Nga tiến thêm 10km, Pháp không loại trừ khả năng đưa quân NATO tới Ukraine

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/2/2024 | 2:43:41 PM

Ngày 27-2, Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti dẫn lời chỉ huy địa phương Andrei Mordvichev cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi lực lượng Ukraine 10km và đang tiếp tục tấn công, cải thiện tình hình dọc chiến tuyến ở khu vực Avdiivka.

Lực lượng Ukraine gần thị trấn Kupyansk.
Lực lượng Ukraine gần thị trấn Kupyansk.

Hiện, các cơ quan Chính phủ Ukraine đang sơ tán khỏi thị trấn Kupyansk, ở phía Đông tỉnh Kharkov khi lực lượng Nga tiếp cận gần khu vực. Giao tranh ác liệt cũng đang diễn ra gần Sinkovka và Peschanoye.

Chuyên gia quân sự Eduard Basurin nói với Hãng tin TASS rằng, quân đội Nga sau khi giành quyền kiểm soát thị trấn Lastochkyne phía Tây Avdiivka đang tiến về phía một thành trì khác của Ukraine. Sau khi rút quân khỏi thành phố Avdiivka, quân đội Ukraine đang nỗ lực tạo nên các phòng tuyến mới và binh sĩ Nga đang tìm cách để nhanh chóng phá vỡ các phòng tuyến này.

Cùng ngày, theo AP, người phát ngôn của Nhóm tác chiến Tavria thuộc quân đội Ukraine, ông Dmytro Lykhovii xác nhận, các lực lượng Ukraine đã rút khỏi thị trấn Lastochkyne. Quyết định này là do Ukraine cần lập hệ thống phòng thủ gần các khu định cư lân cận Orlivka, Tonenke và Berdychi để ngăn chặn bước tiến xa hơn của Nga về phía Tây.

Theo các nhà phân tích, dù Lastochkyne chỉ là thị trấn nhỏ, song việc rút quân cho thấy phần nào những thách thức trên chiến trường mà Kiev đang phải đối mặt. Trong khi đó, Nga đã thể hiện lợi thế về nhân lực và đạn dược trên chiến trường.

Trong bối cảnh bước sang giai đoạn mới của xung đột, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, đại tướng Oleksandr Syrskyi đang chuẩn bị 2 phiên bản của kế hoạch cho trường hợp Kiev nhận và không nhận được viện trợ của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, theo đài RT, Tổng thống Pháp Emmanual Macron lập luận rằng không thể loại trừ việc các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đồng minh khác triển khai quân tới Ukraine vì các cường quốc phương Tây phải làm mọi cách để đảm bảo rằng Nga không thể đánh bại lực lượng của Kiev.

"Hôm nay không có sự đồng thuận nào về việc gửi quân tới hiện trường một cách chính thức”, ông Macron nói với các phóng viên sau khi tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 26-2 tại Paris. "Nhưng xét về mặt động lực, chúng tôi không thể loại trừ bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Pháp đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 26-2 với những người ủng hộ Ukraine để thể hiện tinh thần ủng hộ kiên định và sự đoàn kết của châu Âu trong bối cảnh lo ngại rằng viện trợ của Mỹ cho Kiev có thể dừng lại, đặc biệt nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Ông Macron nói rằng mặc dù các đồng minh châu Âu của Ukraine muốn tránh leo thang xung đột thành một cuộc chiến trực tiếp với Nga, họ vẫn đồng ý rằng họ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo Mátxcơva không giành chiến thắng.

Ông Macron tuyên bố, đã có sự đồng thuận rộng rãi giữa các quốc gia có đại diện tại cuộc họp tại Paris rằng các đồng minh phải cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine và đẩy mạnh nhanh chóng hơn hoạt động này. Ông nói: "Chúng tôi không gây chiến với người dân Nga, nhưng chúng tôi không thể để họ giành chiến thắng ở Ukraine”, đồng thời cho biết thêm: "Chúng tôi quyết tâm làm mọi thứ cần thiết trong thời gian cần thiết. Đó chính là điểm mấu chốt của buổi tối hôm nay”.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Hà Lan chính thức thông qua gói hỗ trợ quân sự bổ sung dành cho Ukraina, gồm 1,4 tỷ USD cho năm 2024 và 4,2 tỷ USD cho năm 2025.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mức độ tin cậy của người dân Nga đối với Tổng thống vừa tái đắc cử Vladimir Putin là 82%. Đó là kết quả cuộc khảo sát do Tổ chức Ý kiến ​​Công chúng Nga thực hiện từ 5 đến 7/4, với 1,5 nghìn người Nga.

Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy dân số nước này trong năm tính đến ngày 1/10/2023 giảm 595.000 người so với năm trước đó, xuống còn 124.352.000 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ngày 20/3/2024.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho hai đơn vị nhà nước là tập đoàn vũ trụ Roscosmos và Tập đoàn năng lượng nguyên tử Rosatom phân bổ kinh phí cho việc tạo ra năng lượng hạt nhân vũ trụ trước ngày 15/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục