Duy Hiền (ở Lào Cai) chia sẻ: "Dù ở tận Lào Cai xa xôi, nhưng chúng tôi đã có mặt tại chợ Viềng từ sáng sớm để du xuân, và chúng tôi sẽ tham quan hết đêm nay tại chợ Viềng trước khi lên đường đi du xuân các địa danh khác". 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 11.
Một thanh niên chọn mua một chú chó bông rất lớn khi du xuân chợ Viềng. 

(Theo Dân Việt)

Các tin khác

Trong khuôn khổ sự kiện “Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng” 2023, sẽ có hoạt động trình diễn bộ sưu tập áo dài và xác lập các kỷ lục Guinness Việt Nam.

Chị Đinh Thị Hương, xã Yên Bình tự hào với thành tích của các thành viên trong gia đình khi phấn đấu đạt các danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc.

Hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, những năm qua, huyện Yên Bình đã đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (XDĐSVH).

Bộ tem

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Phượng tím”, gồm 1 mẫu tem và 1 block, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30/3/2023 đến ngày 31/12/2024, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.

Bức ảnh Hai người lính trong bộ ảnh đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh của tác giả Chu Chí Thành.

Hiện nay, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đang thực hiện các công tác chuẩn bị để dự kiến trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác (19/5).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục