Bầu cử El Salvador: Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố thắng cử

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/2/2024 | 2:42:52 PM

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, tối 4/2 theo giờ địa phương, Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele tuyên bố ông đã thắng cử nhiệm kỳ thứ 2 sau khi nhận được tới 85% phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở San Salvador ngày 1/6/2019. Ảnh tư liệu
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở San Salvador ngày 1/6/2019. Ảnh tư liệu

Tổng thống Nayib Bukele cũng cho biết đảng Tư tưởng mới (Nuevas Ideas) của ông đã giành được 58/60 ghế tại quốc hội đơn viện, trở thành đảng chiếm tỷ lệ ghế cao nhất tại quốc hội trong lịch sử El Salvador.

Trong cuộc bầu cử, ông Nayib Bukele cạnh tranh với 5 ứng cử viên khác để giành ghế tổng thống, gồm ông Manuel Flores thuộc đảng Mặt trận giải phóng quốc gia Farabundo Marti (FMLN), ông Joel Sánchez thuộc Liên minh cộng hòa dân tộc chủ nghĩa (ARENA), ông Luis Parada của đảng Nhân dân thời đại, ông José Renderos thuộc đảng Lực lượng đoàn kết và bà Marina Murillo từ đảng Huynh đệ yêu nước Salvador.

Tối cùng ngày, bộ ngoại giao của một số quốc gia trong khu vực đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Nayib Bukele tái đắc cử, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ mới ở El Salvador. 

Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá chiến thắng của Tổng thống Nayib Bukele trong cuộc bầu cử lần này là điều có thể dự đoán, sau những thành tích nổi trội của ông trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế cũng như trấn áp tội phạm tại quốc gia vốn nổi tiếng về vấn nạn băng đảng. Theo đó, sau gần 2 năm áp dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm trấn áp tội phạm, các lực lượng chức năng El Salvador đã bắt giam tổng cộng 76.000 đối tượng thuộc các băng đảng. Lần đầu tiên trong lịch sử tại quốc gia Trung Mỹ này không xảy ra một vụ giết người nào trong 1 năm qua.

Trong cuộc bầu cử ngày 4/2, cử tri El Salvador bỏ phiếu bầu tổng thống, các phó tổng thống và các đại biểu quốc hội. 

Hồi tháng 6/2023, El Salvador đã ban hành luật cải cách bầu cử, theo đó giảm quy mô của Quốc hội đơn viện từ 84 nghị sĩ xuống còn 60 nghị sĩ, đồng thời giảm số lượng các đô thị trong cả nước từ 262 xuống 44.

(Theo Báo tin tức)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục