Nhật tăng trừng phạt Nga, phản đối Moscow đưa vũ khí hạt nhân đến Belarus

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/5/2023 | 2:14:20 PM

Chính phủ Nhật Bản thông báo, theo sự nhất trí của của các lãnh đạo G7, Tokyo sẽ áp các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo G7 tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm ở Hiroshima, Nhật Bản từ ngày 19 – 21/5 đã đồng thuận cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine cũng như tăng cường trừng phạt Nga.

Reuters trích dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm nay (26/5) cho biết, nhằm phối hợp hành động với các quốc gia còn lại thuộc G7, nước này sẽ đóng băng tài sản của 78 tổ chức và 17 cá nhân Nga, bao gồm cả các sĩ quan quân đội cũng như cấm xuất khẩu cho 80 thực thể Nga, kể cả các phòng nghiên cứu liên kết với quân đội.

Theo Bộ Thương mại Nhật, Tokyo cũng sẽ cấm cung cấp các dịch vụ xây dựng và kỹ thuật cho Nga. Biện pháp này sẽ được nhà chức trách công bố chi tiết sau.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu đã lên án việc Moscow đưa các vũ khí hạt nhân chiến thuật sang cất giữ ở Belarus, với lí do động thái sẽ chỉ càng làm leo thang tình hình xung đột ở Ukraine.

"Là quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử trong chiến tranh, Nhật Bản không bao giờ chấp nhận mối đe dọa hạt nhân, chưa nói đến việc sử dụng chúng", ông Matsuno nói tại cuộc họp báo ngày 26/5.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Một con phố mua sắm ở thành phố Stralsund của Đức

Dữ liệu chính thức cho thấy Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đã rơi vào suy thoái khi người tiêu dùng chi tiêu ít hơn do giá cả tăng mạnh.

Hình ảnh tên lửa Khaibar được khai hỏa thử nghiệm.

Iran ra mắt tên lửa đạn đạo Khaibar đạt tầm bắn khoảng 2.000km, tức vươn đến hầu hết mục tiêu ở Trung Đông, và có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 1,5 tấn.

Mô hình cây cầu treo dài nhất thế giới

Theo ước tính ban đầu, dự án này sẽ mất ít nhất 6 năm để hoàn thành với chi phí khoảng 8,5 tỷ EUR. Sau khi hoàn thành, cầu treo Messina sẽ có chiều dài 3.666m và sẽ trở thành cây cầu treo dài nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang đặt cuộc sống của trẻ em trước nhiều nguy cơ - Ảnh minh họa

Trẻ em trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam là đối tượng phải đối mặt với những cú sốc liên quan đến khí hậu cao gấp 6 lần so với thế hệ ông bà của các em, làm suy giảm khả năng ứng phó của trẻ và làm gia tăng sự bất bình đẳng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục