Khai trương nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 8:59:03 AM

Nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới - nhà máy điện hạt nhân Shidaowan HTGR của Trung Quốc - đã chính thức đi vào hoạt động thương mại.

Quang cảnh công ty điện hạt nhân Phúc Thanh Phúc Kiến - công ty con của Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC), tại tỉnh Phúc Kiến phía đông nam Trung Quốc. Ảnh minh họa. Ảnh: Xinhua
Việc vận hành nhà máy điện hạt nhân Shidaowan HTGR được Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, Tập đoàn Huaneng Trung Quốc thông tin ngày 6.12.

Tân Hoa Xã cho hay, nhà máy điện hạt nhân này đặt tại tỉnh Sơn Đông và do Trung Quốc hoàn toàn độc lập sở hữu quyền sở hữu trí tuệ.

Dự án do Tập đoàn Huaneng Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa và Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc phát triển.

Zhang Zuoyi - nhà thiết kế chính cho chương trình lớn của nhà máy điện hạt nhân Shidaowan HTGR, Trưởng Khoa năng lượng hạt nhân và công nghệ năng lượng mới của Đại học Thanh Hoa - cho hay, HTGR là loại lò phản ứng tiên tiến có công nghệ điện hạt nhân thế hệ thứ 4 và là hướng phát triển chính của năng lượng hạt nhân.

Lò phản ứng hạt nhân của nhà máy này có đặc điểm chính là an toàn, có thể duy trì trạng thái an toàn và tránh được các hiện tượng tan chảy, rò rỉ chất phóng xạ. Năng lực này được duy trì ngay cả trong trường hợp nhà máy mất hoàn toàn khả năng làm mát và không có bất kỳ hành động can thiệp nào để giải quyết, ông Zhang lưu ý.

Hơn 500 công ty chuyên về thiết kế và phát triển, xây dựng kỹ thuật, chế tạo thiết bị, sản xuất và vận hành đã tham gia vào dự án nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới đặt tại Trung Quốc. Zhang Yanxu - người phụ trách dự án - cho biết, tỉ lệ nội địa hóa thiết bị của nhà máy điện hạt nhân Shidaowan đạt hơn 90%.

Ông lưu ý, việc vận hành thương mại nhà máy điện hạt nhân này có ý nghĩa lớn trong thúc đẩy sự an toàn cũng như năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc.

Nhà máy điện hạt nhân Shidaowan ở Trung Quốc được công bố vào tháng 1.2006. Sau 10 năm xây dựng và vận hành, nhà máy được hòa lưới điện quốc gia Trung Quốc vào tháng 12.2021. Theo trang World Nuclear News, nhà máy hạt nhân Shidaowan có 2 lò phản ứng nhỏ, mỗi lò có công suất nhiệt 250 megawatt.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng nhằm tăng cường khả năng tương tác, củng cố mối quan hệ giữa các quốc gia tham gia, cũng như xử lý các mối đe dọa an ninh mạng và thảm họa quốc gia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có thể đạt được vào đầu tuần tới.

Lực lượng Ukraine gần thị trấn Kupyansk.

Ngày 27-2, Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời chỉ huy địa phương Andrei Mordvichev cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi lực lượng Ukraine 10km và đang tiếp tục tấn công, cải thiện tình hình dọc chiến tuyến ở khu vực Avdiivka.

Quốc hội Hungary hôm qua đã bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục