Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 9:16:38 AM

“Một đợt rét đậm” đang buộc Kiev phải nhập điện từ nước láng giềng, nước này cho biết.

Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng. (Ảnh minh họa)
Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng. (Ảnh minh họa)

Chính phủ Ukraine hôm 7/12 đã yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ Ba Lan, Romania và Slovakia vì nhiệt độ đóng băng gây ra tình trạng thiếu điện trong lưới điện của nước này.

Theo công ty dịch vụ tiện ích nhà nước Ukraine, Ukrenergo, nhu cầu điện tăng cao hơn mức mà lưới điện có thể hỗ trợ khi tuyết rơi ở Kiev và nhiệt độ giảm xuống -4 độ C. Công ty cho biết sẽ nhập khẩu điện từ các nước láng giềng của Ukraine.

Trong thông điệp mà Ukrenergo gửi tới khách hàng trên cả nước cho biết: "Từ 11h đến 19h, lượng điện nhập khẩu khẩn cấp từ Slovakia, Romania và Ba Lan sẽ được sử dụng để cân bằng hệ thống năng lượng”.

Công ty nói thêm, việc hạn chế sử dụng điện vẫn chưa được lên kế hoạch, nhưng kêu gọi người Ukraine tiết kiệm điện nhiều nhất có thể để đảm bảo tình trạng sử dụng hiện tại.

Lưới điện của Ukraine bị hư hại nặng nề vào năm ngoái do các cuộc không kích và tên lửa của Nga. Moskva gọi các cuộc tấn công là sự trả đũa cho vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimea. Kiev ban đầu phủ nhận có liên quan đến vụ đánh bom xe tải - nhưng cuối cùng đã nhận trách nhiệm.

Chiến dịch tên lửa của Nga kết thúc vào tháng 3 và Kiev tuyên bố khôi phục lưới điện cũng như nối lại xuất khẩu vào tháng 4, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của phương Tây. Tuy nhiên, vào tháng 6, người đứng đầu Ukrenergo, Vladimir Kudritsky, cho biết Ukraine sẽ phải tăng cường sản xuất và nhập khẩu điện để đáp ứng nhu cầu trước khi mùa đông bắt đầu.

Vào cuối tháng 11, Ukrenergo gióng lên hồi chuông cảnh báo về "tình thế khó khăn” của hệ thống năng lượng.

"Các nhà máy điện không thể sản xuất đủ điện để đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng: các nhà máy điện mặt trời gần như không hoạt động do mây dày đặc ở khắp các vùng, còn tại các nhà máy điện than, một số tổ máy vẫn đang trong quá trình sửa chữa”, công ty cho biết.

Trong khi đó, các quan chức Nga cũng nhiều lần cáo buộc quân đội Ukraine tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng ở Nga, đặc biệt các khu vực biên giới Nga như Kursk, Bryansk và Belgorod, cùng với Crimea và Moskva.Các quan chức Nga cáo buộc Kiev âm mưu phá hoại các cơ sở hạ tầng lớn ở nước này, bao gồm cả các nhà máy điện hạt nhân.

Các vụ tấn công thường được thực hiện bằng UAV, trong đó một vụ hồi tháng 9 gây cháy nổ và mất điện, tuy nhiên không có thương vong về người. 

(Theo VTC)

Các tin khác
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu nhân ngày tôn vinh những người bảo vệ Tổ quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mátxcơva sẽ hỗ trợ lực lượng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt bằng mọi cách để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Anh liên tục ở mức cao những năm gần đây.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa 2 bên đã tan băng sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

Người biểu tình giơ biểu ngữ đòi hoà bình cho Nagorno-Karabakh, vùng tranh chấp giữa hai nước láng giềng Armenia và Azerbaijan.

Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan nói rằng quyết định của ông được thúc đẩy bởi cuộc xung đột với Azerbaijan.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 19/2/2024.

Ngày 22/2, Israel đã tiến hành các cuộc không kích thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza trong bối cảnh các nước khu vực và phương Tây đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận tạm ngừng bắn và phóng thích con tin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục