Tổng thống Joe Biden không bị cáo buộc hình sự do lưu giữ tài liệu mật

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/2/2024 | 7:46:14 AM

Kết quả cuộc điều tra cách xử lý tài liệu mật của ông Joe Biden hồi còn làm Phó Tổng thống Mỹ đã được công bố ngày 8/2. Cuộc điều tra kéo dài gần 1 năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Công tố viên đặc biệt Robert Hur tháng 1 năm ngoái đã được chỉ định điều tra cách ông  Joe Biden xử lý tài liệu mật hồi còn làm Phó Tổng thống. Trong bản báo cáo dài 388 trang, Công tố viên đặc biệt Robert Hur cho biết, ông Joe Biden đã cố ý lưu giữ và công bố các tài liệu mật sau khi không còn làm Phó Tổng thống.

Các tài liệu này bao gồm tài liệu liên quan tới chính sách quân sự và ngoại giao của Mỹ ở Afghanistan và một số bản viết tay về các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên, theo Công tố viên Robert Hur, các chứng cứ tìm được không đủ để kết luận ông Biden phạm tội, do đó sẽ không có cáo buộc hình sự nào được đưa ra đối với ông Biden.

Các tài liệu đóng dấu mật từng được tìm thấy ở văn phòng Đại học  Pennsylvania ở thủ đô Washington mà ông Biden từng sử dụng sau khi kết thúc nhiệm kỳ dưới thời chính quyền Tổng thống Obama. Các tài liệu này được tìm thấy tháng 11/2022 và thông tin này chỉ được công bố vào tháng 1/2023. Điều này đã dẫn tới các cuộc khám xét nhà của Tổng thống Biden ở tiểu bang Delaware nơi một số tài liệu mật khác đã được tìm thấy.

Tổng thống Biden khẳng định, ông không phạm luật và các luật sư của ông cho biết, đã thông báo ngay tới Trung tâm Lưu trữ Quốc gia đồng thời hợp tác với Bộ Tư pháp sau khi phát hiện các tài liệu này.

Cựu Tổng thống Donald Trump cũng bị điều tra sau khi hàng trăm tài liệu mật được phát hiện ở khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida. Bộ Tư pháp Mỹ tháng 6 năm ngoái đã cáo buộc ông Trăm vi phạm Đạo luật gián điệp và cản trở công lý do mang tài liệu mật về nhà và từ chối trả lại các tài liệu này. Phiên xét xử ông Trump về vụ việc này sẽ diễn ra vào ngày 20/5.

Phản ứng trước kết quả điều tra của Tổng thống Biden, ông Trump cho rằng, vụ kiện đối với ông phải được hủy bỏ ngay lập tức đồng thời cho rằng, vụ việc của Tổng thống Biden nghiêm trọng hơn gấp 100 lần. Ông Trump cũng cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ tiêu chuẩn kép đồng thời cho rằng, động thái này là sự can thiệp bầu cử.

(Theo VOV)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục