Thêm viện trợ dành cho Ukraine

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 10:11:00 AM

Ủy ban châu Âu công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 83 triệu euro ban đầu để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi xung đột tại Ukraine trong năm 2024.

Hạ tầng cơ sở của Ukraine thiệt hại nặng do xung đột.
Hạ tầng cơ sở của Ukraine thiệt hại nặng do xung đột.

Xung đột Ukraine đã gây thiệt hại nặng cho hệ thống cơ sở hạ tầng và tác động đến khả năng tiếp cận những dịch vụ cơ bản. Trong bối cảnh đó, Ủy ban châu Âu có động thái kịp thời nhằm hỗ trợ ước tính khoảng 14,6 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo ở Ukraine.

Trong số 83 triệu euro, 75 triệu euro sẽ được phân bổ cho các dự án nhân đạo ở Ukraine nhằm cung cấp viện trợ khẩn cấp, bao gồm khả năng tiếp cận các nhu cầu cơ bản như nơi ở, dịch vụ bảo vệ, nước sạch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Hiện tại, trọng tâm chiến lược nhân đạo của Liên minh châu Âu tại Ukraine là bảo vệ người dân, đặc biệt là những trường hợp sinh sống gần tiền tuyến.

8 triệu euro còn lại sẽ được dành cho những dự án nhân đạo ở Moldova nhằm hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm trợ giúp tiền mặt đối với các nhu cầu cơ bản, bảo vệ và sức khỏe.

Tính cả khoản viện trợ vừa được công bố hôm 20-2, Ủy ban châu Âu đã phân bổ tổng cộng 926 triệu euro cho các chương trình viện trợ nhân đạo kể từ khi xung đột Ukraine bùng phát hồi tháng 2-2022. Trong số này, 860 triệu euro đã được cấp cho các chương trình nhân đạo ở Ukraine và 66 triệu euro để hỗ trợ những người tị nạn ở Moldova.

Ngày 24-2 tới, Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành họp trực tuyến. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nhận được lời mời tham dự cuộc họp đánh dấu cột mốc 2 năm xung đột nổ ra.

Italia, quốc gia đảm nhiệm chức chủ tịch G7 kể từ ngày 1-1 thay Nhật Bản cho biết, tuyên bố chung sẽ được thông qua vào cuối cuộc họp do Thủ tướng Italia Giorgia Meloni chủ trì.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Triều Tiên tiến hành vụ thử

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) ngày 20-4 cho biết Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm đầu đạn tên lửa hành trình và phóng thử tên lửa phòng không mới ở vùng biển phía Tây nước này hôm 19-4.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo các thiết bị quân sự tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 hiện đang trên đường tới Mátxcơva.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Triều Tiên phát hành bài hát mới ca ngợi Chủ tịch Kim Jong Un là một "người cha gần gũi" và "nhà lãnh đạo vĩ đại".

Isfahan được biết đến với căn cứ không quân quân sự rộng lớn và các địa điểm quan trọng đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Hãng ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, vào sáng sớm 19/4 (theo giờ địa phương), tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm tại Iran.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục