EU và Anh đạt được thỏa thuận quan trọng về người di cư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/2/2024 | 2:32:03 PM

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa 2 bên đã tan băng sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Anh liên tục ở mức cao những năm gần đây.
Số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Anh liên tục ở mức cao những năm gần đây.

Theo AP, ngày 23-2, Chính phủ Anh cho biết, cơ quan biên giới của Anh cùng cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển của Liên minh châu Âu (EU), có thể truy cập thông tin tình báo của nhau để bảo đảm an ninh vùng biên giới và giải quyết tội phạm nhập cư có tổ chức. Hai bên sẽ triển khai hoạt động đào tạo chung, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới.

Thỏa thuận cũng quy định không bên nào có nghĩa vụ phải tiếp nhận bất kỳ người xin tị nạn nào theo các thỏa thuận chia sẻ gánh nặng đã được thống nhất giữa 27 quốc gia thành viên EU.

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly cho biết: "Tội phạm nhập cư có tổ chức và buôn người là những thách thức toàn cầu đòi hỏi các giải pháp và tham vọng chung. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp, bảo vệ biên giới và ngăn chặn các tàu thuyền chở người nhập cảnh lậu”.

Mối quan hệ giữa EU và Anh đã được cải thiện trong vài tháng qua sau khi bị "sứt mẻ” nghiêm trọng bởi các cuộc đàm phán Brexit kéo dài.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak coi việc cắt giảm nhập cư bất hợp pháp là một trong những ưu tiên chính khi lên nắm quyền. Theo thống kê, năm 2023, hơn 29.000 người di cư đã tới nước này trên những chiếc thuyền nhỏ sau khi thực hiện hành trình đầy nguy hiểm qua eo biển Manche.

Mặc dù con số này đã giảm so với gần 46.000 người vào năm 2022, song Thủ tướng Rishi Sunak vẫn phải đối mặt với những cáo buộc rằng ông chưa hoàn thành lời hứa của mình.

Trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak đang thấp hơn đảng Lao động một khoảng cách lớn. Người đứng đầu nội các Anh hy vọng, thỏa thuận đạt được với EU để giải quyết tình trạng di cư sẽ giúp cải thiện chỉ số uy tín của ông cũng như đảng Bảo thủ cầm quyền.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Hà Lan chính thức thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung dành cho Ukraina, gồm 1,4 tỷ USD cho năm 2024 và 4,2 tỷ USD cho năm 2025.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mức độ tin cậy của người dân Nga đối với Tổng thống vừa tái đắc cử Vladimir Putin là 82%. Đó là kết quả cuộc khảo sát do Tổ chức Ý kiến ​​Công chúng Nga thực hiện từ 5 đến 7/4, với 1,5 nghìn người Nga.

Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy dân số nước này trong năm tính đến ngày 1/10/2023 giảm 595.000 người so với năm trước đó, xuống còn 124.352.000 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ngày 20/3/2024.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho hai đơn vị nhà nước là tập đoàn vũ trụ Roscosmos và Tập đoàn năng lượng nguyên tử Rosatom phân bổ kinh phí cho việc tạo ra năng lượng hạt nhân vũ trụ trước ngày 15/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục