Trên 8.000 người tại Gaza vẫn có thể thiệt mạng ngay cả khi cuộc chiến kết thúc

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 9:16:16 AM

Các bệnh viện ở Gaza đã bị tàn phá trong chiến tranh, trong khi hơn 85% trong số 2,3 triệu dân ở đây mất nhà cửa và số ca mắc các bệnh như tiêu chảy, suy dinh dưỡng gia tăng tại những nơi trú ẩn đông đúc, chật chội.

Người dân chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 14/2/2024.
Người dân chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 14/2/2024.

Dẫn một báo cáo của các nhà nghiên cứu độc lập thuộc Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London, và Trung tâm Y tế Nhân đạo Johns Hopkins ở Mỹ, các thông tin từ báo chí nước ngoài cho biết ngay cả khi cuộc chiến ở Gaza kết thúc vào thời điểm này, khoảng 8.000 người nữa vẫn có thể thiệt mạng trong 6 tháng tới do cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng từ cuộc chiến giữa Israel và nhóm Hamas gây ra.

Báo cáo được công bố trong ngày 20/2 cho biết con số tử vong này không bao gồm người Israel vì hệ thống y tế công cộng của nước này vẫn còn nguyên vẹn.

Các nhà nghiên cứu dự đoán nếu cuộc chiến tiếp tục hoặc leo thang, nguyên nhân chấn thương sẽ chiếm phần lớn số ca tử vong ở Gaza. Tuy nhiên, những ca tử vong do suy dinh dưỡng, các bệnh truyền nhiễm và bệnh tiểu đường do không được tiếp cận hệ thống y tế cũng sẽ giết chết hàng nghìn người.

Báo cáo chỉ ra trong trường hợp xấu nhất, khi giao tranh leo thang và dịch bệnh bùng phát đáng báo động, khoảng 85.570 người có thể chết tính đến đầu tháng 8, trong đó 68.650 ca tử vong liên quan đến chấn thương.

Ngay cả khi có lệnh ngừng bắn, khoảng 11.580 người vẫn có thể chết trong 6 tháng tới nếu dịch bệnh bùng phát gây ra thách thức trong việc xây dựng lại hệ thống vệ sinh và y tế ở Gaza. Báo cáo ước tính khoảng 3.250 trường hợp tử vong trong số này sẽ do biến chứng chấn thương và 8.330 trường hợp do các nguyên nhân khác.

Dự báo số người chết sẽ bao gồm cả dân thường và binh sĩ, đồng thời các nhà nghiên cứu cảnh báo tính chất khó lường của cả chiến tranh và dịch bệnh bùng phát khiến họ đưa ra nhiều dự báo khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, việc đếm số người chết ở Gaza là một thách thức và mục đích của báo cáo này là để cung cấp thông tin rõ ràng hơn về tình hình chiến trường tại vùng đất phong toả của người Palestine.

Theo số liệu chính thức được Cơ quan Y tế Gaza công bố, ít nhất 29.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kể từ ngày 7/10/2023.

(Theo Báo tin tức)

Các tin khác
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Hà Lan chính thức thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung dành cho Ukraina, gồm 1,4 tỷ USD cho năm 2024 và 4,2 tỷ USD cho năm 2025.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mức độ tin cậy của người dân Nga đối với Tổng thống vừa tái đắc cử Vladimir Putin là 82%. Đó là kết quả cuộc khảo sát do Tổ chức Ý kiến ​​Công chúng Nga thực hiện từ 5 đến 7/4, với 1,5 nghìn người Nga.

Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy dân số nước này trong năm tính đến ngày 1/10/2023 giảm 595.000 người so với năm trước đó, xuống còn 124.352.000 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ngày 20/3/2024.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho hai đơn vị nhà nước là tập đoàn vũ trụ Roscosmos và Tập đoàn năng lượng nguyên tử Rosatom phân bổ kinh phí cho việc tạo ra năng lượng hạt nhân vũ trụ trước ngày 15/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục