Nga lên án lệnh bắt Tổng thống Putin do tòa quốc tế ban hành

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/3/2023 | 2:59:12 PM

Moscow không công nhận thẩm quyền của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) và tuyên bố lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin mà tòa này mới ban hành là vô hiệu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Điện Kremlin ngày 18.3 đã lên tiếng chỉ trích việc ICC ra trát bắt giữ Tổng thống Putin. 

"Nga, cũng như một số quốc gia khác, không công nhận thẩm quyền của tòa án này và theo đó, bất kỳ quyết định nào kiểu này đều vô hiệu đối với Nga về mặt pháp lý", hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ông cho biết đây là "điều duy nhất mà tôi sẽ và có thể nói" với báo giới về hành động của ICC, theo hãng tin TASS.

Ông Peskov không trả lời khi được hỏi rằng liệu các quyết định của tòa án có ảnh hưởng đến việc Tổng thổng Putin thăm các quốc gia đã công nhận thẩm quyền của ICC hay không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói các quyết định của ICC "hoàn toàn không có ý nghĩa" đối với Nga. Trong khi đó, Chủ tịch Duma Quốc gia (hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin nói động thái này là bằng chứng về "sự cuồng loạn" của phương Tây. "Chúng tôi coi bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Tổng thống Liên bang Nga đều là hành vi gây hấn với đất nước chúng tôi", ông Volodin nói, theo Reuters.

Trong lệnh bắt giữ được công bố hôm 17.3, ICC cáo buộc ông Putin phạm tội ác chiến tranh vì trục xuất bất hợp pháp hàng trăm trẻ em khỏi Ukraine. Động thái của ICC sẽ buộc 123 quốc gia thành viên của tòa phải bắt giữ ông Putin nếu ông đặt chân lên lãnh thổ của họ, và chuyển nhà lãnh đạo tới The Hague (Hà Lan) để xét xử.

Tuy nhiên, bà Maria Lvova-Belova, một quan chức phụ trách quyền trẻ em tại Nga, cho rằng những vấn đề mà ICC nêu ra là "không thể chấp nhận được".

Kể từ khi xung đột bùng nổ ở Ukraine cách đây hơn một năm, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng lực lượng của họ đã có những hành động tàn bạo đối với thường dân Ukraine.

Tòa án Hình sự Quốc tế được thành lập theo Quy chế Rome năm 1998, có trụ sở tại The Hague. Tòa này có 123 quốc gia thành viên và không nằm dưới sự quản lý của Liên Hiệp Quốc. Cả Nga, Ukaine cũng như Mỹ và Trung Quốc đều không phải là thành viên của tòa.

(Theo TNO)

Các tin khác
Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara, ngày 15/3/2023.

Sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài 1.300 km với Nga, chỉ còn phải trải qua một vài bước kỹ thuật trước khi trở thành thành viên thứ 31 của NATO.

Ảnh minh họa.

Trong gần 5 năm dưới thời của Tổng thổng Obrador, Mexico đã tiếp nhận 11.505 cổ vật, trong đó có nhiều hiện vật lịch sử có giá trị lớn từng được trưng bày tại các viện bảo tàng nổi tiếng.

Trẻ em tại trại tị nạn ở Kitchanga, Cộng hòa Dân chủ Congo.

Từ tháng 1/2022 đến nay, tại các tỉnh Bắc Kivu và Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo, ít nhất 2.100 trường học đã buộc phải đóng cửa do tình hình an ninh ngày càng xấu đi.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines dập lửa tại hiện trường vụ cháy phà chở khách ở khu vực đảo Baluk-Baluk thuộc thị trấn Hadji Muhammad, tỉnh Basilan, tối 29/3/2023.

Tối 29/3, tại miền Nam Philipppines, một chiếc phà chở hơn 200 người đột ngột bốc cháy không rõ nguyên nhân khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục