Nhật Bản tổ chức cuộc họp tái thiết Ukraine

  • Cập nhật: Thứ hai, 19/2/2024 | 1:48:23 PM

Theo Reuters ngày 19-2, Nhật Bản đã tiếp đón Thủ tướng Ukraine tại Tokyo để thảo luận về việc tái thiết, cam kết một hiệp ước thuế song phương mới và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản khi xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo ngày 19-2.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo ngày 19-2.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết trong bài phát biểu mở đầu cuộc thảo luận: "Nhật Bản đã sát cánh và tiếp tục sát cánh với Ukraine”, trong đó, ông công bố một hiệp ước thuế song phương mới và đàm phán một hiệp ước đầu tư nhưng không đưa ra chi tiết. Khi cuộc xung đột Ukraine - Nga bước sang năm thứ ba, Tokyo đã cam kết viện trợ tài chính trị giá hơn 10 tỷ USD, nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với Kiev.

Nhật Bản đã nới lỏng một phần các quy định xuất khẩu vũ khí vào tháng 12-2023, lần cải tổ đầu tiên trong gần một thập kỷ, nhưng vẫn có những hạn chế trong việc vận chuyển vũ khí tới các nước có chiến tranh. Thủ tướng Shmyhal ca ngợi cuộc gặp "báo trước một chương mới trong quan hệ Nhật Bản - Ukraine", đồng thời nói thêm rằng người Ukraine sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ của Nhật Bản.

Tại cuộc họp tái thiết, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ các công ty đầu tư mạo hiểm ở Ukraine, cam kết nới lỏng kiểm soát thị thực và cơ quan chính phủ JETRO sẽ mở văn phòng mới ở Kiev. 50 công ty Nhật Bản đã ký thỏa thuận với các đối tác Ukraine tại hội nghị trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và cơ sở hạ tầng. Tổng giá trị của các hợp đồng không được tiết lộ.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/4 nói rằng Iran đã thông báo trước cho các nước láng giềng và đồng minh Mỹ trước 72 giờ về việc sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả Israel nhưng Mỹ đã bác bỏ điều này, đồng thời lên án Iran vì cuộc tấn công đáp trả có thể gây ra những thiệt hại lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu luật sư Michael Cohen trong phiên tòa tháng 10-2023.

Theo CNN, phiên tòa hình sự xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào ngày 15-4 với việc lựa chọn bồi thẩm đoàn ở New York, nơi ông phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels vào năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục