Đình Cầu A (Mậu Đông) đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/2/2024 | 2:45:45 PM

YênBái - Sáng 16/2 (tức mồng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Mậu Đông, huyện Văn Yên tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh đình Cầu A.

Đồng chí Lã Thị Liền - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên trao bằng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh đình Cầu A cho xã Mậu Đông.
Đồng chí Lã Thị Liền - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên trao bằng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh đình Cầu A cho xã Mậu Đông.

Đình Cầu A còn có tên gọi là Đình Cả (tên gọi đầu tiên của di tích), là ngôi đình lớn nhất vùng. Toàn bộ khu vực nền móng cũ và khuôn viên di tích đình tọa lạc trên một gò đất thấp (gò Đình) thuộc địa phận thôn Cầu A, xã Mậu Đông. 

Theo kết quả tổng hợp từ các nguồn dã sử, xuất phát từ quan niệm và tâm tưởng trên, người dân vùng đất Mậu A, tổng Đông Cuông (Đông Quang), huyện Trấn Yên, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa xưa đã chung tay tạo dựng cho cộng đồng mình một ngôi nhà chung, một thiết chế tín ngưỡng gọi tên là Đình Cả vào khoảng thế kỷ XVIII. Đình thờ "Tản Viên Sơn Tam vị Đại vương” (Tản Viên Sơn Thánh, Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vương).

Khởi thủy, đình Cầu A có kiến trúc mộc mạc, giản đơn, thể hiện rõ nét lối sống văn hóa của người dân miền sơn cước. Sau này, dù đã được tu bổ, tôn tạo nhưng đình vẫn giữ nguyên lối kiến trúc bình dị ban đầu, điều này đã phản ảnh rõ nét tính bền vững trong đời sống văn hóa của người dân bản địa.

Ngay từ khi hình thành, ngôi đình đã phát huy vai trò của mình trong việc thực hiện toàn bộ các chức năng cơ bản; là nơi đáp ứng nhu cầu tâm linh của cộng đồng dân cư, là trung tâm văn hóa làng xã, địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng, đồng thời còn là "cơ quan hành chính” quan trọng, giải quyết những vấn đề chung của cộng đồng dân cư xã Mậu A, tổng Đông Cuông (Đông Quang), huyện Trấn Yên, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa xưa. 

Hàng năm ở đình diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, lớn nhất là Lễ Mùa xuân và Lễ Mùa thu. Lễ Mùa xuân tổ chức vào ngày 6-7 tháng Giêng. Cứ ba năm một lần, đình Cầu A sẽ mổ trâu (trâu đen), những năm không mổ trâu thì sẽ mổ lợn tế thịt cả con tại nhà đại bái. 

Sau lễ tế thì trâu (lợn) tế được đem ra chế biến thành 48 mâm cỗ chín gồm đầy đủ thịt và lòng mang dâng cúng hai bên gian đại bái. Trên 48 mâm cỗ này còn có rượu trắng, tiền vàng, nhang, đèn… 

Lễ Mùa thu hay còn gọi là Lễ tháng Bảy, Lễ đón cơm mới, tổ chức vào ngày 16-17/7 Âm lịch.

Với giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu, ngày 19/12/2023, UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định số 2442 về việc xếp hạng đình Cầu A, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh. 

Tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh đình Cầu A, lãnh đạo huyện Văn Yên đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mậu Đông cần quan tâm hơn nữa để di tích gìn giữ, phát huy các lễ hội truyền thống đúng với bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời quản lý hoạt động đình theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức thực hiện việc quy hoạch tổng thế, có kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với du lịch, phù hợp và đồng bộ với kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng hạ tầng cơ sở của địa phương. 
...

Khánh Chi - Vân Anh

Tags Đình Cầu A Mậu Đông Văn Yên di tích lịch sử văn hóa

Các tin khác
Độc giả nhỏ tuổi lựa chọn các ấn phẩm tại Phố sách Hà Nội.

Hôm nay (21-4), đánh dấu 10 năm nước ta tổ chức Ngày Sách Việt Nam (2014-2024) và sau này được nâng tầm lên là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (từ năm 2022).

Các bạn nhỏ hào hứng đến với Thư viện tỉnh.

Các triển lãm sách, buổi giới thiệu sách và các cuộc thi giới thiệu sách thường xuyên được tổ chức tại thư viện. Đặc biệt, việc tập trung vào trẻ em và giới trẻ là một bước quan trọng để xây dựng thế hệ trẻ đọc sách, tư duy sáng tạo và giàu tri thức.

Không gian thư viện hạnh phúc tại Trường Tiểu học và THCS Đông Cuông, huyện Văn Yên.

Tại Yên Bái, những không gian sách được hệ thống thư viện sắp xếp, trang trí đẹp mắt - là nơi trưng bày và giới thiệu những đầu sách mới, bổ ích, đa dạng thể loại. Các chuyến xe thư viện lưu động cũng chẳng ngại trời mưa, nắng vẫn đều đặn vượt qua những chặng đường đèo núi chênh vênh để mang tri thức đến với nhiều người hơn nữa.

Sáng 20/4, tại Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái tổ chức hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 và Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ số, công nghệ AI để nâng cao hiệu quả đọc sách và học tập”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục