Nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may

  • Cập nhật: Chủ nhật, 29/1/2023 | 12:45:15 PM

Ở Nam Định có đến 4 phiên chợ Viềng nhưng nổi tiếng nhất là chợ Viềng ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, họp từ đêm mùng 7 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch.

Ông Phạm Trung Kiên (49 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chia sẻ:
Ông Phạm Trung Kiên (49 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chia sẻ: "Tuổi thơ tôi gắn liền với những buổi mò cua, bắt cá trên đồng, nên tới với chợ Viềng lần nay tôi đã mua bộ nơm, đó, dậm với giá hơn 300 nghìn đồng mang về trang trí trong nhà để nhớ về tuổi thơ tuyệt đẹp của mình".

Chợ Viềng (lối gọi theo tiếng cổ của Chợ Xuân) là phiên chợ cầu may đầu năm nổi tiếng tại Nam Định. Theo gia phả họ Trần thì chợ Viềng có từ thời cổ xưa và hình thành theo tục lệ làng xã của người dân địa phương. Từ " Viềng" là từ Hán Việt có nghĩa là: thăm hỏi, viếng thăm, trò chuyện.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 2.

Do lượng du khách tới chợ Viềng quá đông nên lực lượng an ninh được huy động để điều tiết giao thông nơi đây.

Đêm 28/1 (Tức mùng 7 Tết), nhiệt độ xuống thấp, lạnh sâu, thế nhưng trên khắp các nẻo đường đổ về trung tâm khu vực Quần thể di tích lịch sử, văn hóa Phủ Dầy tại xã Kim Thái đến xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định - nơi tổ chức chợ Viềng xuân 2023 luôn tấp nập du khách, xe cộ từ các tỉnh thành. Dù đường đông, các phương tiện di chuyển chậm, nhưng khuôn mặt ai cũng rạng rỡ khi tới phiên chợ cầu may đầu năm.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 3.
Các nông cụ truyền thống được phục vụ công việc đồng áng của người dân được bày bán. 

Tại chợ Viềng, các mặt hàng được bày bán rất đa dạng, từ các nông cụ truyền thống phục vụ công việc đồng áng của người dân như: Cày, cuốc, thúng mủng, quang gánh, liềm, xẻng, nơm, đó,… đến các loại cây trồng như chanh, hồng, táo, hồng xiêm... tới các loại cây cảnh có dáng độc lạ.
Những người bán hàng tại chợ Viềng đa số đều là những cư dân trong vùng, họ mang các sản vật của nhà trồng được đến chợ bán lấy may đầu năm chứ không đặt nặng lợi ích kinh tế.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 4.
Ông Phạm Xuân Trường vui cười rạng rỡ khi cửa hàng bán cây cảnh của mình được nhiều khách ghé thăm và chọn mua. 

Ông Phạm Xuân Trường (55 tuổi, quê Thái Bình) - chủ một cửa hàng bán cây cảnh tại chợ Viềng, cho hay, cửa hàng ông bán nhiều loại cây có giá cả rất bình dân phù hợp với túi tiền của hầu hết người du xuân. Cửa hàng ông bán chạy nhất là cây mộc hương, cây phát lộc, cây mai vạn phúc. 

Bà Lê Thị Tâm (62 tuổi, ở Hải Dương) chia sẻ: "Tới chợ Viềng năm nay tôi chọn mua cái kiềng đun bếp. Tuy thời nay, nhiều nhà không còn dùng tới kiềng để nấu nướng, vì đã có bếp ga bếp điện, nhưng tôi vẫn mua, vì tôi quan niệm 'vững như kiềng 3 chân' để cho gia đình mình đoàn kết, sum vầy, vì có đoàn kết gia đình mới hạnh phúc, an bình", Bà Tâm nói.

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 5.
Nét đặc trưng khi du khách tới chợ Viềng đều nhận ra đó là ở đây bày bán rất nhiều thịt bò. Nhiều du khách chọn mua mang về bởi thịt bò ở đây rất tươi ngon và được mổ tại chỗ. Cũng nhiều du khách cho rằng, tới chợ Viềng mà không mua thịt bò thì chưa phải tới chợ Viềng. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 6.
Các dụng cụ nhà nông như cuốc, xẻng, trang cào thóc ... được bày bán tại chợ Viềng. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 7.
Vì là năm con mèo nên linh vật mèo cũng được nhiều du khách du xuân chợ Viềng ghé qua tham quan, mua sắm. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 8.
Đồ cổ được bày bán tại chợ Viềng. 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 9.
Với tâm lý mong muốn được mua một vật mang về cầu may nên ai đi chợ Viềng cũng sẽ mua cho mình một thứ gì đó. Anh Ngọc Minh và anh Duy Hiền (ở Lào Cai) chia sẻ: "Dù ở tận Lào Cai xa xôi, nhưng chúng tôi đã có mặt tại chợ Viềng từ sáng sớm để du xuân, và chúng tôi sẽ tham quan hết đêm nay tại chợ Viềng trước khi lên đường đi du xuân các địa danh khác". 

Đầu xuân nườm nượp du khách tới chợ Viềng cầu may - Ảnh 11.
Một thanh niên chọn mua một chú chó bông rất lớn khi du xuân chợ Viềng. 

(Theo Dân Việt)

Các tin khác
Quang cảnh bên trong Nhà hát Hồ Gươm.

Việc lọt vào danh sách này giúp Việt Nam có đại diện được sánh vai cùng những “biểu tượng” thế giới như Nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Italy), Sydney Opera House (Australia)...

"Killers of the Flower Moon" (Vầng trăng máu) được Ủy ban Quốc gia về Phê bình Điện ảnh Mỹ lựa chọn là "Phim hay nhất năm 2023".

Người dân rước Lễ thực hiện nghi thức cúng cây chè Tổ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn.

Những năm qua, huyện Văn Chấn đã từng bước phát huy được tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với gìn giữ, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống riêng của địa phương, để đưa văn hóa thực sự trở thành sản phẩm đặc trưng, mũi nhọn thúc đẩy kinh tế du lịch, nâng cao đời sống nhân dân.

Cuốn tiểu thuyết giả tưởng có phần lớn bối cảnh tại Việt Nam.

Cuốn tiểu thuyết giả tưởng ly kỳ, đầy gay cấn về sinh thái biển “Con rít” của tác giả người Phần Lan Risto Isomaki, phần lớn lấy bối cảnh Việt Nam, vừa được Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành. Tác giả cuốn sách cũng đang mong muốn hợp tác làm phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục