Mali sẽ rút khỏi ECOWAS mà không cần thời gian chuẩn bị theo quy định

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/2/2024 | 6:54:03 AM

Hiệp ước thành lập ECOWAS có điều khoản quy định các nước thành viên tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ trong giai đoạn 1 năm sau khi chính thức thông báo rút khỏi khối.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị bất thường của ECOWAS ở Accra, Ghana, ngày 17/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị bất thường của ECOWAS ở Accra, Ghana, ngày 17/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mali tái khẳng định sẽ rút khỏi Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) mà không trì hoãn, không cần thời gian 1 năm chuẩn bị theo quy định của khối.

Trước đó, ngày 28/1, chính quyền quân sự ở Mali tuyên bố rút khỏi ECOWAS, cùng với các nước láng giềng Burkina Faso và Niger.

Hiệp ước thành lập ECOWAS có điều khoản quy định các nước thành viên tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ trong giai đoạn 1 năm sau khi chính thức thông báo rút khỏi khối.

Ngày 7/2, truyền thông phương Tây dẫn nội dung lá thư từ Bộ Ngoại giao Mali nêu rõ chính quyền quân sự nước này sẽ không tuân thủ khoảng thời gian nêu trên.

Bộ Ngoại giao Mali tái khẳng định quyết định của chính quyền quân sự rút nước này khỏi ECOWAS sẽ không thể đảo ngược, không bị trì hoãn.

ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng với Mali nhằm gia tăng sức ép để đẩy nhanh tiến trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự thông qua bầu cử tại nước này.

Ba nước nêu trên đều là những thành viên sáng lập ECOWAS nên việc các nước này rút khỏi ECOWAS làm dấy lên lo ngại các hoạt động thương mại nội khối và tiến trình thúc đẩy chuyển tiếp chính quyền quân sự sang dân sự ở 3 nước này sẽ gặp khó khăn hơn.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục