Rực rỡ Đêm hội đèn lồng “Trung thu cho em” huyện Yên Bình

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/9/2023 | 10:26:43 PM

YênBái - Tối nay- 27/9 (tức 13/8 Âm lịch), tại sân khấu ngoài trời Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà, huyện Yên Bình đã tổ chức Đêm hội đèn lồng "Trung thu cho em” năm 2023.


Đêm hội năm nay thu hút sự tham gia của 15 mô hình thuộc 6 xã, thị trấn gồm: Đại Minh, Hán Đà, thị trấn Thác Bà, Vĩnh Kiên, Yên Bình và Bạch Hà. Các mô hình lấy cảm hứng về các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương và quảng bá về hình ảnh đất và người Yên Bình, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, trọng tâm phát triển du lịch, các nhân vật lịch sử, các con vật thần thoại, cổ tích, công trình kiến trúc tiêu biểu ở địa phương. 

Các mô hình đèn lồng còn tái hiện những câu chuyện lịch sử, dân gian, phản ánh thực tiễn đời sống lao động sản xuất của nhân dân và thân thiện với môi trường, mang đậm ý nghĩa giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Sự đầu tư công phu,  tỉ mỉ thể hiện qua các mô hình như: Rồng vàng đất Việt, Gióng thần đất bưởi đèn ông sao, đèn Con voi, Phượng hoàng, Cá chép hóa rồng, khủng long, rùa vàng ngậm kiếm, đèn kéo quân "Lung linh hồ Thác” … đã tạo nên một đêm hội đèn lồng hoành tráng, lung linh và rực rỡ.


Mô hình con Rồng kết hợp với đèn ông sao của xã Hán Đà giành giải Nhì tại Đêm hội.

Được trang trí đẹp mắt, ý nghĩa, mô hình đèn lồng Rồng vàng đất Việt của tổ dân phố 4, thị trấn Thác Bà đã giành giải Nhất Đêm hội. 2 giải nhì là mô hình đèn Gióng thần đất bưởi của thôn Làng Cần, xã Đại Minh và mô hình con Rồng kết hợp với đèn ông sao của xã Hán Đà cùng 4 giải ba và 8 giải khuyến khích. Dịp này, huyện Yên Bình cũng đã trao 20 suất quà tặng các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. 

Sau lễ trao giải là màn diễn diễu  đường phố trên trục đường chính của thị trấn Thác Bà, có sự tham gia của hơn 100 vũ công không chuyên với những vũ điệu sôi động, khỏe khoắn càng làm tăng không khí vui tươi, sôi động, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Đêm hội đèn lồng "Trung thu cho em" là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023 và các sự kiện, hoạt động du lịch cuối năm 2023. Qua đó góp phần quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên, con người, các nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc, các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Yên Bình tới du khách trong và ngoài nước; khai thác quảng bá các tour, tuyến du lịch góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

Minh Huyền - Hoài Văn

Tags Đêm hội đèn lồng Tết Trung thu Yên Bình hồ Thác Bà

Các tin khác
15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn được công bố trong hoạt động bình chọn trực tiếp.

Ngày 5/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2023. Sự kiện thường niên được tổ chức với mục tiêu lan toả những thành tựu đạt được của ngành trong năm vừa qua.

Văn Mai Hương là ca sĩ Việt Nam tham gia dự án của Liên hợp quốc.

Ca sĩ Văn Mai Hương là nghệ sĩ Việt Nam được Liên hợp quốc mời tham gia thể hiện bài hát chủ đề của Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc 2023.

Ông Trần Hoàng (bìa phải) - thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - và ông Dương Duy Lâm Viên (bìa trái) - tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam - trao bằng kỷ lục thế giới cho kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long

Mô hình Bản đồ Việt Nam do gần 12.000 người tham gia thực hiện với hơn 115.000 cây tăm giang của kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới.

Google vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Ngày 5/12, Google đổi biểu tượng trang chủ Google Tiếng Việt thành hình ảnh của môn nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục