Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel thăm chính thức Iran

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/12/2023 | 2:04:18 PM

Ngày 3/12, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tới Iran, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Trung Đông của ông.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Cuba và Iran đã duy trì quan hệ ngoại giao từ ngày 8/8/1979. Trong hơn 4 thập kỷ qua, cả hai nước đã ký kết và củng cố nhiều thỏa thuận và trao đổi trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghiệp dược phẩm và an toàn thực phẩm. Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Iran Seyed Ebrahim Raisi đã có chuyến thăm chính thức Cuba và hai nước đã ký kết 6 văn kiện hợp tác nhân dịp này.

Trước khi đến Iran, trong chuyến thăm chính thức Qatar, Chủ tịch Cuba đã hội đàm với Tiểu vương Tamim bin Hamad Al-Tahin và gặp gỡ các doanh nhân Qatar và cộng tác viên y tế Cuba tại quốc gia này. Tiểu vương Qatar nhận định chuyến thăm của Chủ tịch Cuba là cơ hội đối thoại để tăng cường quan hệ kinh tế. Về phần mình, Chủ tịch Cuba bày tỏ hài lòng với những kết quả đạt được trong chuyến thăm, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị-ngoại giao song phương, đồng thời đa dạng hóa và mở rộng các mối quan hệ kinh tế, thương mại và hợp tác. Cuba và Qatar thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 13/12/1989. Hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ cả trên các lĩnh vực song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương.

Trước khi đến Qatar, Chủ tịch Cuba đã thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và tham gia Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28), được tổ chức tại Dubai. 

Trong khuôn khổ COP28, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã có các cuộc gặp thân mật với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali, Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

(Theo baotintuc)

Các tin khác
Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng nhằm tăng cường khả năng tương tác, củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia tham gia, cũng như xử lý các mối đe dọa an ninh mạng và thảm họa quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có thể đạt được vào đầu tuần tới.

Lực lượng Ukraine gần thị trấn Kupyansk.

Ngày 27-2, Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời chỉ huy địa phương Andrei Mordvichev cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi lực lượng Ukraine 10km và đang tiếp tục tấn công, cải thiện tình hình dọc chiến tuyến ở khu vực Avdiivka.

Quốc hội Hungary hôm qua đã bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục