Israel phát súng cho dân cư sống gần Gaza

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:07:42 PM

Israel bắt đầu phát vũ khí và trang bị quân sự cho các đội an ninh dân sự trực chiến của những cộng đồng sống gần Dải Gaza, nhằm hướng tới việc đưa người dân đã đi sơ tán trở về nơi ở ban đầu.

IDF phân phát vũ khí và thiết bị cho các đội an ninh dân sự trực chiến thuộc các cộng đồng sống gần Dải Gaza vào ngày 7/12 (Ảnh chụp từ video trên YouTube của Bộ Quốc phòng Israel).
IDF phân phát vũ khí và thiết bị cho các đội an ninh dân sự trực chiến thuộc các cộng đồng sống gần Dải Gaza vào ngày 7/12 (Ảnh chụp từ video trên YouTube của Bộ Quốc phòng Israel).

Trong tuyên bố chung, Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết động thái này là một phần của chương trình "Ngọn gió trở về" nhằm tăng cường phòng thủ biên giới.

Các đội an ninh đầu tiên sẽ nhận "thiết bị chiến đấu cơ bản" gồm vũ khí, giáp chống đạn gốm và mũ bảo hiểm, sau đó là các thiết bị bổ sung như y tế và hậu cần. Quá trình này sẽ được tiếp tục trong những tuần tới.

Chiến tranh Hamas - Israel nổ ra vào ngày 7/10 sau khi khoảng 3.000 tay súng Hamas vượt qua biên giới Gaza và tràn vào các khu vực phía nam của Israel. 1.200 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng, theo số liệu của Israel.

Các đội an ninh dân sự của những cộng đồng Israel sống gần biên giới đã cố phản kháng nhưng bị áp đảo. Người dân tại các khu dân cư này sau đó phải sơ tán.

Tuyên bố chung hôm 7/12 cho biết chương trình "Ngọn gió trở về" sẽ "tạo ra điều kiện tốt hơn để người dân quay trở lại cộng đồng trong những tuần tới".

Công tác phân phối vũ khí sau này sẽ được mở rộng sang các khu vực khác.

Ngoài ra, số lượng binh sĩ IDF canh gác tại mỗi cộng đồng biên giới sẽ được tăng cường. Công tác huấn luyện cũng sẽ được mở rộng, "sử dụng mô hình huấn luyện độc đáo đáp ứng nhu cầu thực địa".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã chỉ ra rằng cư dân ở một số cộng đồng gần khu vực phía bắc Gaza có thể quay trở lại vào đầu năm tới. Thời điểm trở về của các cộng đồng liền kề với Dải Gaza chưa được đề cập.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu nhân ngày tôn vinh những người bảo vệ Tổ quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mátxcơva sẽ hỗ trợ lực lượng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt bằng mọi cách để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Anh liên tục ở mức cao những năm gần đây.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa 2 bên đã tan băng sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

Người biểu tình giơ biểu ngữ đòi hoà bình cho Nagorno-Karabakh, vùng tranh chấp giữa hai nước láng giềng Armenia và Azerbaijan.

Thủ tướng Armenia, Nikol Pashinyan nói rằng quyết định của ông được thúc đẩy bởi cuộc xung đột với Azerbaijan.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 19/2/2024.

Ngày 22/2, Israel đã tiến hành các cuộc không kích thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza trong bối cảnh các nước khu vực và phương Tây đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận tạm ngừng bắn và phóng thích con tin.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục