Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua nghị quyết về ngừng bắn tại dải Gaza

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 8:52:32 AM

Đúng với dự đoán, đêm 20-2 (giờ Việt Nam), với sự phủ quyết của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không thông qua nghị quyết về ngừng bắn tại dải Gaza theo đề xuất của các nước Arab.

Cuộc họp của HĐBA LHQ để bỏ phiếu về nghị quyết ngừng bắn do các nước Arab đề xuất.
Cuộc họp của HĐBA LHQ để bỏ phiếu về nghị quyết ngừng bắn do các nước Arab đề xuất.

Dưới sự chủ trì của bà Carolyn Rodrigues-Birkett, Đại sứ Guyana, nước giữ cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ trong tháng 2, các quốc gia thành viên đã tiến hành thảo luận về dự thảo nghị quyết ngừng bắn tại dải Gaza do các quốc gia Arab đề xuất.

Trình bày dự thảo nghị quyết, Đại sứ Algeria tại LHQ Amar Benjama cho rằng, HĐBA LHQ không thể thụ động khi đối mặt với những gì đang diễn ra ở Gaza và yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức. "Im lặng không phải là phương án khả thi. Bây giờ là lúc để hành động và sự đúng đắn”, ông nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield cho biết, phái đoàn của bà đang tiến hành thỏa thuận về con tin. "Đôi khi chính sách ngoại giao cứng rắn tốn nhiều thời gian hơn chúng ta mong muốn. Bất kỳ hành động nào mà HĐBA thực hiện nên trở thành điểm hữu ích chứ không cản trở những cuộc đàm phán nhạy cảm đang diễn ra này”.

Theo quan điểm của Mỹ, dự thảo do các nước Arab đề xuất sẽ không mang lại một nền hòa bình lâu dài mà thay vào đó sẽ kéo dài thời gian giam giữ các con tin và cuộc khủng hoảng nhân đạo. Trong khi nhiều bên đang tham gia cuộc đàm phán nhạy cảm, đây không phải thời điểm phù hợp để thông qua nghị quyết ngừng bắn vì điều này gây nguy hiểm cho những nỗ lực của Mỹ đang tiến hành. Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield cũng nói thêm rằng, nhiều chỉnh sửa mà phái đoàn của bà đề xuất đã bị bỏ qua.

Đó là lý do tại sao Mỹ đang đề xuất một nghị quyết riêng nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn tạm thời dựa trên công thức thả tất cả con tin. Dự thảo của Mỹ cũng nhắc lại tầm nhìn của Washington về giải pháp hai nhà nước, vừa hỗ trợ các cuộc đàm phán đang diễn ra, vừa đặt nền móng cho hòa bình trong khu vực.

Tại cuộc họp, Nga và Trung Quốc đã chỉ trích lập trường của Mỹ.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Triều Tiên tiến hành vụ thử

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 20-4 cho biết Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm đầu đạn tên lửa hành trình và phóng thử tên lửa phòng không mới ở vùng biển phía Tây nước này hôm 19-4.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo các thiết bị quân sự tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 hiện đang trên đường tới Mátxcơva.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên phát hành bài hát mới ca ngợi Chủ tịch Kim Jong Un là một "người cha gần gũi" và "nhà lãnh đạo vĩ đại".

Isfahan được biết đến với căn cứ không quân quân sự rộng lớn và các địa điểm quan trọng đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Hãng ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, vào sáng sớm 19/4 (theo giờ địa phương), tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm tại Iran.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục