Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa ký sắc lệnh giải tán chính phủ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 2:32:04 PM

Sắc lệnh cho phép chính phủ hiện nay được thực thi các nhiệm vụ hành chính quan trọng cho tới khi chính phủ mới nhậm chức. Ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu giải tán quốc hội vào ngày 15/1/2024.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.

Ngày 7/12, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ký sắc lệnh giải tán chính phủ sau khi Thủ tướng Antonio Costa từ chức vào tháng trước do bị điều tra cáo buộc tham nhũng.

Sắc lệnh cho phép chính phủ hiện nay được thực thi các nhiệm vụ hành chính quan trọng cho tới khi chính phủ mới nhậm chức. Ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu giải tán quốc hội vào ngày 15/1/2024.

Quyết định này phù hợp với các nội dung trong Hiến pháp, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 năm sau.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa lên tiếng bảo vệ danh dự cá nhân, song tuyên bố sẽ không tiếp tục ứng cử vào vị trí Thủ tướng của nước này.

Trước đó, Tổng thống Rebelo de Sousa đã hoãn việc chính thức giải tán chính phủ để chờ quốc hội nước này thông qua ngân sách năm 2024 nhằm đảm bảo sự ổn định trong giai đoạn chuyển tiếp.

Hôm 7/11 vừa qua, Thủ tướng Costa đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành cuộc điều tra tham nhũng do nghi ngờ chính phủ đã có những sai phạm trong các dự án khai thác lithium và phát triển hydrogen xanh.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Núi lửa Ruang phun trào dữ dội

Trung tâm Giảm thiểu nguy cơ núi lửa và địa chất Indonesia (PVMBG) ban bố cảnh báo sóng thần sau hàng loạt vụ phun trào kèm theo tro bụi nóng ở ngọn núi lửa Ruang nằm ở tỉnh Bắc Sulawesi. Hàng nghìn người dân đang tiếp tục sơ tán.

Người dân tỉnh Koh Kong (Campuchia) tại lễ té nước Songkran mừng năm mới truyền thống.

Đất nước và nhân dân Campuchia vừa vui đón mùa Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey (Vào Năm mới) 2024 trong không khí an vui, gắn với các nghi thức truyền thống và những sự kiện Songkran đón năm mới sôi động tại khắp các địa phương ở quốc gia Đông Nam Á này.

Đường phố Dubai ngập trong nước lũ (Ảnh: Reuters).

Dubai, UAE, thành phố xây dựng trên sa mạc, bị ngập lụt sau khi hứng lượng mưa trong một ngày tương đương với một năm rưỡi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran nhằm vào Israel có một phần không nhỏ lỗi của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục